Trúng Số - Nhẹ nhàng và vui tươi nhưng để lại nhiều suy nghĩ

Tin điện ảnh · Moveek ·

Dustin Nguyễn một lần nữa tái xuất màn ảnh rộng với vai trò đạo diễn. Lần này không phải là phim hành động thần thoại như Lửa Phật mà là một phim hài giải trí nhẹ nhàng.

Trúng Số kể về câu chuyện một "lãnh đạo huyện" Tư Phi vừa ở tù ra, một cô Út Thơm bán vé số chuyên lo chuyện thiên hạ, một anh Tư Nghĩa lái xe ba gác chỉ ham mua vé số và...ăn hột vịt lộn sống vui vẻ cùng cô vợ đanh đá, một bé Hường "nữ hoàng thẩm mỹ" đang đi tìm cơ hội đổi đời...

Mỗi nhân vật đều có một số phận riêng, vẫn tưởng sẽ yên bình cho đến khi... bác Tư Phi trúng số độc đắc. Từ đây, số phận của họ đã rẽ đi một hướng khác mà ít nhiều đều liên quan đến nhau.

Câu chuyện nhẹ nhàng và vui tươi

Nội dung phim dễ đoán nhưng với cách dẫn chuyện nhẹ nhàng bằng những mẩu chuyện nhỏ nhiều ý nghĩa, đạo diễn như cuốn hút người xem theo dõi những tình tiết của phim, để có thể biết được chuyện gì diễn ra sau đó. Những tình huống hài đan xen, dù vậy thì trong phim này tính chất hài không phải là chủ đạo, những màn hài tục hài thô cũng được tiết chế.

Kiểu hài thì vẫn là hài theo phong cách thường thấy với những câu nói, những điệu bộ, những hành động và cả những tình huống nhưng nó không quá nhảm nhí. Hài trong phim này sạch hơn, đơn giản hơn và vừa đủ chứ không phải quá lố. Chính những màn hài hước đã mang lại cho phim một nét tươi vui hơn, không khí trong phim cũng nhẹ nhàng hơn so với một câu chuyện khá nhiều nỗi buồn và trắc trở.

Những suy nghĩ lắng đọng

Phim không chỉ mang đến những tiếng cười mà nó còn khiến ta phải suy nghĩ, nghĩ về cách con người đối xử với nhau, về những giá trị đạo đức thời hiện đại, nơi lòng tin về người tốt không còn mấy, những người làm việc quá tốt bị cho là khùng. Những thông điệp được chuyển tải nhẹ nhàng và rất dễ đi vào lòng người.

Nhân vật nữ chính là cô bé bán vé số, có tâm hồn đẹp, không quá ngây thơ trong trắng nhưng lại rất tốt bụng, một kiểu người mà có lẽ ta ít thấy khi mà cuộc sống hiện đại đang băng hoại giá trị đạo đức. Một người nghèo nhưng luôn có khát vọng và luôn nghĩ cho người khác, một người nghèo nhưng sẵn sàng cưu mang thêm người khác, dù cho người đó đã từng gây nên đau khổ cho mình. Một hình mẫu lý tưởng, một biểu tượng, một niềm hy vọng cho ta thấy rằng trong xã hội này vẫn còn những người tốt không vụ lợi.

Đôi vợ chồng đẩy ba gác cũng là một điểm sáng, một phong cách rất chân chất, chân tình và cũng rất dễ thương. Chính tuyến nhân vật này đã tạo nên một nét thú vị cho phim. Chính câu nói của anh chồng đã khiến ta phải suy nghĩ, "chẳng lẽ trên đời không có ai tốt với ai nữa hay sao?".
Cuộc đời là một sự lên bổng xuống trầm, giống như nhân vật Tư Phi đã nói, "sông có khúc, người có lúc". Có khi, thấy phúc nhưng cũng có thể là họa, trong họa lại có phúc. Trúng số là sự may mắn nhưng chưa chắc sự may mắn ấy sẽ mang lại hạnh phúc, tùy theo cách mà ta tiếp nhận và xử lý nó như thế nào.

Không có nhiều cao trào

Tuy nhiên, phim lại thiếu đi phần cao trào, sự kịch tính hoặc đẩy cảm xúc lên với những bi kịch. Mọi thứ diễn ra quá nhẹ nhàng và chóng vánh. Nếu như ở những đoạn kịch tích, đấy mọi thứ lên một chút nữa và giảm bớt thời lượng những pha hài không cần thiết hoặc những đoạn đối thoại dài được rút ngắn bớt thì phim sẽ hay hơn rất nhiều.

Dàn diễn viên diễn xuất tốt

Ninh Dương Lan Ngọc là diễn viên diễn xuất tốt nhất phim, với một vai chính nhiều đất diễn. Có những đoạn cần cảm xúc, cần ánh mắt, cô đã truyền đạt rất có hồn. Nét diễn xuất rất tự nhiên cũng như tạo hình rất hợp với nhân vật. Lan Ngọc đúng là một diễn viên có tài và nếu như sau này hóa thân thành nhiều kiểu nhân vật khác, có chiều sâu hơn thì sẽ càng phát huy hơn nữa khả năng diễn xuất.

Dustin Nguyễn đã có sự tiến bộ vượt bậc khi đài từ của anh đã tốt hơn hẳn mấy phim trước, không còn ề à thều thào nữa. Kiểu diễn xuất cũng có cảm xúc hơn, vui vẻ hơn chứ không phải mặt đơ lạnh lùng vô cảm. Kết hợp với Thu Trang, làm thành một đôi rất duyên dáng mà mỗi khi đến phân đoạn của cặp vợ chồng này đều khiến ta cười thoải mái.

Chí Tài thì vẫn kiểu diễn xuất đó nhưng trong phim này đóng khá tròn vai, một người thích nổ nhưng bản chất khá hiền lành. Sau bao sóng gió lại nhận ra được giá trị thực mà mình cần nhất trong cuộc sống là gì. Chí Tài có lẽ khó mà thoát được phong cách diễn quen thuộc của mình, nhưng dù sao thì trong phim này khá hợp vai. Ngoài ra thì một số diễn viên phụ khác cũng diễn tốt như là Phi Thanh Vân, Kim Xuân.

Kết

Trúng Số không đơn thuần chỉ là phim hài, nó còn là một câu chuyện để ta suy nghĩ về tình người, về họa về phúc. Một bộ phim hài đàng hoàng chứ không phải kiểu hài nhảm nhí. Trong những ngày Tết, nếu như muốn tìm một bộ phim để cho cả gia đình mình có thể xem được thì đây có lẽ là lựa chọn tốt khi ra rạp.

Trần Chương