The Host khác lạ với mối tình tay tư oái oăm

Tin điện ảnh · Moveek · · 0

Với các fan ruột của Twilight, đây có lẽ là bộ phim không nên bỏ qua bởi chắc chắn họ sẽ bắt gặp những nét quen thuộc của Bella, Edward hay Jacob qua những nhân vật của The Host.

Từng nổi đình đám với loạt truyện Twilight, nữ tác giả Stephenie Meyer rất kỳ vọng vào đứa con tinh thần The Host (tựa Việt là Vật chủ). Nếu từng đọc qua bộ truyện dài tập Animorphs (từng được phát hành tại Việt Nam với tên Người hóa thú), bạn hẳn sẽ thấy những nét tương đồng trong The Host. Bộ phim cũng kể về cuộc xâm lăng của người ngoài hành tinh - một loại ký sinh trùng - tới Trái Đất và chiếm lấy thể xác của con người. Khi mà gần như toàn bộ dân số loài người đã trở thành những vật chủ và trí não bị điều khiển bởi những ký sinh trùng Soul, vẫn có những con người kiên quyết bám trụ, tìm cách thoát khỏi sự truy quét của người ngoài hành tinh.

Melaine (Saoirse Ronan thủ vai) là một người như vậy, khi cô gái trẻ này cùng cậu em trai Jamie (Chandler Canterbury) đã lẩn trốn được vài năm. Trong một lần bị săn đuổi ráo riết, Melaine đã hi sinh bản thân vào tay Soul để em trai được chạy trốn. Thân xác Melaine được giao cho một Soul có tên Wanderer (Kẻ lữ hành), song khác với mọi người, ý chí mạnh mẽ của Melaine giúp cô không bị Wanderer lấn át hoàn toàn.

Tình tay tư Melaine/Wanda và Jared, Ian.
Tình tay tư Melaine/Wanda và Jared, Ian.

Tâm trí của Melaine luôn nghĩ về bạn trai Jared (Max Irons), khiến Wanderer cũng có cảm tình theo với anh. Cuối cùng Wanderer đã lên đường tìm kiếm những con người tự do còn sót lại, bất chấp sự săn đuổi gắt gao của một Soul hung hãn khác là Seeker (Diane Kruger)...

Dù bối cảnh của The Host là cuộc đấu tranh giữa người Trái Đất và người ngoài hành tinh, song đây lại là một phim tình cảm, phiêu lưu. Những fan ruột của phim viễn tưởng có lẽ sẽ thất vọng phần nào trước hình ảnh kỹ xảo ít ỏi và sự thiếu hụt những món đồ công nghệ tối tân của người ngoài hành tinh như thường thấy trong những bộ phim cùng bối cảnh khác. Điều này thực chất cũng dễ hiểu khi tác giả cuốn sách mà bộ phim được chuyển thể từ là Stephenie Meyer, mẹ đẻ của Twilight.

Người hâm mộ của Chạng Vạng có lẽ sẽ bắt gặp những nét quen thuộc trong The Host với tính cách sẵn sàng làm bất cứ điều gì vì người mình yêu của nhân vật chính. Melaine và Wanderer (được gọi thân mật là Wanda) sống chung một thể xác nhưng lại yêu hai chàng trai khác nhau là Jared và Ian (Jake Abel), một người tự do còn sống sót. Mối tình tay bốn này có lẽ là thứ thú vị và hấp dẫn khán giả nhất phim bởi mức độ oái oăm và kì quặc của nó.

Diễn xuất của Saoirse là điểm sáng trong phim.
Diễn xuất của Saoirse là điểm sáng trong phim.

Tuy vậy, đáng tiếc là đạo diễn Andrew Niccol lại không cho người xem đủ thời gian và tình tiết để cảm nhận được mối tình ấy, khi việc Ian đem lòng yêu Wanda trong thân xác Melaine khá dễ dàng và có phần hơi phi lý. Diễn xuất của hai nam diễn viên vào vai Jared và Ian cũng là điểm trừ khi thể hiện khá cứng trên màn ảnh, dù sở hữu ngoại hình bắt mắt.

Khán giả Việt có lẽ sẽ nhớ cô bạn Ronan này từ The Lovely Bones (Hình hài dấu yêu) bi thương đầy cảm động vài năm trước. Từng được đề cử Oscar khi mới 13 tuổi với Atonement (2007), Ronan thực sự là điểm sáng của bộ phim. Cô một lúc thể hiện liền hai tâm nhân vật trong một thể xác (Melaine được biểu hiện qua giọng đọc ý nghĩ còn Wanda trực tiếp nói), thứ đòi hỏi khả năng diễn xuất cao song Ronan vẫn làm được rất tốt. Tuy vậy, cuộc tình với hai chàng Jared và Ian lại chưa đem lại hiệu ứng như mong đợi, thậm chí phần thoại còn "sến" tới mức khiến khán giả bật cười thay vì cảm thấy xúc động.

Nếu từng xem qua các bộ phim cũ của đạo diễn Niccol như In Time (2011), Lord of War (2005) và đặc biệt là tác phẩm đầu tay Gattaca - bộ phim viễn tưởng với một thế giới mới sống động, trái với khung cảnh đơn giản trong The Host, người xem sẽ có phần bất ngờ bởi cách làm phim lần này của ông.

Nhìn chung, The Host là một bộ phim dừng ở mức xem được, với nội dung ý nghĩa nói về sự đấu tranh không chịu khuất phục của con người và cả mối tình tay tư với những tình tiết hài hước. Với các fan ruột của Twilight, đây có lẽ là bộ phim không nên bỏ qua bởi chắc chắn họ sẽ bắt gặp những nét quen thuộc của Bella, Edward hay Jacob qua những nhân vật của The Host.

Bộ phim được khởi chiếu tại các rạp trên toàn quốc từ ngày 19/4.