Ngôi Làng Tử Khí - diện mạo mới của phim kinh dị Hoa ngữ

Tin điện ảnh · Moveek · · 0

Giới thiệu tại LHP Cannes vừa qua, bộ phim Ngôi Làng Tử Khí (Closed Doors Village) được giới phê bình điện ảnh đánh giá cao.

Ở thị trấn Tiêu Tác thuộc tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) có một ngôi làng kỳ bí mang tên Phong Môn Thôn với nhiều giai thoại rùng rợn khiến ít có người dám bước vào. Từ những câu chuyện không thể lý giải nguyên nhân, nhà biên kịch Hồ Tiểu Soái đã xây dựng kịch bản phim kinh dị đầu tiên về ngôi làng này, được dàn dựng bởi Hình Bác. Đây cũng là tác phẩm đầu tay nên chàng đạo diễn sinh năm 1984.

Một sự cố xe trên đường đi giữa đêm khuya đã khiến cho kỹ sư Hồ Đông Hải và trợ lý Tô Mục phải dừng chân ở một ngôi làng u ám, biệt lập với bên ngoài. Thật không may, họ lạc đường và không tìm thấy nhau. Hồ Đông Hải quyết định ở lại trong một căn nhà cũ vẫn còn sáng đèn, tình cờ gặp cô bé Đồng Đồng, bắt đầu chuỗi sự kiện đáng sợ.

Hồ Đông Hải biết được, sở dĩ ngôi làng hoang tàn vì liên quan đến một tai nạn giao thông thảm khốc. Điều tồi tệ nhất là bi kịch này lại có liên quan với dự án xây đường của Lưu Uy Bằng, một người bạn của anh. Sợ sẽ làm lộ nhân thân, sợ bị trả thù, Hồ Đông Hải lập tức tìm mọi cách trốn khỏi ngôi làng.

Sau hôm đó, Hồ Đông Hải gặp ác mộng, thấy con gái Dung Dung bị những người trong làng bất đi và khi tỉnh dậy, anh phát hiện Dung Dung đã biến mất. Vì vậy, Hồ Đông Hải đề nghị Lưu Uy Bằng quay trở lại ngôi làng kỳ quái cùng với mình, tiếp tục một chuỗi các sự kiện kinh hoàng hơn...

Không có ngôi sao, không quảng bá rầm mộ nhưng ngay tác phẩm đầu tay, đạo diễn Hình Bác đã chứng tỏ tài năng của mình. Nếu như nhiều bộ phim ma trước đây của các đạo diễn đàn anh hù khán giả bằng tạo hình nhân vật, tình tiết bất ngờ và những hình ảnh đầy máu me thì với Ngôi làng tử khí, anh chọn hiệu ứng thị giác và hiệu ứng âm thanh, lồng trong một câu chuyện nhân quả khá hấp dẫn. Chính vì vậy, khi mang sang Pháp giới thiệu với khán giả phương Tây tại LHP Cannnes diễn ra vào cuối tháng 5 vừa qua, bộ phim đã nhận được nhiều lời khen.

Chính thức ra mắt vào ngày 28/5, Ngôi Làng Tử Khí thu hút một lượng fan hâm mộ phim kinh dị nên ngay trong ngày đầu công chiếu đã thu về 1,4 triệu nhân dân tệ (khoảng 230 ngàn USD, tương đương 4 tỷ 8 đồng), chỉ đứng sau siêu phẩm Mỹ X-Men: Days of Future Past tại thị trường Trung Quốc. Sau 6 ngày ra rạp, doanh thu lên tới 3,3 triệu nhân dân tệ. Đây là những con số khiêm tốn nhưng là doanh thu lý tưởng cho một tác phẩm có chi phí sản xuất nhỏ.

Tuy nhiên, cũng do ít tiền, đồng thời là tác phẩm đầu tay nên bộ phim đã lộ nhiều nhược điểm như bối cảnh đơn giản, ánh sáng không cân đối cùng cách xử lý hiệu quả âm thanh hơi quá tay. Nếu đã nghiện những bộ phim kinh dị Âu Mỹ "nặng đô" thì Ngôi làng tử khí không dành cho bạn. Song, với những khán giả thích khám phá thế giới tâm linh, triết lý của truyện ma phương Đông thì đây sẽ là một tác phẩm xem được.

Phim ra mắt khán giả Việt từ ngày 12/9.