Birds of Prey – Kết thúc của chuyện tình độc hại giữa Joker và Harley Quinn?

Phim Siêu Anh Hùng · Tin điện ảnh · VLynd ·

Birds of Prey (and the Fantabulous Emancipation of One Harley Quinn) cho khán giả thấy rằng nàng Harley Quinn đang trở nên hạnh phúc hơn bao giờ hết khi rời xa Joker.

Khi Joker đang làm mưa làm gió ngoài rạp chiếu, cho khán giả thấy một diện mạo khác của Hoàng tử Hề của Tội phạm, thì Warner Bros. cũng kịp tung trailer cho Birds of Prey (and the Fantabulous Emancipation of One Harley Quinn). Đoạn trailer này nhắc nhở cho khán giả rằng nàng Harley Quinn (Margot Robbie) từng là tình nhân của tên phản diện điên cuồng này và hiện tại, cô đang trở nên hạnh phúc hơn bao giờ hết khi rời xa vòng tay của người mà cô từng gọi là Puddin.

Sau màn toả sáng của Margot Robbie với vai Harley Quinn trong bộ phim Suicide Squad (Biệt Đội Cảm Tử), không ngạc nhiên khi cô nàng là nhân vật có phần phim ngoại truyện đầu tiên. Nhưng thay vì một phim riêng về nàng Harley, Robbie tập hợp một nhóm nữ được lấy cảm hứng từ truyện tranh, có tên là Birds of Prey. Bộ phim xoay quanh Harley cùng mối quan hệ với những người phụ nữ khác là một nước đi thông minh, trong truyện tranh, phần lớn cuộc đời của Harley gắn liền với chuyện tình độc hại cùng Joker.

Được ra mắt lần đầu tiên trong tập Joker’s Favor của loạt phim Batman: The Animated Series hồi năm 1992, Harley ban đầu chỉ là một tay sai trong chương trình nổi tiếng dành cho trẻ em. Cô nàng nhanh chóng trở thành nhân vật yêu thích của hai người sáng tạo là Paul Dini và Bruce Timm. Harley trụ lại lâu hơn và dần trở thành một trong những nhân vật được yêu thích nhất trong cả series. Chuyện tình lãng mạn giữa cô và Joker – theo cách gọi Mistah J của cô dành cho hắn – trở thành nét đặc trưng của nhân vật này, cùng việc cô và Joker cãi vã nhau nhiều như số lần họ cùng nhau chống lại Batman. Bản chất khôi hài của hoạt hình cùng giọng nói tài năng của Mark Hamill và Arleen Sorkin luôn giữ mối quan hệ này ở khía cạnh hài hước, nhưng khi nhắc đến truyện tranh, mọi thứ đều thay đổi.

Harley và Joker trong Suicide Squad 2016 (Ảnh: Warner Bros.)
Harley và Joker trong Suicide Squad 2016 (Ảnh: Warner Bros.)

Harley lần đầu xuất hiện trong tập truyện Batman Adventures No. 12, rồi loạt truyện kinh điển Mad Love, hé lộ về quá khứ của một phụ nữ trẻ từng bị lạm dụng tình dục trước khi bước vào giảng đường, vì vậy mà cô vẫn chưa thật sự lấy được bằng tiến sĩ. Cuối cùng, cô rơi vào lưới tình của Joker và giúp hắn ta trốn thoát. Yếu tố này sau này cũng được xuất hiện trong một tập phim của Batman: The Animated Series, tăng thêm sự bi thảm cho câu truyện.

Phải đến tận 5 năm sau, Harley Quinn mới chính thức gia nhập hàng ngũ siêu anh hùng và phản diện cốt lõi trong mạch chính của Vũ trụ DC. Đầu truyện DC kinh điển đầu tiên của cô là Batman: Harley Quinn. Phần lớn cốt truyện của Batman: No Man's Land cũng giới thiệu thành viên của Birds of Prey là Cassandra Cain, cũng như hai nhân vật có sức ảnh hưởng lớn trong cuộc đời Harley: một là Poison Ivy, người sau này trở thành bạn thân nhất, đồng minh của cô và hai là Joker, dĩ nhiên rồi. Bộ truyện do Paul Dini sáng tác cùng các hoạ sĩ Yvel Guichet, Aaron Sowd, Richard Horie và Tanya Horie, nội dung xoay quanh mối quan hệ độc hại giữa Harley và Joker, khi cho thấy hắn ta là một tên phản diện tàn bạo, thao túng và đánh thuốc người tình trước khi giết cô. Độc giả tiếp tục theo chân Harley cố gắng báo thù Joker sau khi được Poison Ivy cứu, trong bản hoạt hình thì Ivy cho Harley một lượng thuốc giúp cô miễn nhiễm với các thể loại độc tố. Mặc dù quyết tâm săn đuổi và tiêu diệt Joker nhưng cô cũng dễ dàng tha thứ cho hắn vì lời xin lỗi, và rồi mọi chuyện lại quay trở về như cũ trong hơn cả thập kỷ.

Harley Quinn và nhóm Birds of Prey (Ảnh: Warner Bros.)
Harley Quinn và nhóm Birds of Prey (Ảnh: Warner Bros.)

Mãi đến tận 2013 mới có sự thay đổi khi series Harley Quinn của Amanda Conner, Jimmy Palmiotti và Chad Hardin thổi một luồng gió lạ, cho khán giả thấy Harley đã thoát khỏi sự bạo hành trong quá khứ nhưng vẫn đối mặt với bản chất độc hại từ chuyện tình cùng Joker. Series này không chỉ cho thấy sự máu lửa của Harley khi trả thù Joker, cũng như giới thiệu mối quan hệ lãng mạn với người bạn lâu năm là Poison Ivy.

Đến năm 2019, có một sự tái cân nhắc về mối quan hệ như Joker và Harley. Không phải là khán giả không thể thưởng thức được điều mà câu truyện muốn kể, nhưng vẫn đáng để đặt ra câu hỏi rằng tại sao mối quan hệ bạo lực, độc hại và nguy hiểm như thế lại được lãng mạn hoá. Mọi thứ xoay quanh Birds of Prey như muốn gào lên rằng bộ phim đang đảo ngược chuẩn mực này. Từ tông màu tươi sáng làm bật lên phim siêu anh hùng có dàn nữ chính, đến sự thật rằng, đây là bộ phim do phụ nữ viết kịch bản, đạo diễn và sản xuất. Không mấy bất ngờ khi Harley không còn dính với mối tình của Joker, đang chật vật quên đi hắn ta và kết nối với một nhóm gồm những phụ nữ mạnh mẽ.

Birds of Prey có tiềm năng xây dựng một điều gì đó vui nhộn, mới mẻ và hợp thời. Những bàn tán về bạo hành, cả tinh thần lẫn thể xác, dần mang nhiều sắc thái hơn và trong cộng đồng truyện tranh, Harley và Joker còn là chủ đề phức tạp hơn thế. Việc Harley có quá khứ bị bạo hành và chiến đấu cùng những người phụ nữ mạnh mẽ dường như là sự đối chiếu tuyệt vời, nếu so với những siêu anh hùng nam ít hài hước thường thấy trên màn ảnh. Hơn nữa, nếu Birds of Prey thành công, sẽ có nhiều cơ hội cho các nữ anh hùng nổi tiếng của DC bước lên màn ảnh rộng, chẳng hạn như Pamela Isley, hay còn được biết đến là Poison Ivy. Thậm chí, DC cũng có thể đưa một cặp siêu anh hùng queer lên màn ảnh rộng nữa.

Xung quanh việc quay lại Birds of Prey và tầm nhìn của một nhà làm phim

Xung quanh việc quay lại Birds of Prey và tầm nhìn của một nhà làm phim

Đạo diễn John Wick - Chad Stahelski – sẽ thiết kế vài phân đoạn hành động mới cho Birds of Prey của Cathy Yan. Với kinh nghiệm dày dạn của vị đạo diễn này, chúng ta có thể tin rằng ông sẽ hỗ trợ cho mạch phim của Cathy, chứ không làm nó rối tung lên.

Ai là ai trong teaser mới của Birds of Prey?

Ai là ai trong teaser mới của Birds of Prey?

Teaser của Birds of Prey cho cái nhìn sơ lược về các nhân vật.

Nguồn: THR