Batman: The Killing Joke - Chỉ cần 1 ngày đủ tồi tệ

Tin điện ảnh · Moveek · · 0

Trước tiên phải nói tác phẩm này không phải chuyển thể từ truyện tranh mà là từ tiểu thuyết bằng tranh (Graphics Novel). The Killing Joke đứng thứ 3 trong danh sách những tác phẩm xuất sắc nhất viết về Batman do IGN bình chọn. Complex xếp tác phẩm này ở vị trí thứ 8 trong danh sách những tác phẩm xuất sắc nhất của DC Comics. Phim là tác phẩm phim hoạt hình đầu tiên Rated R (18+).

Trước tiên phải nói tác phẩm này không phải chuyển thể từ truyện tranh mà là từ tiểu thuyết bằng tranh (Graphics Novel). The Killing Joke đứng thứ 3 trong danh sách những tác phẩm xuất sắc nhất viết về Batman do IGN bình chọn. Complex xếp tác phẩm này ở vị trí thứ 8 trong danh sách những tác phẩm xuất sắc nhất của DC Comics. Phim là tác phẩm phim hoạt hình đầu tiên Rated R (18+).

Có thể nói nửa đầu của bộ phim là phần solo riêng của Batgirl, phần này có thể bị  cho là dài dòng nhưng thực sự rất cần thiết. Tôi nghĩ phần này mục đích là để giới thiệu nhân vật Batgirl, để khán giả có thể hiểu được cô. Là một siêu anh hùng nhưng cô vẫn chỉ là một người bình thường, cô không bị thần thánh hóa như một số nhân vật anh hùng khác. Phần giới thiệu này giúp khán giả có thể đồng cảm với cô, một người luôn gặp nhiêu rắc rối khi cố chứng tỏ bản thân.

Sau 1/2 bộ phim, khi mà khán giả đã yêu thích nhân vật này thì BÙM sự điên loạn mang tên Joker đến. Cô bị bắn liệt người, bị chụp ảnh khỏa thân, bố cô thì bị bắt đi (một việc làm có thể gọi là đỉnh điểm điên loạn của Joker) - chưa bao giờ mà độ điên loạn của Joker lại được đẩy cao lên đến vậy.

Giả sử không có phần giới thiệu Batgirl thì chắc hẳn chúng ta cũng không có một trong những cảnh shock nhất bộ phim. Nhưng vẫn có thể nói là nửa đầu không ăn nhập lắm với tựa đề Batman: The Killing Joke. Có lẽ đạo diễn nên để Joker flashback nhớ lại thì hợp lí hơn, nhưng đối với tôi thì vẫn tôi thấy nó vẫn ổn.

Quá khứ rất đỗi bi thương của Joker cũng được The Killing Joke hé lộ - 1 người đàn ông hiền lành, chăm chỉ nhưng hoàn cảnh khó khăn, đồng thời cũng là 1 diễn viên hài thất bại. Trong 1 ngày có quá nhiều nỗi đau: người vợ đang bụng mang dạ chửa qua đời khi đang cố sửa mạch điện trong bếp, bản thân vào nhà máy hóa chất để ăn trộm thì bị nỗi kinh hoàng của giới tội phạm Gotham - Batman - truy đuổi và bị rơi xuống bể chứa hóa chất lỏng, sau khi khi thoát khỏi bể chứa thì không còn nhận ra khuôn mặt mình nữa mà phát điên. Trước khi rơi xuống bể, anh ta chỉ kịp thốt lên: "Thượng đế đã phải thứ gì xuống để trừng phạt tôi thế này?" Tất cả là sự đau khổ, bế tắc tưởng không lối thoát.

Ấy vậy mà vẫn còn một lối thoát, một lối thoát khẩn cấp được gọi là sự điên loạn. Joker chọn cách phát điên,hắn phát điên và lãng quên quá khứ tựa như một cách để trốn chạy khỏi thực tế - và tất cả chỉ mất một ngày tồi tệ (It only takes one bad day).

Từ đây Joker đề cao cái lí thuyết rằng chỉ cần một ngày đủ tồi tệ thì có thể thay đổi tất cả. Hắn áp dụng cái lí thuyết này lên Jim Gordon, để xem Jim có biến chất như hắn không. Tuy ủy viên Gordon bị Joker hành hạ đến đau đớn tột cùng, anh vẫn giữ bình tĩnh và yêu cầu Batman phải làm theo đúng luật - vì ông và Batman đều là những con người đặt công lý lên hàng đầu.

Cuối phim, tác giả để cho chúng ta một cái kết mở nhưng đa số có hai ý kiến: Batman giết Joker hoặc Batman không giết Joker.

Cá nhân tôi vẫn thích ý kiến Batman giết Joker hơn. Vì những gì Joker gây ra với Batgirl và Gordon thì Batman không nên chịu thua Joker và đặt công lý xuống một lần để ngăn chặn Joker mãi mãi.

Batman tự nhận ra mình là thằng điên thứ nhất trong câu chuyện cười, luôn dang tay giúp đỡ mà không biết rằng có những con người không có cách nào cứu chữa được, Batman trong tiếng cười ra tay giết Joker kết thúc một ngày tồi tệ (chỉ là giả thuyết thôi)

Đây là một tác phẩm phim hoạt hình rất hay cuả DC, và nếu bạn hài lòng với chất lượng của phim thì hãy nên tìm và xem lại những bộ phim khác cũng thuộc vào dạng kinh điển như: Batman: Under the Redhood hay The Dark Knight Return part 1 và 2.

Nguồn: Danh Tomorrow