[REVIEW] Nhà Có 5 Nàng Tiên – Bộ phim nhất định đón xem mỗi dịp xuân về

Đánh giá phim · Moveek · · 0

Nhờ những thiếu sót, “bình dân” mà phim dễ dàng tiếp cận đến nhiều đối tượng khác nhau và thực hiện tốt sứ mệnh sinh ra của chính mình. d

Giữa nhiều phim hài Việt hay bị gán mác “hài nhảm”, tôi sẽ nghĩ ngay đến Nhà Có 5 Nàng Tiên – phim tiêu biểu cho việc gỡ mác. Bản thân biết rằng phim không phải vượt lên quá xa so với các phim cùng thể loại, tổng thể cũng chỉ tạm được nhưng cứ mỗi mùa Tết phim được chiếu lại trên tivi, tôi đều cùng người thân xem Nhà Có 5 Nàng Tiên một cách thoải mái và vui vẻ. Bởi lẽ, nhờ những thiếu sót, “bình dân” mà phim dễ dàng tiếp cận đến nhiều đối tượng khác nhau và thực hiện tốt sứ mệnh sinh ra của chính mình.  

Phải nói trước rằng, tôi không hề đánh giá cao phần hình thức của Nhà Có 5 Nàng Tiên. Phim chỉ đơn thuần là kiểu hài Tết phục vụ nhu cầu giải trí của khán giả nên phim không thể thực sự được gọi là phim điện ảnh mà chỉ như phim truyền hình một tập chiếu rạp. Phim có quảng cáo không ít, góc quay bình thường, màu phim bình thường, bối cảnh còn sơ sài, tình tiết và kết cục khá dễ đoán. Phim đặt tình huống thực tế nhưng nhiều chi tiết diễn ra hư cấu rất rõ. Dàn diễn viên nổi tiếng ở đủ lĩnh vực nhưng thực lực diễn xuất thì rất hên xui, trừ những danh hài có tiếng trong phim.

Tuy nhiên, có hai điểm tôi thích ở Nhà Có 5 Nàng Tiên là tính giải trí rất duyên dáng và phần thông điệp được chuyển tải dễ hiểu, dễ chịu. Tất cả các nhân vật được xây dựng rõ nét, từ tên tuổi, tạo hình và dù chính dù phụ, dù nhiều đất diễn hay chỉ xuất hiện thoáng qua đều tạo được nét khác biệt dễ mến của mình. Cái hài sân khấu khi đưa lên phim cũng vừa vặn, không bị thô tục qua lời thoại, lại rất sạch sẽ và không hề lố lăng, các mảng miếng được sắp xếp, tiết chế hợp lí, nhiều chi tiết có thể gọi là đắt trên tổng thể hài hước. Từ cái duyên dáng ấy đã che lấp những lỗ hỏng logic trong nội dung, khiến người ta chấp nhận bỏ qua những phần hình thứ thiếu đầu tư.

Mai Nhỏ Nhẹ chính là cái tên khó quên nhất khi tôi xem hết phim. Phân đoạn người mẹ này leo lên nóc nhà chửi xuống xứng đáng là khoảnh khắc ấn tượng nhất của nhân vật. Nó vừa hài hước, vừa thể hiện được tình yêu thương nguyên thủy của mộ người mẹ đối với các con của mình. Sau khi xem xong phim , tôi mới thấy đạo diễn đã chọn mặt gửi vàng rất hợp lí, phân vai rất phù hợp, ai giỏi cho vai nặng, ai còn bỡ ngờ thì dành cho vai nhẹ nhàng tình cảm. Nghệ sĩ Việt Hương đã có một vai diễn rất hài hước, duyên dáng ngay cả trong những tình huống đáng ra rất gấp gáp hay cần sự cảm động.

Nghệ sĩ Hoài Linh cũng đã cho khán giả thấy được diễn xuất đa sắc của mình, từ anh chồng, người cha nghiêm khắc đến anh mua ve chai chung thủy, hiểu chuyện, từ những đoạn làm người xem rung rưng đến các cảnh chọc cười khán giả cũng rất ngọt… Chú cũng đã nâng đỡ các bạn diễn của mình rất nhiều, để cho họ có cơ hội thể hiện.

5 “nàng tiên” đều diễn trọn phần mình với Yaya Trương Nhi – Tiên Dung thật thà và sống tình cảm, Ngân Khánh hoàn hảo cho Tiên Nữ xinh đẹp và khôn khéo, Minh Thảo mạnh mẽ và tử tế với vai Tiên Sa khoe được khả năng thực hiện những cảnh hành động của mình, ca sĩ Bảo Anh thì vừa vai Tiên Hương có khiếu ca hát và cái chất giọng nũng nịu, nhí nhảnh của Miu Lê được bê nguyên vào nhân vật cô Tiên út đáng yêu.

Tôi rất thích vai của ca sĩ Phương Thanh, vai rất dễ thương và kiểu diễn rất Phương Thanh cũng dễ thương nốt. Anh Tấn Beo thì vừa duyên qua giọng hài và biểu cảm buồn cười. Chú Chí Tài không thể hợp hơn cho vai lão đại gia đào hoa số “nhọ”. Các “chàng rể” như Hà Trí Quang, Trương Thế Vinh, Minh Luân, Quốc Trường cũng gây được thiện cảm với từng nhân vật của mình. Những nghệ sĩ khác đóng vai phụ hay vai khách mời như nghệ sĩ Kiều Mai Lý, Thanh Bạch, Phi Phụng, Hải Lý, Phi Nhung, Quốc Thuận, Nam Thư… đều để lại ít nhiều điểm thú vị, hài hước. Tuy góp công lớn nhất cho phim là tên tuổi và diễn xuất của Hoài Linh và Việt Hương nhưng không phải họ cùng “cân” phim mà tất cả mọi người, dày dặn kinh nghiệm lẫn non nớt tươi mới đã cùng nhau làm nên Nhà Có 5 Nàng Tiên thiếu-sót-nhưng-đông-vui.

Dù cho là phim nghệ thuật hay thương mại thì mỗi bộ phim đều có một thông điệp riêng chỉ khác là cách chuyển tải có hay, có cho khán giả hiểu được không. Cũng như bao phim hài khác, Nhà Có 5 Nàng Tiên cũng nêu ra thông điệp về đối nhân xử thế, tình cảm gia đình, tình yêu, tình người. Thông điệp phim nhẹ nhàng, lồng vào kiểu “chân quê” bình thường thôi, rất đời sống, dễ hiểu, không hề cao siêu, sâu xa. Nhất là, phần thông điệp này không bị gượng ép, nói sạch ra bằng thoại. Cách thể hiện nói chung khá dễ chịu, khiến người ta không thấy dài dòng, nhảm nhí.

Người ta có thể thấy, vợ chồng ông Tiên Cảnh – Mai Nhỏ Nhẹ với khao khát được có mụn con, bản năng làm mẹ của bất cứ người phụ nữ nào trên đời dù xinh đẹp giỏi giang hay mồ côi thấp bé như Mai Nhỏ Nhẹ. Người ta có thể thấy, cách họ yêu thương những đứa trẻ bị bỏ rơi, dù không học thức cao, không giàu tiền lắm của vẫn răn dạy con cái đàng hoàng, nên người, ngoan ngoãn, lễ phép và biết yêu thương nhau. Người ta cũng thấy được tình người ấm áp trong phim, tấm lòng những người hàng xóm, những người dân lao động ở xóm nghèo. Người ta còn thấy ý chí phấn đấu của những người sinh ra không gặp may mắn, lối sống “nghèo cho sạch, rách cho thơm”. Và người ta thấy được những kiểu tình yêu gắn bó, chung thủy, dễ thương… trong phim.

Nhà Có 5 Nàng Tiên có cái kết dễ đoán vô cùng và có hậu quá, đông đủ, trọn vẹn quá nên dễ khiến người ta thấy vô thực quá. Nhưng mà, dễ thương và hài hước là có thật, khao khát về cuộc sống sum vầy, hạnh phúc của tất cả mọi người, gồm nhân vật lẫn người xem dĩ nhiên đều sẽ là sự thật. Hơn hết, đạo diễn đã mang một giấc mơ để thay lời “biện hộ” cho mình. Tôi thấy, dễ dãi quá là tội ác nhưng bớt xét nét, biết phê bình và cổ vũ những cố gắng rất đáng là việc nên làm. Nhà Có 5 Nàng Tiên chính là kiểu phim như người con gái có nét nhưng chưa biết điểm trang. Giữa nhiều phim hài nhảm, hài gồng, thì Nhà Có 5 Nàng Tiên là một phim đã cũ nhưng là phim khai mới cho dòng phim hài bớt nhảm. Vậy nên, thậm chí chỉ cần tiếng cười và không muốn lắng đọng bởi điều gì thì phim cũng đáng để bạn xem qua đấy!

Thành viên: Thuỷ