The Gifted Hand - Bàn Tay Ngoại Cảm

Tin điện ảnh · Moveek · · 0

Bàn Tay Ngoại Cảm là bộ phim đầu tiên của Hàn Quốc khai thác đề tài tâm lý lượng học, và nhìn thấu quá khứ thông qua tiếp xúc cơ thể

Một bé gái bị bắt cóc rồi bị giết hại trong địa bàn quản lý của điều tra viên Yang Chun-dong (Kim Kang-woo). Tại hiện trường vụ án, Yang đột nhiên nhớ lại rằng mình đã nhìn thấy quang cảnh này trước đó vài ngày, được miêu tả dưới dạng những bức vẽ graffiti. Hành trình tìm kiếm người họa sĩ đóng vai trò then chốt trong vụ án dẫn anh đến với Jun (Kim Bum). Anh nhận ra rằng Jun sở hữu khả năng ngoại cảm đặc biệt, cho phép cậu nhìn thấy ký ức ẩn sâu bên trong một đồ vật hay một con người chỉ bằng cách chạm tay vào. Khả năng này khiến cậu bị xa lánh, phải chọn sống cuộc sống ẩn dật, dùng graffiti để miêu tả những gì mình thấy. Yang quyết định sẽ nhờ tới năng lực của Jun để truy tìm hung thủ.

Liệu họ có thể hợp sức với nhau để chặn đứng tên giết người hàng loạt chuyên nhắm vào đối tượng trẻ em này?

Bàn Tay Ngoại Cảm là bộ phim Hàn Quốc đầu tiên xoay quanh khả năng ngoại cảm, nhìn thấy quá khứ hay đọc được ký ức còn lưu lại trên đồ vật hoặc con người bằng cách chạm tay vào. Bộ phim theo chân một điều tra viên phải chạy đua với thời gian để tìm ra tên giết người hàng loạt nhằm cứu sống một đứa bé bị bắt cóc.

Kweon Ho-young từng gây được ấn tượng mạnh mẽ với tác phẩm đầu tay ở vị trí đạo diễn là Parallel Life, xoay quanh giả thiết về thế giới song song, với hai con người sống ở những thời đại khác nhau, nhưng cùng lặp lại một cuộc đời.

Đây là bộ phim đầu tiên của Hàn Quốc khai thác về đề tài ngoại cảm
Đây là bộ phim đầu tiên của Hàn Quốc khai thác về đề tài ngoại cảm

Kweon nói: "Tôi thường nghĩ về những người có khả năng ngoại cảm đặc biệt, và tự hỏi bản thân rằng sẽ thế nào, nếu đối với vài người trong số họ, khả năng đó chẳng là gì ngoài một gánh nặng. Tôi quyết định sẽ tiếp cận đề tài mới từ góc nhìn này. Nhân vật của hai nam diễn viên chính là Kim Kang-woo và Kim Beom thoạt đầu có vẻ không liên quan lắm đến nhau. Nhưng tôi cảm thấy quá trình họ nỗ lực vượt qua những sự khác biệt của bản thân để cùng hướng đến mục tiêu cuối cùng sẽ kích thích được trí tò mò của người xem''.

Kim Kang-woo và Kim Bum sẽ sát cánh bên nhau trong vai một điều tra viên với trực giác nhạy bén và một nhà ngoại cảm với trái tim nhân hậu.

Khác với hình ảnh quen thuộc trong các bộ phim tình cảm, lần này Kim Bum sẽ vào vai một người có khả năng ngoại cảm
Khác với hình ảnh quen thuộc trong các bộ phim tình cảm, lần này Kim Bum sẽ vào vai một người có khả năng ngoại cảm

Kim Kang-woo, được biết đến với một sự nghiệp đầy triển vọng, sẽ tái ngộ khán giả màn ảnh rộng qua hình tượng một điều tra viên vụng về nhưng nhân hậu. Nam diễn viên chia sẻ rằng anh muốn nhân vật của mình thể hiện được những khó khăn của một người đàn ông ở độ tuổi 30, trong xã hội siêu cạnh tranh của Seoul hiện đại. Kang-woo phải thực hiện nhiều cảnh hành động thót tim để lột tả hình tượng người cảnh sát năng nổ, sẵn sàng làm mọi thứ để tóm được kẻ giết người.

Kim Bum vào vai nhà ngoại cảm bí ẩn Kim Jun. Để khiến nhân vật của mình trở nên thuyết phục hơn, anh đã đào sâu nghiên cứu thế giới nội tâm của nhân vật, thậm chí tự thuyết phục bản thân rằng mình thực sự sở hữu năng lực đặc biệt. Rời khỏi hình tượng chàng trai quyến rũ, Kim Bum tập trung vào thể hiện ánh mắt, từ vẻ buồn bã bí ẩn tới cái nhìn giận dữ, bùng nổ đầy điên loạn.

Đạo diễn Kweon coi mỗi không gian của phim là một hình ảnh để chuyển tải những thông điệp quan trọng. Bức tường graffiti nơi Jun và Chun-dong gặp nhau lần đầu tiên là bối cảnh đặc biệt được dựng trên khu phố nghệ sĩ Hongdae của Seoul. Tác phẩm mất 100 giờ và hơn 3 ngày để hoàn thành. Họa sĩ Graffiti Ninbolt và đoàn làm phim đã thảo luận nhiều lần để quyết định ý tưởng chủ đạo cho bức họa - yếu tố đóng vai trò trung tâm của bộ phim. Đoàn làm phim muốn nó mang phong cách đặc trưng của nghệ thuật đường phố, nhưng thiết kế phải bao hàm cả những manh mối quan trọng của vụ giết người. Ý nghĩa của việc làm này nhấn mạnh rằng, những tác phẩm nghệ thuật đường phố chúng ta vẫn nhìn thấy hàng ngày có thể ẩn chứa nhiều thông điệp quan trọng.

Hoàn toàn khác biệt với hình ảnh chàng Gốm đào hoa, hiền lành trong Boys Over Flowers hay thiên thần bảo vệ tình yêu trong Padam Padam, lần này Kim Bum thay đổi 180 độ. Anh không còn vẻ lãng tử, hào hoa và yếu mềm, thay vào đó là sự bí ẩn, bụi bặm và chút rùng rợn của một người có siêu năng lực trong tay khi nhìn thấy được quá khứ. Nói về quá trình casting, Kim Bum thành thật chia sẻ: "Hiện tượng siêu nhiên là một đề tài không hề dễ tiếp cận, nên việc diễn sao cho khán giả có thể cảm nhận thấy tính chân thực của bộ phim là điều gây áp lực với tôi. Để người xem cảm thấy phim không quá hư cấu, tôi phải diễn cho thật nhất, vậy nên khi diễn, tôi luôn tự cho rằng mình thực sự đang nhìn thấy được quá khứ". Đây quả là một thử thách không nhỏ với nam diễn viên Kim Bum vốn quen thuộc với tạo hình một mỹ nam trong phim tình cảm.

Với cốt truyện hấp dẫn về hành trình truy đuổi kịch tính giữa tên giết người và bộ đôi cảnh sát-nhà ngoại cảm, Bàn Tay Ngoại Cảm chính là bộ phim tâm lý hình sự được mong chờ nhất nửa đầu năm 2013. Phim đã chính thức chiếu tại Việt Nam từ ngày 27/4 tại các rạp trên toàn quốc.