Những lần hợp tác đáng nhớ của Tim Burton và Johnny Depp

Tin điện ảnh · Acyslz · · 0

Martin Scorsese có Robert De Niro, và sau này là Leo DiCaprio. Trương Nghệ Mưu có Củng Lợi. Còn Tim Burton có Johnny Depp. Burton thích những nhân vật kì lạ, Depp thì rõ ràng là rất thích đóng những vai kì lạ.

Dark Shadows sẽ ra mắt vào ngày 11/5, đánh dấu lần hợp tác thứ tám của Tim Burton và Johnny Depp trên màn ảnh rộng. Chúng ta hãy cùng điểm qua những tác phẩm nổi tiếng của bộ đôi này trong suốt 22 năm qua.

Edward Scissorhands (1990)

Ảnh: Everett Collection
Ảnh: Everett Collection

Johnny Depp vào vai: Một chàng trai nhân tạo hiền lành với đôi bàn tay bằng  kéo và khả năng cắt đẽo thiên tài.
Doanh thu: 86 triệu USD
IMDb: 8,0/10; RottenTomatoes: 91%
Độ quái dị: 5/10
Bên lề: Dựa trên một bức vẽ miêu tả sự cô độc của Tim Burton thời thơ ấu, biên kịch Caroline Thompson đã thêm vào những yếu tố cổ tích và kinh dị để xây dựng nhân vật chính. Sau khi từ bỏ ý định biến ý tưởng đó thành một vở nhạc kịch, Burton quyết định làm phim với Johnny Depp, khi đó đang là một thần tượng tuổi teen. Depp đã nghiên cứu rất nhiều cách diễn xuất "câm" của trong phim của Charlie Chaplin để chuẩn bị cho vai Edward.

Ed Wood (1994)

Ảnh: Touchstone Pictures
Ảnh: Touchstone Pictures

Johnny Depp vào vai: Edward D. Wood Jr. – người được mệnh danh là "Đạo diễn tệ nhất thế giới" vào những năm 1950.
Doanh thu: 5,9 triệu USD
IMDb: 8,0; RottenTomatoes: 91%
Độ quái dị: 6
Bên lề: Dù thất bại về doanh thu nhưng Ed Wood vẫn luôn được xem là cột mốc quan trọng trong sự nghiệp cả Burton lẫn Depp. Họ sẵn sàng bỏ qua nhiều chi tiết thực tế để tạo ra một bộ phim lạ lùng, nhiều tranh cãi nhưng tràn đầy cảm xúc.

Sleepy Hollow (1999)

Ảnh: Paramount Pictures
Ảnh: Paramount Pictures

Johnny Depp vào vai: Thám tử Ichabod Crane được điều đến thị trấn Sleepy Hollow để điều tra về một kẻ giết người hàng loạt có liên quan đến Kị sĩ Không đầu trong truyền thuyết.
Doanh thu: 206 triệu USD
IMDb: 7,5; RottenTomatoes: 67%
Độ quái dị: 4
Bên lề: Depp ban đầu muốn nhân vật của anh có đôi tai và chiếc mũi hơi quá cỡ một tí, nhưng cả Tim Burton lẫn hãng Paramount đều không đồng ý. Thế là lần đầu tiên (và cũng là duy nhất cho đến nay) Depp xuất hiện trong phim của Tim Burton với ngoại hình khá giống với anh ngoài đời.

Charlie and the Chocolate Factory (2005)

Ảnh: Warner Bros.
Ảnh: Warner Bros.

Johnny Depp vào vai: Willy Wonka, một người đàn ông có nước da nhợt nhạt sống đơn độc giữa đế chế kẹo Wonka của mình.
Doanh thu: 475 triệu USD
IMDb: 6,9; RottenTomatoes: 82%
Độ quái dị: 8
Bên lề: Tác giả quyển sách gốc Roald Dahl từng nói ông rất ghét phiên bản năm 1971 do Gene Wilder đóng chính vì rời xa nguyên tác. Vì thế gia đình ông đã không cho phép bất kì đơn vị làm phim nào"đụng" vào tác phẩm lần nữa mãi cho đến khi Tim Burton đích thân đến xin phép.

Corpse Bride (2005)

Ảnh: Warner Bros.
Ảnh: Warner Bros.

Johnny Depp vào vai (lồng tiếng): Victor Van Dort, một chàng trai bị buộc phải lấy một cô dâu đã chết.
Doanh thu: 117 triệu USD
IMDb: 7,4; RottenTomatoes: 84%
Độ quái dị: 8
Bên lề: Đây là bộ phim hoạt hình đầu tiên của Tim Burton, và là  phim duy nhất đem lại đề cử Oscar cho cá nhân ông, dù rằng các phim trước của ông được đề cử 9 lần (thắng 4).

Sweeney Todd: The Demon Barber of Fleet Street (2007)

Ảnh: Peter Mountain.
Ảnh: Peter Mountain.

Johnny Depp vào vai: Gã thợ cạo máu lạnh giết người để trả thù cho vợ.
Doanh thu: 153 triệu USD
IMDb: 7,6; RottenTomatoes: 86%
Độ quái dị: 5
Bên lề: Johnny Depp lẽ ra đã theo đuổi sự nghiệp âm nhạc nếu như Nicolas Cage không khuyên anh đi đóng phim. Tuy nhiên anh chỉ giỏi guitar, còn hát là một chuyện khác. Để hoàn thành (tàm tạm) phần hát trong phim nhạc kịch này, anh đã phải học thanh nhạc khá nhiều. Lần hợp tác thứ 6 của bộ đôi Burton – Depp này mang lại nhiều lời khen ngợi từ giới phê bình cùng đề cử Oscar Nam diễn viên chính xuất sắc cho "thuyền trưởng Jack".

Alice in Wonderland (2010)

Ảnh: Disney.
Ảnh: Disney.

Johnny Depp vào vai: Mad Hatter, tên thợ làm nón tưng tửng giúp đỡ Alice chống lại Hoàng hậu Đỏ.
Doanh thu: 1024 triệu USD
IMDb: 6,5; RottenTomatoes: 51%
Độ quái dị: 8
Bên lề: Đây là một trong hai phim 3D mà Tim Burton kí hợp đồng thực hiện với hãng Disney (phim còn lại là hoạt hình Frankenweenie sẽ ra mắt cuối năm nay). Như thường lệ, Johnny Depp thảo luận cùng Tim Burton để phác thảo ra hình ảnh nhân vật Mad Hatter theo cách riêng của họ, độc lập với phần sản xuất của bộ phim.

Dark Shadows (2012)

Johnny Depp vào vai: Barnabas Collins, một con ma cà rồng bị nhốt trong mộ gần 200 năm trở về với gia tộc.
Độ quái dị (dự đoán): 5
Bên lề: Bộ phim làm lại từ series truyền hình thập niên 60-70 của thế kỉ trước ghi dấu lần thứ tám Burton và Depp làm việc cùng nhau. Đây cũng là cuộc hội ngộ của những cộng sự thân thiết khác của Burton như vợ ông – diễn viên Helena Bonham Carter (6 phim); nhà soạn nhạc Danny Elfman (13 phim); nhà thiết kế phục trang Colleen Atwood (9 phim); người dựng phim Chris Lebanzon (11 phim)...