Box Office: Siêu bão đe dọa phòng vé Bắc Mỹ

Tin điện ảnh · Moveek · · 0

Cơn bão Sandy đổ bộ vào bờ Đông nước Mỹ cuối tuần qua đã ảnh hưởng đáng kể tới các phòng vé tại khu vực này.

Nhiều rạp chiếu phim đã phải dừng hoạt động cho đến hết thứ 3 tới. Tổng doanh thu các phòng vé toàn Bắc Mỹ giảm 10% so với cùng thời điểm này năm 2011. Bốn bộ phim mới cùng ra mắt cuối tuần qua cũng chỉ mang về những con số doanh thu khá ảm đạm.

Sau khi giữ vị trí Á quân của top 10 trong hai tuần đầu công chiếu, Argo trong tuần thứ 3 này đã vượt lên và giành ngôi số 1 với doanh thu ước tính 12,36 triệu USD, giảm 25% so với tuần trước. Phản ứng rất tích cực từ cả giới phê bình (điểm 96% fresh từ RottenTomatoes) cùng khán giả (điểm A+ từ CinemaScore) đã giúp ích rất nhiều cho thành tích này của bộ phim. Hiệu ứng truyền miệng đã giúp Argo kéo người xem tới rạp. Đây cũng là phim lần đầu tiên kể từ sau phim True Grit (2010) giành ngôi quán quân của phòng vé trong tuần thứ 3 được công chiếu. Sau 17 ngày, Argo đã mang về cho Warner Bros 60,8 triệu USD.

Hotel Transylvania "leo" lên vị trí số 2 trong Bảng xếp hạng doanh thu phòng vé tuần này, từ vị trí số 4 của tuần trước với 9,5 triệu USD, giảm 27% so với tuần trước. Bộ phim đạt tổng doanh thu 130,4 triệu USD, vượt qua Cloudy with a Chance of Meatballs năm 2009 (124,9 triệu USD) và sẽ sớm bỏ lại The Smurfs 2011 (142,6 triệu USD) trong thời gian tới để trở thành phim hoạt hình có doanh thu cao nhất của Sony Picture Animations. Tại thị trường nước ngoài, Hotel Transylvania đã thu về 91,3 triệu USD đưa tổng doanh thu toàn cầu của phim lên tới 211,7 triệu USD.

Chiếm vị trí số 3 của Bảng xếp hạng là Cloud Atlas với 9,4 triệu USD từ 2008 rạp chiếu phim. Đây là phim có doanh thu cao nhất trong các gương mặt mới được ra mắt trong Bảng xếp hạng doanh thu cuối tuần qua. Cloud Atlas trở thành phim được phát hành rộng rãi tại Bắc Mỹ có doanh thu mở màn thấp nhất của anh em nhà Wachoski, kém khá xa so với Speed Racer (18,5 triệu USD), The Matrix (27,8 triệu USD), The Matrix Reloaded (91,8 triệu USD) và The Matrix Revolutions (48,5 triệu USD).

Đây là một kết quả khá thất vọng nhưng cũng không nằm ngoài dự đoán. Bởi bộ phim không được Warner Bros quảng bá mạnh và có cốt truyện khá lạ (6 câu truyện tại 6 địa điểm và thời gian khác nhau được liên kết lại) và thời lượng khá dài (164 phút) làm số suất chiếu trong một ngày bị giảm xuống. Những điều này đã làm khán giả phải phân vân trong việc chọn lựa để xem bộ phim này.

Cloud Atlas có thể sẽ thành công tại thị trường nước ngoài bởi được chuyển thể từ cuốn tiếu thuyết bán chạy cùng tên cùng dàn diễn viên rất nổi tiếng: Tom Hanks, Halle Berry, Hugo Weaving, Châu Tấn, Doona Bae... Tuy nhiên, việc thu lại lợi nhuận từ bộ phim được đầu tư 100 triệu USD này sẽ là một chặng đường dài.

Khán giả xem phim tương đối lớn tuổi với 77% trên 25 tuổi và  51% là nam. Nhiều nguồn tin cho biết Warner Bros chi 20 triệu USD để phát hành Cloud Atlas tại Bắc Mỹ, như vậy đây cũng là một kết quả không tệ so với những gì hãng này bỏ ra. Cloud Atlas được góp vốn từ rất nhiều nguồn độc lập, phần lớn từ Đức, Trung Quốc, Hàn Quốc và Singapore.

Paranormal Activity 4 tụt 70% doanh thu so với tuần trước và thu về 8,68 triệu USD, chiếm vị trí số 4 của Bảng xếp hạng. Sau tuần thứ 2 công chiếu, phim đã đem về 42,6 triệu USD, kém 10 triệu USD nếu chỉ so với doanh thu tuần đầu tiên phát hành của Paranormal Activity 3.

Chiếm vị trí số 5 của Bảng xếp hạng là Silent Hill: Revelation 3D với 8 triệu USD. So với kinh phí đầu tư 20 triệu USD, đây không phải là khởi đầu quá tệ. Tuy nhiên nếu so với phần đầu được phát hành năm 2006 với 20,6 triệu USD doanh thu mở màn, thì 8 triệu USD (một phần doanh thu do phụ trội từ giá vé 3D cao hơn) của Silent Hill: Revelation thật sự là một con số đáng thất vọng.

Một tin đáng chú ý khác: Còn 2 tuần nữa Skyfall sẽ được phát hành tại Bắc Mỹ, nhưng trong tuần đầu tiên phát hành tại Anh và nhiều nước khác, phim đã đạt doanh thu cực kì ấn tượng: 77,7 triệu USD. Trong đó 32,4 triệu USD chỉ riêng tại Anh và giành ngôi đầu của Bảng xếp hạng phòng vé tại Pháp, Nga và Hàn Quốc. Skyfall, bộ phim thứ 23 về điệp viên đào hoa 007 sẽ được công chiếu tại Việt Nam từ 2/11 tới.

Box Office cuối tuần qua tại Bắc Mỹ:

  1. Argo: 12,36 triệu USD
  2. Hotel Transylvania: 9,5 triệu USD
  3. Cloud Atlas:  9,4 triệu USD
  4. Paranormal Activity 4: 8,68 triệu USD
  5. Silent Hill: Revelation 3D: 8 triệu USD
  6. Taken 2: 8 triệu USD
  7. Here Comes the Boom: 5,5 triệu USD
  8. Sinister: 5,07 triệu USD
  9. Alex Cross: 5,05 triệu USD
  10. Fun Size: 4,06 triệu USD