Guardians of the Galaxy: 15 sự thật về Mantis

Phim Siêu Anh Hùng · Tin điện ảnh · Tori Quách ·

Cũng như những vệ binh khác, Mantis là một nhân vật ít được biết đến đối với khán giả thông thường. Tuy nhiên, Mantis lại là một mắc xích quan trọng trong truyện tranh và đã lập nên nhiều chiến tích hơn Star-Lord, Rocket và Groot.

Kể từ khi Guardians of the Galaxy làm loạn các phòng vé vào năm 2014 thì nhóm 5 người hùng (Star-Lord, Gamora, Drax, Rocket và Groot) đã trở thành nhóm siêu anh hùng tiêu biểu. Guardians of the Galaxy Vol. 2 lại mang đến cho ta thêm 3 vệ binh khác nữa: Yondu, Nebula, và Mantis. Yondu và Nebula đều là những nhân vật đã được giới thiệu trong phần 1, nhưng Mantis lại là thành viên hoàn toàn mới đối với Vũ trụ Điện ảnh Marvel (MCU).

Cũng như những vệ binh khác, Mantis là một nhân vật ít được biết đến đối với khán giả thông thường. Tuy nhiên, Mantis lại là một mắc xích quan trọng trong truyện tranh và đã lập nên nhiều chiến tích hơn Star-Lord, Rocket và Groot. Mantis rất giống với Drax và Gamora, những người có dính líu đến nhiều sự kiện lớn của Marvel từ những năm 70. Qua nhiều năm, Mantis đã tạo dựng được quan hệ với nhiều nhân vật như Silver Surfer, đội Avengers, Bộ Tứ Siêu Đẳng, Thanos và giờ là đội Vệ binh Ngân hà. Sự góp mặt của Mantis, thủ vai bởi Pom Klementieff, đã giúp các thành viên của Marvel Studios được phép gạch thêm một cái tên lớn trong danh sách các nhân vật cần đưa vào MCU.

Và sau đây là 15 điều có thể bạn không biết về Mantis.

15. Cô kết hôn với một cái cây

Trong khi vẫn là thành viên của đội Avengers, Mantis tìm lại được ký ức và nhận ra rằng Kang đúng là Celestial Madonna. Hóa ra, các Tu sĩ Pama đã huấn luyện cô cho sứ mệnh ấy. Khi chấp nhận định mệnh của mình, cô gặp được tộc Cotati, một giống loài thực vật có khả năng tâm linh có nguồn gốc từ hành tinh Hala, quê nhà của tộc Kree. Sau đấy cô phát hiện rằng cô được ban cho khả năng thấu cảm là để giao tiếp với tộc người này. Cô được nói lại rằng với tư cách là Celestial Madonna, cô phải kết hôn với một cái cây, thật ra là Cotati Elder – vị trưởng lão của tộc. Vì Mantis không thể kết giao với một cái cây, nên vị trưởng lão ấy đã hồi sinh lại thân thể của Swordsman – người đàn ông cô yêu – như món quà cưới. Mục đích của sự việc này là để tạo ra một đứa trẻ hoàn hảo từ sự kết hợp giữa loài người và thực vật. Sau đám cưới, cả hai biến thành năng lượng thuần túy và biến mất vào vũ trụ.

14. Mantis được sinh ra tại Việt Nam và từng làm nghề bán thân

Phiên bản Mantis trên màn ảnh rộng rõ ràng là một người ngoài hành tinh, điều đã được xác nhận khi đạo diễn của phim khẳng định rằng Star-Lord sẽ là người Trái Đất duy nhất của đội. Tuy nhiên, trong truyện, Mantis là một con người. Cô là người mang dòng máu của Việt và Đức, và được sinh ra tại Việt Nam. Cha cô để cô lại một ngôi đền của một giáo phái bí ẩn tự gọi là Những Tu sĩ Pama. Các tu sĩ này dạy võ thuật cho cô gái và ban cho cô khả năng thấu cảm nhưng không nói lý do vì sao, hay việc họ cũng huấn luyện cho Moondragon (con gái loài người của Drax Kẻ Hủy Diệt) cho cùng một mục đích ấy. Khoảng thời gian ở cùng các Tu sĩ Pama đã tạo nên một tính cách độc quyền cho cô. Cô luôn nói chuyện ở ngôi thứ ba và luôn dùng từ “người này” khi nói về bản thân.

Khi thời điểm rời ngôi đền đến, những ký ức của Mantis đều bị xóa sạch và được thay bằng những ký ức của một đứa trẻ mồ côi. Sau đấy cô trở thành “gái làng chơi” và hoàn toàn không biết gì về quá khứ thật của mình.

13. Là một Avenger

Khi hành nghề tại Việt Nam, Mantis gặp gỡ Swordsman, người thầy của Hawkeye và là kẻ địch của Avengers. Lúc ấy, Swordsman đang trong tình trạng “hổ xuống đồng bằng”, và cuộc nói chuyện với Mantis đã cho anh sức mạnh anh đang cần. Sau khi quyết định thay đổi cuộc đời, Swordsman đưa Mantis đến Mỹ và cả hai xin gia nhập đội Avengers. Captain America không chấp thuận vì quá khứ của Swordsman, nhưng những thành viên khác lại đồng ý cho họ gia nhập. Mantis có cơ hội cống hiến rất nhiều cho nhóm vì là một chuyên gia võ thuật, cộng thêm cô là Avenger đầu tiên có khả năng thấu cảm.

Mantis là thành viên tích cực của đội trong khoảng thời gian từ 1973 đến 1975, nhưng sau đấy cô vẫn trở lại tiếp sức cho họ khi cần.

12. Mantis từng hạ được Thor với ngón võ “gọng kìm tử thần”

Có thể nói Mantis là một trong những người có võ công cái thế nhất trong vũ trụ Marvel. Võ thuật của cô là kết quả từ sự rèn luyện của các tu sĩ Pama. Kỹ năng chiến đấu của cô thật ra chính là lý do cô được gọi là “Mantis” (bọ ngựa) – hẳn bạn từng nghe qua “Đường Lang Quyền” (võ bọ ngựa) nhỉ?

Chiêu thức nổi tiếng nhất của cô là một đòn mà cô gọi là “gọng kìm tử thần” (death grip). Cô thực hiện ngón đòn này bằng cách leo lên vai của đối thủ và đánh vào những huyệt đạo nguy hiểm trên cơ thể của họ. Cô từng sử dụng chiêu này với Thor, và thành công trước sự ngỡ ngàng của những Avenger khác. Như Iron Man nhận xét, cô quật ngã Thor “như một giỏ khoai tây”. Đây là một chiến thắng đầy ấn tượng đối với bất kỳ siêu anh hùng Marvel nào, nhưng đối với một nhân vật hoàn toàn không có sự cường hóa sức mạnh thì đấy lại một kỳ công đáng nể.

11. Cha cô là một siêu ác nhân bị mù tên là Libra

Một trong những số ít nhân vật có thể thắng Mantis trong một trận tay đôi là cha của cô, một người đàn ông mang tên Gustav Brandt. Ông là lính đánh thuê cho nước Pháp khi gặp được một người phụ nữ Việt, mẹ của Mantis. Khi Mantis vẫn còn là một đứa trẻ, mẹ cô bị hạ sát và Brandt thì bị mù bởi lửa. Ông mang đứa bé đến một ngôi đền và gặp các Tu sĩ Pama. Họ đồng ý nuôi dưỡng đứa trẻ, nhưng lại từ chối cưu mang Brandt vì ông là một công cụ của chiến tranh. Cả hai rèn luyện tách biệt nhau. Brandt luyện được quyền năng có thể biến đến một vùng không gian kỳ bí gọi là Place Between Places.

Brandt mang danh hiệu “Libra” và gia nhập Zodiac Cartel, một nhóm khủng bố lấy tên dựa trên 12 cung hoàng đạo. Cùng nhóm Zodiac, Libra chiến đấu với đội Avengers nhiều lần cho đến khi ông biết được mối quan hệ của mình với Mantis. Libra tái ngộ với Mantis và hoàn lương.

10. Mantis đánh với Doctor Stranger trong trận chiến giữa Avengers và Defenders

Khi Loki và Dormammu lừa nhóm Avengers với Defenders khiến họ đánh lẫn nhau để giành lấy những mảnh của một tạo vật mạnh mẽ là Evil Eye, mỗi nhóm cử các thành viên của mình đến nhiều nơi khác nhau của Mỹ đến thu hồi chúng. Mantis đi cùng với Black Panther để thực hiện nhiệm vụ trên một nông trại ở Indiana. Đối thủ của họ là vị Phù thủy Tối thượng, Doctor Strange. Vì cả Mantis và Black Panther đều không có cách nào đánh vị phù thủy ở tầm xa, nên họ đành phải dựa vào những đòn đánh lén từ Panther. Doctor Strange sử dụng pháp bảo Eye of Agamotto để cản Panther lại. Đến lượt Mantis tấn công thì cô đã bị sốc khi thấy Doctor có thể né được mọi đòn của cô. Sau đó Mantis cố làm phân tâm vị phù thủy trong khi Panther tấn công vào sườn của đối thủ, nhưng võ thuật không thể cứu các Avenger khỏi bùa chú hút cạn sức lực của họ.

Khi sự hiểu lầm được làm sáng tỏ, cả hai nhóm cùng hợp tác để đánh đuổi Loki và Dormammu.

9. Mantis từng có ý ngoại tình với Vision

Không lâu sau khi gia nhập Avengers, Swordsman cảm nhận được sự lạnh nhạt từ phía Mantis. Cô đối xử với anh như thể anh không là gì trong mắt cô, và Swordsman cũng bắt đầu để ý đến cách đối xử của cô dành cho Vision. Khi Swordsman lên tiếng thì Scarlet Witch bắt đầu cũng để mắt đến điều đó. Scarlet Witch dần căm ghét Mantis. Mantis nhanh chóng “tấn công” Vision, khiến Swordsman cực kỳ tức giận. Mantis tin rằng sự thấu cảm của cô với tự nhiên đã khiến cô phải lòng Vision vì anh phù hợp với nhu cầu của cô. Ngoài ra, Mantis còn cảm thấy rằng người tình lúc bấy giờ của họ không xứng đáng với cả hai. Vision, luôn chân thành với Scarlet Witch, đã từ chối Mantis.

Tuy nhiên, nhiều năm sau, khi Vision không còn là chồng của Scarlet Witch nữa, anh đã thay đổi tâm ý và bắt đầu cặp với Mantis trong thời gian ngắn.

8. Kang The Conqueror liên tục quay về thế kỷ 20 vì Mantis

Nếu có bất kỳ nhân vật phản diện nào chiến đấu với Avenger nhiều lần hơn Ultron, thì đó chính là Kang The Conqueror. Tên ác nhân du hành thời gian này đã ghé thăm thế kỷ 20 nhiều lần để đối chọi với Avengers và Fantastic Four. Đối với một nhà du hành thời gian như Kang, có hàng ngàn địa điểm và thời gian hắn ta có thể đến, nhưng thế kỷ 20 dường như là điểm đến ưa thích của hắn. Kang sau này tiết lộ rằng có một lý do cho điều này: anh ta biết rằng thế kỷ 20 là thời điểm ra đời của Celestial Madonna, người sẽ kết giao với người đàn ông quyền lực nhất trên thế giới.

Khi tìm kiếm Celestial Madonna, Kang thu hẹp phạm vi xuống còn ba người phụ nữ: Agatha Harkness, Scarlet Witch, và Mantis. Anh ta bắt được ba người phụ nữ và cả đội Avengers nhưng lại bỏ qua Swordsman, cho rằng Swordsman không đáng để bắt.

Với sự ngạc nhiên của Kang, kế hoạch của hắn lại bị phá vỡ bởi Swordsman, người đã anh dũng hy sinh bản thân để cứu Mantis. Khi Swordsman trút hơi thở cuối cùng, Mantis nhận ra rằng cô đã thực sự yêu anh.

7. Mantis có khả năng thần giao cách cảm, thấu cảm và sức mạnh của thực vật

Mantis không trở thành một Avenger và Celestial Madonna chỉ vì võ thuật siêu phàm. Khi chiến đấu bên cạnh các Avengers, Mantis có thể cảm nhận những "rung động" cảnh báo cô về những mối nguy. Ví dụ, tâm trí của cô có thể phát hiện ra sự hiện diện huyền diệu của Doctor Strange. Cô cũng đã thể hiện những khả năng tiên đoán để tiên liệu những nguy cơ sắp xảy đến.

Mantis cũng được biết đến với sức mạnh thấu cảm, được các tu sĩ Pama dạy. Cô ấy có thể cảm nhận cảm xúc của những người khác.

Sau khi Mantis trở thành Celestial Madonna, cô có được khả năng giao tiếp với cây cối. Sự kết nối của cô với Cotati đã mang lại cho cô những năng lực thực vật khác. Hiện tại cô có thể kiểm soát thực vật, bao gồm cả sinh lực bên trong Groot. Mantis cũng có thể thay đổi màu da của cô thành màu xanh lá cây theo ý muốn.

6. Cô từng là một nhân vật của DC trong khoảng thời gian ngắn

Nhân vật Mantis được tạo ra bởi Steve Englehart và Don Heck. Không lâu sau khi Mantis rời nhóm Avengers, Englehart cũng rời bỏ Marvel vào năm 1976 để chấp bút cho Justice League of America của DC. Trong một tập truyện, ông giới thiệu một nhân vật có tên “Willow”, người mà tự nhận rằng “người này” đến từ một nơi mà cô không được phép nói ra. Willow rõ ràng là một phiên bản đổi tên của Mantis. Vào khoảng thời gian đấy, Mantis/Willow đang có bầu, có thể là đứa con của Cotati Elder. Khi cô rời đi để hạ sinh đứa bé, thì đó là lần cuối cùng cô được thấy trong truyện tranh của DC. Điểm nổi bật của lần xuất hiện trong Justice League of America là đây là lần đầu tiên Mantis có da xanh, nước da thường thấy của cô trong những đầu truyện ngày nay.

Ngoài ra, Englehart còn xuất bản những câu chuyện khác về Mantis ở Eclipse Comics và Image Comics, với mỗi lần là một cái tên khác. Englehart cuối cùng cũng trả nhân vật này về Marvel vào năm 1987.

5. Mantis và Silver Surfer từng chống lại hội Elders of Universe, bao gồm cả Ego The Living Planet

Khi Mantis trở lại Marvel Comics, cô bắt đầu với vai khách mời trong những trang truyện của Silver Surfer, nơi cô và Surfer đã phải chống lại hội Elders of the Universe, một nhóm những sinh vật lâu đời nhất và mạnh mẽ nhất trong vũ trụ, bao gồm cả Grandmaster và Collector. Silver Surfer và Mantis phát hiện ra rằng 14 vị trưởng lão này đang có một âm mưu bí mật để giết Galactus, mặc dù họ đều biết rằng cái chết của Galactus sẽ mang lại sự hủy diệt cho thực tại. Vì giờ đã có được sự bất tử, các Elders tin rằng họ có thể sống sót sau sự kiện ấy. Mantis và Surfer đi theo họ đến một hành tinh bí ẩn, chỉ để khám phá ra rằng nơi mà họ đứng có một sự sống riêng của nó. Họ đang đứng trên người của Ego the Living Planet, một thành viên của Elders of the Universe. Không thể đánh bại các Elders một mình, Mantis và Surfer đã phải chiến đấu chống đỡ lại Ego cho đến khi họ có cơ hội trốn thoát.

Trong Guardians of the Galaxy Vol. 2, Mantis chia sẻ một kết nối sâu sắc với Ego. Trước những sự kiện của bộ phim thì ông là người duy nhất cô ấy từng gặp.

4. Cô có thể tạo ra cơ thể mới từ thực vật

Mantis tiếp tục giúp Surfer ngăn cản kế hoạch của các Elders cho đến khi cô bị mắc kẹt trong một vụ nổ và gần như đã chết. Bằng cách nào đó, cô tỉnh dậy trên trái đất mà không có bất kỳ ký ức nào trong vài năm trước đó và sau đó tìm nhóm West Coast Avengers để được giúp đỡ trong việc khám phá sự thật. Khi họ đến mộ của Swordsman, thân thể của anh hiện lên từ nơi chôn cất và tấn công họ. Lại một lần nữa, cái xác của chàng Avenger quá cố ấy thật ra là bị điều khiển bởi Cotati Elder. Khi đâm Mantis bằng thanh kiếm của anh, sáp cây tràn ra từ vết thương, nơi đáng ra phải là máu. Ý định của Cotati Elder là nhầm tiết lộ rằng ý thức của Mantis đã rời khỏi cơ thể của cô sau khi cô hợp nhất với Cotati Elder. Linh hồn của Mantis đi khắp vũ trụ cho đến khi cô tạo ra một thân thể khác từ thực vật, điều này đã lý giải cho làn da xanh lục bí ẩn của cô. Mantis bây giờ có thể lặp lại điều kỳ diệu này bất cứ khi nào cô ấy muốn.

3. Mantis từng bị phân thành năm bản thể rải rác khắp vũ trụ

Khi Mantis bị nổ trong trận chiến chống lại hội Elders, điều thực sự xảy ra là cô đã bị chia thành 5 bản thể, với mỗi người chứa một phần tính cách của cô. Người đến nhờ vả đội West Coast Avengers thật ra là một trong năm “mảnh” linh hồn của cô. Một phần khác lại cùng chu du với nhóm Fantastic Four. Vì không ai trong số họ là một bản thể hoàn chỉnh, nên họ nhanh chóng quên đi những ký ức về những người mà họ gặp phải. Theo thời gian, mỗi người bọn họ đều tìm được đường về với trái đất, khiến mối liên kết của họ phát triển mạnh mẽ hơn.

Thanos theo họ đến trái đất và giết chết bốn bản thể. Với cái chết của mỗi người, phần hồn của họ lại bay về kết hợp với bản thể kế tiếp. Khi chỉ còn duy nhất một bản thể thì phần hồn của tất cả các mảnh vỡ kết hợp lại, biến Mantis trở lại là một Mantis trọn vẹn như xưa.

2. Thanos cố giết con trai của cô

Trong Avengers: Celestial Quest, đội Avengers hợp tác với Mantis để cứu con trai cô từ tay Thanos. Con trai cô Sequoia là con lai giữa người và cây từ cuộc kết giao giữa Mantis và Cotati Elder. Sequoia đã được định sẽ trở thành Celestial Messiah, vị Thần của Sự sống. Thanos, người tưởng tượng mình là thần chết, cảm thấy nhất định phải giết cậu bé. Sequoia chứng tỏ bản lĩnh vượt trội so với Thanos và trở thành một trong số ít người có khả năng đánh bại tên Mad Titan.

Khi Thanos và Avengers bị tấn công bởi một thực thể được gọi là Rot, họ đã phải hợp tác với nhau để trốn thoát. Khi mọi chuyện chấm dứt, Mantis chia tay với con trai mình để có thể hoàn thành vận mệnh trở thành Celestial Messiah, giống như cô đã làm nhiều năm trước khi trở thành Celestial Madonna.

1. Cô giúp Star-Lord thành lập nhóm Guardians of the Galaxy của anh

Sau khi giúp đỡ một nhóm các anh hùng vũ trụ đánh bại Ultron trong Annihilation: Conquest, Mantis và Star-Lord đã bí mật sắp xếp để thành lập nhóm Guardians of the Galaxy với ý định dọn dẹp mớ lộn xộn của Ultron. Star-Lord nhờ Mantis sử dụng sức mạnh tâm linh của mình để gây ảnh hưởng đến Adam Warlock, Drax the Destroyer, Gamora và Phyla-Vell để gia nhập đội. Là một Guardian, Mantis có mặt khi nhóm đối mặt với Universal Church of Truth được dẫn đầu bởi Magus. Cô cũng có mặt trong nhóm khi họ tìm thấy một Vance Astro bị lạc thời gian, một thành viên sáng lập của Guardians of the Galaxy đầu tiên.

Khi bí mật của việc tác động tinh thần đồng đội bị bại lộ, điều đó đã khiến cả nhóm Guardians khó mà hợp tác tiếp. Khi mà những người khác ra đi, Rocket Raccoon, Groot, Mantis, Bug và Vance Astro tiếp tục giữ nhóm cho đến khi họ trở về. Các Guardian đã có một loạt các cuộc phiêu lưu dẫn đến cuộc đối đầu đỉnh cao với Thanos, người mà Star-Lord đã có thể đánh bại nhờ Cosmic Cube.

Mantis được trông đợi sẽ trở lại với tư cách là một Guardian khi họ đối mặt với Thanos trong Avengers: Infinity War.

Nguồn: Screen Rant