The Impossible: Sức mạnh của tình thương

Tin điện ảnh · Moveek · · 0

Đây là một bộ phim rất đáng xem không phải vì đạo diễn tài ba, cũng không phải vì dàn diễn viên danh tiếng - mà vì ở đó, có những bài học về tình thương, sự hy sinh và ý chí sinh tồn của con người.

Những bộ phim về thảm họa luôn có những lối mòn mà bất kỳ nhà làm phim nào cũng không thể tránh được. Đó là những cảnh tượng hãi hùng khi thiên tai ập đến, những con người bỗng chốc nhỏ bé dắt díu đến tội nghiệp trong cơn phẫn nộ của thiên nhiên. The Impossible - Thảm họa sóng thần cũng không phải là câu chuyện nằm ngoài những quy luật ấy nhưng cách kể đầy lay động của đạo diễn Juan Antonio Bayona lại vô cùng ám ảnh, khiến người xem bị cuốn vào từng cung bậc cảm xúc của các nhân vật.

Mở đầu phim là khung cảnh của "thiên đường trên mặt đất" Phuket Thái Lan với những rặng dừa xanh bạt ngàn bên bờ biển thơ mộng. Nơi đó, hai vợ chồng Maria và Henry cùng 3 cậu con trai đang tận hưởng kỳ nghỉ tuyệt vời bên nhau. Nhưng rồi trong tích tắc, khi cơn sóng dữ tràn bờ cũng là lúc gia đình ấy bị xé nhỏ, chới với trong biển nước và chới với cả trong cả những sợ hãi.

Lúc mà Henry sợ nhất không phải khi ông bị nước đánh vào mà là khi tỉnh dậy và chỉ có 1 mình.  Nhưng chỉ cần nhìn thấy hai đứa con trai và tin rằng ở nơi nào đó, vợ và cậu con trai lớn cũng đang ở vật lộn trong biển nước thì ông nhất định sẽ đi tìm cho bằng được. Tôi nhớ, trước ngày 12/12/2012, khi những tin đồn về ngày tận thế trở nên ám ảnh loài người, rất nhiều nơi đã sản xuất hàng loạt chiếc bong ke để con người trú ngụ qua thảm họa. Nhưng tôi tự hỏi, sau khi thảm họa qua đi, bạn sẽ sống thế nào sau khi mất gia đình, người thân? Với tôi, sống trong cô đơn mới là điều thật sự đáng sợ, hơn bất kỳ trận động đất, sóng thần nào.

Không có bóng dáng của những anh hùng, những nhân vật trong phim đều mang trong mình nỗi sợ hãi rất thật từ sợ chết cho đến sợ mất người thân. Từ "sợ" cứ lặp đi lặp lại như một điệp khúc đầy ám ảnh nhưng không hề bi lụy. Vì ở những con người đó, có một ngọn lửa của tình yêu với gia đình với đồng loại soi sáng.

Tình thương trong phim không chỉ gói gọn trong giới hạn gia đình mà còn mở ra rộng lớn hơn là cả nhân loại. Maria, trong cơn đau thể xác lẫn tinh thần, vẫn nhất quyết cứu bằng được đứa trẻ bị trôi lạc, cậu con trai Lucas của cô dù chưa tìm được cha nhưng vẫn giúp bao người khác tìm lại người thân và một người đàn ông mới mất vợ và con gái hai tuổi vẫn tình nguyện giúp Henry tìm vợ và con dù ông đang phải chống nạng với đôi chân bị thương...

"Còn gì đẹp trên đời hơn thế. Người với người sống để yêu nhau", vì chúng ta là đồng loại, chúng ta trao yêu thương cho người khác cũng là cách để mạnh mẽ hơn lên và sưởi ấm chính trái tim mình. Hãy nhớ dạy những đứa con mình như cách mà Henry và Maria đã dạy 3 đứa trẻ nhà họ. Khi chúng ta no đủ, xòe tay cho đi một chút lòng tốt, chưa hẳn bạn đã là người tốt. Nhưng khi chúng ta cũng đang khốn khổ như ai mà vẫn cho đi hết mình thì đó lại điều vô cùng đáng quý.

Xem phim, tôi bị ấn tượng mạnh bởi những cậu bé nhà Maria. Tôi nhìn được trong 3 cậu con trai ấy một lối giáo dục Tây phương vô cùng hoàn hảo với những đứa trẻ ngay từ khi còn rất nhỏ. Với bản năng sinh tồn vô cùng mạnh mẽ, cộng thêm việc được cha mẹ trang bị đầy đủ những kỹ năng sống dù nhỏ nhặt như việc tập bơi, khả năng tự xoay xở khi chỉ có 1 mình... đã giúp những đứa trẻ trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Chúng sợ hãi hơn bất cứ ai nhưng chúng không kêu khóc, không nản lòng và đôi khi lại trở thành những điểm tựa cho người lớn chúng ta.

Gia đình Maria và Henry đã tự viết nên một kết thúc có hậu cho chính câu chuyện của mình từ niềm tin, nghị lực và ý chí vô cùng mạnh mẽ. Kết thúc phim là nụ cười đầy hạnh phúc của gia đình nhỏ nhưng tôi biết đằng sau những nụ cười ấy, sẽ có rất nhiều giọt nước mắt của những người không có được may mắn đoàn viên. Đã có những gia đình mãi mãi phân ly trong trận sóng thần kinh hoàng năm 2004 tại Đông Nam Á ấy...

The Impossible - Thảm họa sóng thần được công chiếu rộng rãi trên toàn quốc từ ngày 4/1/2013.