Dự án phim ngắn CJ Hãy Thức Tỉnh và Sẵn Sàng tranh tài tại LHP Cannes

Góc Nghệ Thuật · Tin điện ảnh · VLynd · · 0

Trong khuôn khổ LHP Cannes, dự án phim ngắn CJ Hãy Thức Tỉnh và Sẵn Sàng của đạo diễn trẻ Phạm Thiên Ân chính thức tranh tài tại Tuần lễ đạo diễn.

Một cảnh trong Hãy Thức Tỉnh và Sẵn Sàng
Một cảnh trong Hãy Thức Tỉnh và Sẵn Sàng

Trong khuôn khổ LHP Cannes, dự án phim ngắn CJ Hãy Thức Tỉnh và Sẵn Sàng của đạo diễn trẻ Phạm Thiên Ân chính thức tranh tài tại Tuần lễ đạo diễn. Đánh dấu tác phẩm thứ 2 thuộc Dự án phim ngắn CJ được tham dự LHP quốc tế, trước đó Một Khu Đất Tốt cũng được trình chiếu tại LHP Berlin vào tháng 2 năm nay.

Lấy bối cảnh một vụ tông xe trước quán nhậu vỉa hè, Hãy Thức Tỉnh và Sẵn Sàng của Phạm Thiên Ân đã kết nối 3 thanh niên, gây ấn tượng với toàn bộ cảnh quay được thực hiện chỉ với một cú máy dài, khắc họa rõ nét bức tranh xã hội hiện thực chỉ với cuộc nói chuyện và bối cảnh tại khu quán nhậu ven đường.

Sau khi hoàn thành dự án vào cuối năm 2018, phim đã được gửi tham dự tại Cannes và chính thức được lựa chọn công chiếu tại hạng mục Quinzaine des Réalisateurs (Directors' Fortnight) hay còn gọi là Tuần lễ đạo diễn – một nhánh của LHP Cannes, ra đời từ năm 1968, nhằm vinh danh dòng phim nghệ thuật không tranh giải chính. Trong hạng mục này, Hãy Thức Tỉnh và Sẵn Sàng sẽ tranh tài cùng 9 phim ngắn đến từ các quốc gia khác, đây là phim ngắn Việt duy nhất được lựa chọn lần này.

Đạo diễn Phạm Thiên Ân
Đạo diễn Phạm Thiên Ân

Đạo diễn Phạm Thiên Ân chia sẻ:

“Được đến với Cannes là ước mơ không chỉ của riêng tôi, mà còn của rất nhiều nhà làm phim. Tôi rất hồi hộp chờ đợi phim của mình sẽ được chiếu trên màn hình lớn tại đây. Nhờ sự tài trợ từ Dự án phim ngắn CJ về cả kinh phí và sự tư vấn tận tình của nhà sản xuất/đạo diễn Hồng Ánh, chúng tôi đã hoàn thành được phim ngắn này. Đây cũng là một phần trong kế hoạch thực hiện bộ phim dài của tôi, và Hãy Thức Tỉnh và Sẵn Sàng chính là cảnh mở đầu. Hi vọng sau thành công bước đầu này, tôi có thể nhanh chóng hoàn thành kế hoạch sản xuất và mời được các đối tác, nhà đầu tư và nhà sản xuất cùng tham gia dự án.”

Đạo diễn trẻ Phạm Thiên Ân (1989) từng giành giải nhì cuộc thi Làm phim ngắn 48h năm 2014. Năm 2018, phim ngắn The Mute - Câm Lặng của anh đã được chiếu tại buổi ra mắt thế giới tại Liên hoan phim ngắn Quốc tế Palm Spring và được chọn cạnh tranh chính thức tại gần 15 LHP Quốc tế, bao gồm LHP Winterthur, Tampere, Hong Kong, Encounters, Aspen...

Trước đó, Một Khu Đất Tốt của đạo diễn trẻ Phạm Ngọc Lân đã lọt vào hạng mục tranh cử phim ngắn tại LHP Quốc tế Berlin (Đức) vào đầu năm 2019. Tác phẩm cũng vừa nhận được giải thưởng Đề cử đặc biệt cho phim ngắn nước ngoài xuất sắc nhất trong khuôn khổ LHP Las Palmas (Tây Ban Nha). Những đạo diễn trẻ này đang góp phần mang đến những làn gió mới cho nền điện ảnh, đồng thời góp phần quảng bá văn hóa Việt và đưa phim Việt gần hơn với khán giả quốc tế.

Poster của Hãy Thức Tỉnh và Sẵn Sàng
Poster của Hãy Thức Tỉnh và Sẵn Sàng

Dự kiến các phim ngắn xuất sắc nhất thuộc mùa đầu tiên sẽ được trình chiếu tại cụm rạp CGV vào cuối năm 2019, sau khi các tác phẩm phim ngắn hoàn tất giai đoạn nộp tham dự các LHP Quốc tế trong năm.