The Last of Us - Lý do khiến bộ phim có màn ra mắt ngoạn mục

TV Series · Đánh giá phim · VincentValentine ·

The Last of Us đã có màn ra mắt hoàn hảo, và đây là cách mà PlayStation và HBO đã làm nên một siêu phẩm. Xem lịch chiếu và mua vé dễ dàng tại Moveek.

The Last of Us là một trong những tựa game phổ biến nhất của thế hệ ngày nay. Câu chuyện về mối quan hệ gia đình chắp vá giữa hai cha con đã gây ấn tượng với các game thủ ở khắp xứ. Việc xây dựng một cơ sở nền tảng người hâm mộ cuồng nhiệt như vậy đã khiến cho các nhà làm phim muốn thực hiện một bộ phim chuyển thể.

Sự phấn khích còn được lan rộng hơn nữa khi những người sáng tạo bộ phim là những người có tiếng tăm với những thành công trong quá khứ. Trong đó bao gồm nhà sáng tạo tựa game Neil Druckman và đạo diễn Craig Mazin, người đã làm nên Chernobyl của HBO, vì vậy The Last of Us live-action đã được đánh giá rất cao.

Nền tảng cốt truyện
Nền tảng cốt truyện

Sau khi loạt phim ra mắt phá kỷ lục trên HBO Max với tập đầu tiên, khán giả bắt đầu nhận ra rằng họ không có gì phải lo lắng cho tương lai của The Last of UsTập đầu tiên đã hoàn thành nhiệm vụ khó khăn là làm hài lòng người hâm mộ tựa game và chào đón khán giả xem phim mới. Thành công của tập phim này bắt nguồn từ hai yếu tố vô cùng quan trọng.

Yếu tố đầu tiên liên quan đến việc tập phim mở màn này cân bằng, làm rõ ràng mọi thứ cực trong 80 phút. Yếu tố thứ hai là tuyển chọn dàn diễn viên cho các nhân vật chính. Kết hợp những yếu tố này đã làm cho tập đầu tiên trở thành một trong những thứ hoàn hảo được ghi vào sử sách của làng điện ảnh.

Xem lịch chiếu & Mua vé dễ dàng tại Moveek

Thiết lập nội dung hoàn hảo với 35 phút đầu 

Nhân vật chìa khóa
Nhân vật chìa khóa

Thay vì giới thiệu trực tiếp với chúng ta về Joel và Ellie, The Last of Us chọn cách tạo ra một giai điệu mang tính thời sự. Việc bộ phim bắt đầu thông qua một bối cảnh flashback vào năm 1968 tạo nên phong cách của một chương trình truyền hình thực tế. Phần mở đầu này theo sau một nhà nghiên cứu thảo luận về khả năng bùng phát nấm trong tương lai. Theo đạo diễn Craig Mazin, để có được cảnh mở đầu này cần một thời gian để phát triển.

Sau đó, bộ phim chuyển sang phân cảnh giới thiệu cho chúng ta về Sarah, đứa con gái của Joel. Về mặt cấu trúc nội dung, việc thiết lập mối quan hệ của Joel, Sarah cùng với Tommy khiến khán giả cảm thấy thoải mái vì đang được chứng kiến một cuộc sống gia đình hạnh phúc. Xây dựng sức sống tràn đầy năng lượng giữa cha, con gái và chú chia ra thành hai chiều hướng.

Cả hai hướng triển khai đều gây căng thẳng cho khán giả lo sợ rằng cuộc sống hoàn hảo này có thể sụp đổ bất cứ lúc nào và sụp đổ như thế nào. Hướng còn lại là làm chi người hâm mộ tựa game lo sợ về cái kết không thể tránh khỏi của gia đình.

Một khi dịch bệnh xảy ra, căng thẳng đạt đến đỉnh điểm khi nó bùng nổ. Đó là sau khi tập phim thiết lập đến giai đoạn năm 2003. Đặt câu chuyện vào năm bày khiến tương lai trở nên đáng sợ. Người xem chứng kiến Joel dần rẽ hướng cuộc sống sau khi Sarah, sự mất mát của người cha đã thiết lập một câu chuyện  mới mà khán giả thực sự mới bắt đầu được xem.

Nếu không có phần mở đầu của buổi talkshow, sự thay đổi câu chuyện đen tối này so với nguyên tác sẽ là quá nhiều sự thiếu xót thông tin để khán giả có thể bắt kịp, thật mừng là đạo diễn cao tay. Bên cạnh phần mở đầu mạnh mẽ về mặt phong cách, một yếu tố khác làm nên thành công là diễn xuất. 

Xem lịch chiếu & Mua vé dễ dàng tại Moveek

Diễn xuất thu hút sự chú ý của người xem

Diễn xuất ghi điểm
Diễn xuất ghi điểm

Mỗi pha diễn xuất trong tập phim này đều xây dựng mối liên hệ tình cảm giữa các nhân vật. Thay vì lấp đầy thời lượng mỗi nhân vật bằng cuộc đối thoại giải thích liên minh như các phim chính kịch, Mazin và Druckmann đã phá vỡ sự mong đợi của khán giả. Mở đầu về Sarah (Nico Parker) và cuộc đời của cô bé dựng nên hai cung bậc cảm xúc để người xem theo dõi. Những người chơi game biết số phận của Sarah, trong khi những người không đụng vào game lo sợ điều gì sẽ xảy ra.

Việc tuyển diễn viên của Parker và Pascal đã vấp phải phản ứng dữ dội từ những người hâm mộ vì đây là những người da màu và gương mặt khác biệt với nguyên tác. Lời chỉ trích này là một sự bất lợi lớn đối với cả hai diễn viên, những người đã tạo ra một mối quan hệ cảm động và đau lòng.

Chứng kiến mối quan hệ cha con giữa Joel và Sarah cứ như đang chứng kiến một cuộc sống thật của hai diễn viên. Sự ra đi của Sarah có nhiều tác động với Joel mà Pedro Pascal phải miêu tả bằng cảm xúc thật của mình. Tại thời điểm này, phiên bản Joel của game chính thức bước lên màn ảnh.

Đây là một khoảnh khắc hoàn hảo để bắt đầu phát triển một thế giới mới của Joel cùng với nhân vật nổi tiếng khác, Ellie (Bella Ramsey). Người xem bắt đầu cảm thấy được mối quan hệ đặc biệt của Joel và Ellie.

Phản ứng trên khuôn mặt của Ellie tại thời điểm này tạo nên nhân vật mà người hâm mộ nhớ đến. Đồng thời, khoảnh khắc xác định những nhân vật này là ai và họ sẽ trở thành ai đối với khán giả mới.

The Last of Us đã gặp khó khăn trong việc đánh liều ra mắt tập phim đầu tiên và mang lại thành công. Câu chuyện không chỉ để giải thích về sự tồn vong của thế giới mà còn xác định được lượng khán giả chắc chắn muốn xem bộ phim.

Để người xem quan tâm đến các nhân vật, tập 1 phụ thuộc hoàn toàn vào Sarah đầu tiên. Cái chết của cô đã làm nổi bật cảm xúc của Joel đồng thời cho thấy Ellie có vai trò quan trọng trong bộ phim. Tập phim đã xây dựng một thế giới đen tối và các nhân vật trở nên sâu sắc, khiến cho The Last of Us có màn ra mắt đầy hoàn hảo. 

[Preview] The Last of Us - Ghi điểm từ tập đầu tiên

[Preview] The Last of Us - Ghi điểm từ tập đầu tiên

The Last of Us là bản giao hưởng rùng rợn của tập đầu tiên để mở đầu cho một cuộc hủy diệt thế giới, xây dựng lại trật tự thế giới mới hậu tận thế xác sống. Xem lịch chiếu và mua vé xem phim tại Moveek.

[Review] M3GAN (M3gan)

[Review] M3GAN (M3gan)

M3GAN (M3gan) không hoàn hảo, không phá cách nhưng đủ lôi cuốn. Xem lịch chiếu và mua vé xem phim M3GAN (M3gan) tại Moveek.

M3GAN - Đã đến lúc có một vũ trụ kinh dị về công nghệ cao?

M3GAN - Đã đến lúc có một vũ trụ kinh dị về công nghệ cao?

M3GAN có thể cổ vũ cho Hollywood xây dựng một vũ trụ kinh dị về công nghệ cao? Lịch chiếu M3GAN và mua vé M3GAN tại Moveek.