10 nhân vật phản diện trong anime

Đánh giá phim · tnathu_2511 ·

Một số nhân vật phản diện anime có những hành động trái ngược với đạo đức. Tuy nhiên, suy cho cùng, sâu thẳm trong trái tim họ vẫn luôn tồn tại một thứ được gọi là nhân tính.

Kéo xuống để xem tiếp

Trong anime, các nhân vật phản diện xuất hiện với những khoảnh khắc thương cảm và thậm chí đến cuối cùng, một phần trong số họ lại hối hận về việc mình đã gây ra. Khi nỗi đau đạt đến đỉnh điểm, đó là lúc họ quyết định trở về với bản tính thiện của mình và làm người tốt trong suốt quãng thời gian còn lại. Những nhân vật này có thể hội tụ tất cả các mặt xấu của một nhân vật phản diện và sa lầy vào những hành vi trái ngược với đạo đức. Tuy nhiên, suy cho cùng, sâu thẳm trong trái tim con người vẫn luôn tồn tại cái được gọi là nhân tính. 

Top 10 nhân vật phản diện trong anime
Top 10 nhân vật phản diện trong anime

Thông thường, điều này thường được dùng để minh họa cho những sai lầm khi đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài hoặc cho chúng ta thấy rằng thế giới không chỉ có hai mặt sáng, tối. Đôi khi, một nhân vật mang nốt ruồi xấu xí lại đang cố gắng hạ gục những kẻ xấu thật sự ẩn mình trong bóng đêm. Một ý tưởng phổ biến khác là cho các nhân vật phản diện bị ám hoặc tẩy não một quãng thời gian dài. Trong suốt diễn biến bộ phim, điều này cho phép họ được quyền thực hiện bất kỳ tội ác nào mình muốn mà không cần phải chịu trách nhiệm về hành động ấy.

10. Homura là người đã bí mật bảo vệ cho Madoka - Puella Magi Madoka Magica

Trong Puella Magi Madoka Magica, Homura lần đầu tiên xuất hiện như một "cô gái phép thuật hắc ám" điển hình, đối lập trực tiếp với hình tượng của Madoka. Tuy nhiên, danh phận Homura cuối cùng được tiết lộ khi cô là một nhà du hành thời gian với mong muốn bảo vệ Madoka khỏi Kyubey, nhân vật phản diện thực sự của câu chuyện. Trong bộ phim này, các cô gái phép thuật có nguy cơ trở thành chính những phù thủy mà họ chiến đấu.

Homura lần đầu tiên xuất hiện như một cô gái phép thuật hắc ám điển hình
Homura lần đầu tiên xuất hiện như một cô gái phép thuật hắc ám điển hình

Puella Magi Madoka Magica cho biết lý do vì sao Homura không kể Madoka về những chuyện đang diễn ra. Trong một vài khoảnh khắc, Homura đã giải thích mọi thứ cho Madoka, nhưng điều đó cũng không giúp cho họ thay đổi hiện thực. Tính cách lạnh lùng, xa cách của Homura một phần đến từ việc cô liên tục thất bại qua các mốc thời gian. 

9. Galaxia đã gây ám ảnh trong anime thập niên 90 - Thủy Thủ Mặt Trăng (Sailor Moon)

Galaxia tận hưởng giây phút huy hoàng của mình
Galaxia tận hưởng giây phút huy hoàng của mình

Các nhân vật Sailor Animamates khi ấy cũng cần một sự chữa lành. Ở những năm 1990, trong anime, họ được thể hiện là những Senshi tốt nhưng lại bị điều khiển bởi vòng tay của Galaxia. Duy chỉ có Sailor Tin Nyanko, trong khoảnh khắc Usagi gỡ đi một trong số những chiếc vòng, trong cô khi ấy nảy sinh cuộc đấu tranh giữa thiện và ác. Mặt khác, ở manga, các Sailor Animamates đã được hợp pháp hóa với việc giết Sailor Senshi trong hành tinh mình và sau đó chiếm lấy vị trí của họ.

8. Zagato chỉ muốn bảo vệ Emeraude - Magic Knight Rayearth

Trong Magic Knight Rayearth, các Magic Knight có nhiệm vụ giải cứu công chúa Emeraude khỏi tay phản diện là Zagato. Nếu không làm thế, Cephiro, thế giới được duy trì nhờ lời cầu nguyện của công chúa Công chúa Emeraude sẽ bị tiêu diệt. Chí ít, đó là cách mọi thứ xuất hiện. Trên thực tế, công chúa đã yêu Zagato và cô đang cố triệu tập các hiệp sĩ ma pháp đến giết mình. Đổi lại, Zagato thực sự chỉ đang ra sức ngăn cản điều đó xảy ra.

Zagato đau đớn trước cái chết của người anh yêu
Zagato đau đớn trước cái chết của người anh yêu

Hành động của Zagato chính là việc anh giết các hiệp sĩ thay vì xem xét tình hình. Tuy nhiên, một số phân cảnh bổ sung cho thấy Zagato thậm chí còn anh hùng hơn cách anh ta xuất hiện khi thực hiện kế hoạch dự phòng, sơ tán người dân Cephiro đến nơi an toàn.

7. Satsuki muốn cứu nhân loại khỏi Life Fibers - Kill La Kill

Trong Kill la Kill, Satsuki Kiryuin chính là đối thủ của Ryuko. Bên cạnh đó, cô đồng thời còn là chủ tịch quyền lực của hội học sinh Học viện Honnouji. Đối mặt với Ryuko, Satsuki tỏ ra khó khăn nhưng sự thật, cô ấy chỉ đang nỗ lực khiến bản thân trở nên mạnh mẽ hơn. Trên thực tế, Satsuki đang cố gắng sử dụng trường học để giúp tiêu diệt Life Fibers độc ác, cứu lấy nhân loại. Ngay cả khi Satsuki điều hành trường học như một bạo chúa, suy cho cùng điều đó với cô chỉ là ước muốn hướng về một tương lai tốt đẹp hơn. 

Satsuki đang cố gắng trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình
Satsuki đang cố gắng trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình

Nhân vật phản diện thực sự chính là mẹ của Satsuki, Ragyo. Đặc biệt, Satsuki bắt đầu cuộc nổi loạn của mình để trả thù cho cha và em gái, người sau này hóa ra lại chính là Ryuko.

6. Koro-Sensei có thể đã trở thành sát thủ nhưng thực chất đây chính là một người tốt - Assassination Classroom

Trong Assassination Classroom, "Koro-sensei" là sinh vật kỳ lạ có hình dáng giống bạch tuộc. Hắn đã thổi bay hơn một nửa mặt trăng và đe dọa sẽ làm điều tương tự với Trái Đất. Hy vọng duy nhất của nhân loại khi ấy là lớp học do chính Koro-sensei giảng dạy có thể cảm hóa được hắn.

Koro-sensei khi đứng lớp 3-E
Koro-sensei khi đứng lớp 3-E

Đối với con người, Koro-Sensei ban đầu là một sát thủ. Tuy nhiên, trên thực tế, Koro-Sensei không phải là nhân vật phản diện như cách anh ấy xuất hiện. Koro-Sensei không đổ lỗi cho việc mặt trăng bị phá hủy. Koro-Sensei cũng đã đưa ra kế hoạch của mình vì anh ấy thực sự mong muốn bản thân có thể trở thành người có những ảnh hưởng tích cực. Mặc dù vậy, Koro-Sensei vẫn là một mối đe dọa vì những cuộc thí nghiệm đã biến anh ta trở thành một quả bom hẹn giờ sống.

5. Hành vi khó hiểu của Eriol chỉ là một vở diễn - Thủ Lĩnh Thẻ Bài (Cardcaptor Sakura)

Trong Thủ Lĩnh Thẻ Bài, Eriol Hiiragizawa là hóa thân của Clow Reed, pháp sư đứng sau những lá bài trùng tên của mình. Ngay từ đầu, Eriol đã xuất hiện như một nhân vật phản diện bí ẩn, ngay cả lúc cậu chưa thực hiện hành vi của mình. Eriol cần Sakura biến đổi các lá bài và chính cậu cũng đã cho cô bé cơ hội để làm điều đó.

Eriol dõi theo Sakura trong hành trình thu thập những thẻ bài
Eriol dõi theo Sakura trong hành trình thu thập những thẻ bài

Tuy nhiên, những hành động khó hiểu của Eriol lại là yếu tố cần thiết cho sự phát triển của mạch phim. Sakura cần một lý do để biến đổi các thẻ bài, nếu không chúng sẽ trở thành mối nguy cho con người. Cuối cùng, để cứu mạng các nhân vật khác hành động của Eriol trong Cardcaptor Sakura là điều bắt buộc. 

4. Buu lạc lối - Bảy Viên Ngọc Rồng Z (Dragon Ball Z)

Một cuộc thảo luận cho thấy rằng những khán giả lần đầu nhìn thấy Majin Buu, còn được mệnh danh là "Buu thuần khiết" trong Bảy Viên Ngọc Rồng Z, thực chất xem cậu là một nhân vật phản ác. Buu vẫn có thể gây ra cái chết, tước lấy mạng sống và làm xuất hiện những cảnh tượng đau buồn trong hình dạng này. Mặc dù vậy, hành vi phá hoại của Buu được cho là có thể bắt nguồn từ những kẻ tạo ra hắn. Buu thậm chí không dừng lại hành động sát hại của mình ngay cả khi Hercule giải thích về tình huống. 

Majin Buu lúc tức giận
Majin Buu lúc tức giận

Tuy nhiên, điều khiến bộ phim trở nên hóc búa đó chính là các nhân dạng khác của Buu. Đơn cử với hình ảnh Buu là kẻ xấu, hắn thực hiện ngày càng nhiều những hành vi phạm tội. Mặt khác, nói một cách nghiêm túc, một số người hâm mộ thậm chí còn cho rằng không có cơ sở chính xác nào để khẳng định đây là một kẻ xấu. Đặc biệt là qua hình dạng ban đầu của Buu, Kid Buu ác nhân. Điều này làm cho Kid Buu mang dáng vóc của một thế lực tự nhiên hơn là một nhân vật phản diện.

3. Queen Hiling không phải là câu chuyện cổ tích về người mẹ kế xấu xa - Ranking Of Kings

Trong Ranking Of Kings, nữ hoàng Hiling được xem là mẹ kế độc ác của hoàng tử Bojji. Nữ hoàng thậm chí còn thúc giục con trai riêng là Daida thừa kế ngai vàng thay cho người anh cùng cha khác mẹ của mình. Tuy nhiên, nữ hoàng Hiling lại không quan tâm đến việc đó là con riêng của chồng bởi lẽ có khoảnh khắc bà sử dụng sức mạnh để chữa bệnh cho cậu bé.  

Nữ hoàng Hiling ra sức ngăn cản hoàng tử Bojji lên ngôi
Nữ hoàng Hiling ra sức ngăn cản hoàng tử Bojji lên ngôi

Trên thực tế, lý do chính mà nữ hoàng mong muốn tước đi quyền kế vị của hoàng tử Bojji là vì bà đang cố gắng bảo vệ cậu bé. Dõi theo mạch phim Ranking Of Kings, ta có thể dễ dàng nhìn thấy cha của Bojji, vua Bosse lại trái ngược hẳn. Không phải trở thành một nhân vật phản diện, chỉ là so với lần đầu xuất hiện, ông mang nhiều khiếm khuyết hơn. 

2. Helula chỉ đang thử thách Maya - Oyayubi Hime Monogatari

Trong Oyayubi Hime Monogatari, nữ chính Maya bị mắc kẹt một cách thần kỳ trong giấc mơ của mẹ cô. Tại thế giới này, xuất hiện liên tiếp các thử thách của những câu chuyện giả tưởng khác nhau, đặc biệt là cổ tích Thumbelina. Maya được hướng dẫn đến gặp gỡ hoàng tử pha lê. Tuy nhiên, trong quá trình đó, cô bị ngăn cản bởi phù thủy Helula, được biết đến với một tên gọi khác là Cassandra với phiên bản tiếng Anh.

Phù thủy Helula quan sát Maya vượt qua thử thách
Phù thủy Helula quan sát Maya vượt qua thử thách

1. Zeniba là một nhân vật ấm áp mặc dù lời giới thiệu về bà lại hoàn toàn trái ngược - Vùng Đất Linh Hồn (Spirited Away)

Trong bộ phim Vùng Đất Linh Hồn, Chihiro thấy mình bị ràng buộc với mụ phù thủy tham lam là Yubaba và cô bé được đưa vào làm việc tại nhà tắm của bà. Khi người xem được giới thiệu về Zeniba, chị gái song sinh của Yubaba, cả hai giống nhau về tính cách lẫn ngoại hình. Ngoài ra, Zeniba còn là người gửi thức thần theo sau Haku và nguyền rủa các thành viên khác trong gia đình Yubaba. 

Chihiro cùng những người bạn đến nhà Zeniba trả lại món đồ bà đánh rơi tại nhà tắm
Chihiro cùng những người bạn đến nhà Zeniba trả lại món đồ bà đánh rơi tại nhà tắm

Tuy nhiên, khi Chihiro đến gặp bà, Zeniba lại cho thấy mình là bà lão tốt bụng và đồng cảm với hoàn cảnh của cô bé. Zeniba thậm chí còn cho phép Vô Diện ở lại bên cạnh mình. Suy cho cùng, Zeniba xứng đáng để chúng ta dành sự cảm thông cho bà và không ai có thể cản bước sự phát triển của nhân vật này trong bộ phim. 

Nguồn: CBR