Những vấn đề muôn thuở của gia đình được đề cập trong Nhà Bà Nữ

Đánh giá phim · bluejasmine711 ·

Những vấn đề muôn thuở của gia đình như mâu thuẫn giữa vợ chồng, bố mẹ và con cái, mẹ vợ - con rể,...đều được cài cắm khéo léo trong Nhà Bà Nữ. Xem lịch chiếu Nhà Bà Nữ và mua vé Nhà Bà Nữ tại Moveek.

Kéo xuống để xem tiếp

Từ Bố Già và loạt web-drama trước đó, Trấn Thành đã cho thấy mối quan tâm thường nhật trong các tác phẩm của anh chính là những vấn đề trong gia đình. Điều này lại được khẳng định một lần nữa qua bộ phim Nhà Bà Nữ. Nếu như Bố Già đi sâu vào mâu thuẫn giữa hai bố con và những khuất tất của anh chị em trong gia đình thì Nhà Bà Nữ cũng đề cập đến vấn đề tương tự. Khác ở chỗ, Nhà Bà Nữ xoáy vào mâu thuẫn giữa mẹ con, vợ chồng và cả sự bất lực ông bà khi nhìn thấy con cháu mình không hiểu cho nhau. 

Hình ảnh trong Nhà Bà Nữ
Hình ảnh trong Nhà Bà Nữ

Gen Z không tìm được tiếng nói chung với bố mẹ

Không chỉ riêng Gen Z, mà ở bất cứ thời đại nào cũng sẽ xảy ra mâu thuẫn giữa bố mẹ và con cái. Chỉ là đặc tính của người trẻ ở mỗi thời sẽ có sự khác nhau. Trong Nhà Bà Nữ, Ngọc Nhi (Uyển Ân thủ vai) chính là một Gen Z chính hiệu. Nhạy cảm, có chút bốc đồng và dám cất lên tiếng nói cho thế hệ mình chính là những từ miêu tả chính xác nhất về Ngọc Nhi. 

Từ nhỏ, Ngọc Nhi đã sống trong sự sắp đặt của mẹ. Ngay cả giờ giấc sinh hoạt, cách để đồ đạc và sở thích cá nhân, Ngọc Nhi đều phải nhất nhất nghe theo lời mẹ. Dù cho đã hơn 18 tuổi, đi đâu cô cũng phải xin phép mẹ trước một tuần và không được về quá 10 giờ tối. Ngọc Nhi phải học ngành ngân hàng theo ý muốn của mẹ mặc dù cô chỉ thích làm gốm. Cô cũng không được có bạn trai vì bà Nữ (Lê Giang thủ vai) sợ rằng cô sẽ chểnh mảng chuyện học hành. 

Hình ảnh trong Nhà Bà Nữ
Hình ảnh trong Nhà Bà Nữ

Xem lịch chiếu Nhà Bà Nữ và mua vé Nhà Bà Nữ tại Moveek

Chịu đựng suốt từng ấy năm, nhưng đến khi gặp được John - một người đồng điệu về mặt tâm hồn và cùng cảnh ngộ với mình, Ngọc Nhi đã dám cất lên tiếng nói. Phân cảnh Ngọc Nhi và bà Nữ nói chuyện với nhau sau khi mọi chuyện vỡ lẽ chính là một trong những cảnh phim hay nhất của Nhà Bà Nữ. Nó chân thật và đời đến nỗi người viết cảm thấy như được chứng kiến câu chuyện của một gia đình bất kỳ nào đó ngoài đời thực. Ngọc Nhi thì nói ra vấn đề, bà Nữ thì phân trần, giải thích. Thế nhưng kết quả của cuộc trò chuyện lại không thể đi đến thống nhất. 

Hình ảnh trong Nhà Bà Nữ
Hình ảnh trong Nhà Bà Nữ

Bà Nữ làm tất cả cũng chỉ vì muốn bảo vệ con gái mình. Còn Ngọc Nhi chỉ ao ước được sống một cuộc đời của riêng mình, được thử, sai và thất bại, vì với cô “Thất bại cũng là quyền của con người.” Câu nói viral từ trailer Nhà Bà Nữ:Con thà thất bại trong ước mơ của con, còn hơn thành công trong ước mơ của mẹ.” trong đoạn hội thoại này càng trở nên thấm thía hơn. 

Thời nào cũng vậy, chỉ vì khoảng cách thế hệ mà bố mẹ và con cái rất khó để hiểu được nhau. Để rồi sự bảo bọc, yêu thương sai cách của bố mẹ trong mắt con cái trở thành sự áp đặt. Còn sự phản kháng của con cái để được sống một cuộc đời của riêng mình lại khiến bố mẹ hiểu lầm là bọn trẻ không cần mình nữa. 

Hình ảnh trong Nhà Bà Nữ
Hình ảnh trong Nhà Bà Nữ

Ở rể và khát khao có được sự tôn trọng từ gia đình vợ

Mặc dù chỉ là nhân vật phụ để câu chuyện trong Nhà Bà Nữ trở nên nhiều màu sắc hơn nhưng nhân vật Phú Nhuận (Trấn Thành thủ vai) cũng cho người viết thấy được nhiều điều. Phú Nhuận là người đàn ông duy nhất trong gia đình 3 thế hệ mà người phụ nữ luôn là trụ cột trong gia đình. Nguồn thu nhập chính trong gia đình đến từ quán bánh canh cua của bà Nữ, tiếp đến là quầy kem trộn của Ngọc Như (Khả Như thủ vai). Công việc hằng ngày của Phú Nhuận là phụ mẹ vợ bán bánh canh cua và giao kem trộn cho vợ.

Lẽ ra Phú Nhuận hoàn toàn có thể làm một công việc khác bên ngoài, nhưng chính vì thương gia đình mà anh đã chọn ở nhà để phụ giúp. Thế nhưng cũng vì vậy mà bà Nữ và Ngọc Như lại nghĩ rằng anh bất tài, vô dụng. Họ sai khiến, lớn tiếng và tùy tiện mạnh tay với anh. Dường như suốt từng ấy năm sống trong nhà vợ, Phú Nhuận đều bị xem là một kẻ ăn bám. Anh có cố gắng làm tốt việc của mình cách mấy họ đều không thấy và lúc nào cũng xem thường anh. 

Phú Nhuận cũng biết buồn và anh đã giải quyết nỗi buồn ấy bằng cách đi nhậu như bao người đàn ông khác. Vì với anh, chỉ khi say mới không có cảm giác mình bị khinh thường. Nhưng đó cũng chỉ là cách giải quyết vấn đề tức thời, khi tỉnh táo trở lại, Phú Nhuận lại phải đối diện với sự thật. Cuối cùng, Phú Nhuận cũng phạm phải một sai lầm nghiêm trọng nhất với người đàn ông chính là ngoại tình. Anh ngoại tình với chính khách hàng thân thiết của vợ mình chỉ với một lý do đơn giản là khi ở bên cô ấy, anh cảm giác mình được tôn trọng. Đến khi tức nước vỡ bờ, Phú Nhuận đành chọn cách rời đi giống như cách ba vợ mình đã làm. 

Hình ảnh trong Nhà Bà Nữ
Hình ảnh trong Nhà Bà Nữ

Trụ cột trong gia đình nhưng không ai hiểu cho mình

Bà Nữ là một người mẹ mà có lẽ bất kỳ đứa con nào cũng thấy sợ. Chính vì sự yêu thương sai cách đã đẩy bà ngày càng ra xa các con và tự cô lập chính mình. Bà Nữ cũng buồn, cũng khổ tâm nhưng chẳng thể nói ra với ai. Bà làm tất cả cũng chỉ vì con nhưng dường như chúng lại chẳng thể hiểu được điều đó. 

Xem lịch chiếu Nhà Bà Nữ và mua vé Nhà Bà Nữ tại Moveek

Nếu ở tâm thế của một người con nhìn vào cách cư xử của bà Nữ sẽ thấy bà rất quá đáng. Thế nhưng nếu là những bậc làm cha làm mẹ nhìn vào, đôi khi sẽ cảm thấy đồng cảm và thương cho bà Nữ nhiều hơn. Ở cái tuổi đã qua ⅔ cuộc đời, phải chịu cảnh cô đơn không người bầu bạn, bà chỉ biết dùng hết quãng đời còn lại để chăm sóc, bảo vệ những đứa con nhưng lại không biết rằng mình đã đi quá giới hạn. 

Hình ảnh trong Nhà Bà Nữ
Hình ảnh trong Nhà Bà Nữ

Đó cũng chính là hình ảnh của rất nhiều ông bố, bà mẹ đơn thân trên hành trình nuôi dạy con cái. Họ thường nhạy cảm, gắt gao hơn vì một mình vừa phải đóng vai trò là bố, vừa phải đóng vai trò là mẹ. Và cũng vì đã trải qua nhiều tổn thương nên họ thường muốn dùng hết kinh nghiệm của mình để bảo vệ con cái. 

Hình ảnh trong Nhà Bà Nữ
Hình ảnh trong Nhà Bà Nữ

Ông bà bất lực vì thấy con cháu không hiểu cho nhau

Tuy không tác động nhiều đến câu chuyện trong Nhà Bà Nữ nhưng vai diễn của NSND Ngọc Giàu cũng đã cho người viết thấy được nhiều điều. Bà ngoại “xì teen” trong Nhà Bà Nữ thích chơi đánh bài, đôi khi thích nhõng nhẽo để được con cháu quan tâm. Người ta nói người già như con nít ở trong nhà, vai bà ngoại của NSND Ngọc Giàu là minh chứng cụ thể cho điều đó. 

Hình ảnh trong Nhà Bà Nữ
Hình ảnh trong Nhà Bà Nữ

Đến khi nhà có chuyện, bà cũng cố can ngăn, giảng hòa nhưng lại không được. Sức khỏe tuổi già không cho phép bà can thiệp sâu hơn chuyện của tụi nhỏ được. Bà cũng cảm thấy mình như “người ngoài cuộc” vì trong những trận cãi vã ấy, chẳng ai quan tâm rằng bà ngoại có buồn khi chứng kiến con cháu của mình như vậy hay không. 

Hình ảnh trong Nhà Bà Nữ
Hình ảnh trong Nhà Bà Nữ

Xem lịch chiếu Nhà Bà Nữ và mua vé Nhà Bà Nữ tại Moveek

Làm phim về mâu thuẫn của một gia đình có nhiều thế hệ sinh sống, Trấn Thành đã khéo léo lồng ghép nhiều vấn đề muôn thuở để người xem có thể suy ngẫm được nhiều điều. Nhà Bà Nữ chính xác là một bộ phim mà bất cứ gia đình nào cũng nên xem để hiểu, thương và cảm thông cho nhau nhiều hơn. 

Chị Chị Em Em 2 - Nói gì về 2 nữ diễn viên chính của phim lần này?

Chị Chị Em Em 2 - Nói gì về 2 nữ diễn viên chính của phim lần này?

Minh Hằng ngày càng nhuận sắc ở độ tuổi U40, Ngọc Trinh cũng đã cho thấy sự tiến bộ rõ rệt sau 3 năm vắng bóng màn ảnh rộng trong Chị Chị Em Em 2. Xem lịch chiếu Chị Chị Em Em 2 và mua vé Chị Chị Em Em 2 tại Moveek.

[Review] Chị Chị Em Em 2 - Cách kể chuyện lôi cuốn, cài cắm nhiều chi tiết đầy dụng ý

[Review] Chị Chị Em Em 2 - Cách kể chuyện lôi cuốn, cài cắm nhiều chi tiết đầy dụng ý

Chị Chị Em Em 2 là bộ phim được đầu tư chỉn chu về tất cả mọi khâu. Xem lịch chiếu Chị Chị Em Em 2 và mua vé Chị Chị Em Em 2 tại Moveek.

[Review] Mèo Béo Siêu Đẳng - Tạo hình nhân vật siêu đáng yêu, lồng ghép nhiều thông điệp sâu sắc

[Review] Mèo Béo Siêu Đẳng - Tạo hình nhân vật siêu đáng yêu, lồng ghép nhiều thông điệp sâu sắc

Năm con mèo thì đi xem phim hoạt hình mèo thôi nào! Mèo Béo Siêu Đẳng (The Amazing Maurice) đang tưng bừng ngoài rạp. Xem lịch chiếu Mèo Béo Siêu Đẳng và mua vé Mèo Béo Siêu Đẳng tại Moveek.