Iron Man - đại gia ăn chơi của giới siêu anh hùng

Tin điện ảnh · Moveek · · 0

Được tạo nên bởi tác giả Stan Lee từ năm 1963, nhân vật Iron Man là một tỷ phú, một kỹ sư công nghiệp tài giỏi và là người giàu có nhất trong số những siêu anh hùng truyện tranh của hãng Marvel.

Nhân dịp bom tấn The Avengers sắp ra mắt mùa hè này, xin giới thiệu với độc giả chân dung về những người hùng nổi tiếng của truyện tranh Marvel với nhân vật Người Sắt.

Tạo hình truyện tranh của
Tạo hình truyện tranh của "Người Sắt". Ảnh: Marvel.

Câu chuyện cuộc đời của nhân vật Tony Stark dựa trên bộ truyện tranh của Marvel Comics có thể có những sự khác biệt rất lớn với trên phim, nhưng dù ở trên màn ảnh rộng hay trên những trang giấy thì đây vẫn là siêu anh hùng quyền năng nhất.

Anthony Stark, người thừa kế gia sản kếch xù của cha mẹ để lại, là một nhà đầu tư công nghiệp. Anh bị thương nặng và đơn độc trên một bãi chiến trường ở châu Á sau buổi thử nghiệm loại vũ khí mới do chính tay anh chế tạo cho chính phủ Mỹ. Một mảnh bom đã găm vào ngực anh ở ngay sát tim, buộc Stark phải chế tạo một loại áo giáp đặc biệt không chỉ giúp anh thoát khỏi mối nguy hiểm cận kề, mà còn cứu sống chính mình. Với sự giúp đỡ của một nhà vật lý học tài năng cũng bị bắt giam như mình, Tony Stark tạo nên bộ giáp Người Sắt đầu tiên và đóng vai người hùng khi trở về nhà.

"Người Sắt" được đưa lên màn ảnh rộng lần đầu tiên vào năm 2008. Ảnh: Marvel.

Trong vai Người Sắt, anh đã sử dụng tài năng và trí thông minh của mình để chiến đấu vì lẽ phải. Nhưng trái tim của anh bị hư hại nặng nề sau tai nạn và đã hạn chế Tony rất nhiều. Xung quanh anh là những trợ lý tốt bụng và anh vẫn tiếp tục xây dựng hình ảnh bản thân như một tay chơi có tiếng, đồng thời chiến đấu chống lại kẻ xấu trong vai người "vệ sĩ" bí ẩn của mình, Người Sắt Bất Bại.

Trong truyện, khi vị thần xấu xa Loki muốn trả thù người anh cùng cha khác mẹ của mình - Thor - thì kế hoạch của hắn ta gặp phải trở ngại khi những người anh hùng của Trái Đất đã chung tay với nhau để chống lại hắn ta với cái tên Biệt đội siêu anh hùng (The Avengers).

Người Sắt tham gia vào The Avengers và cả nhóm đã trải qua những trận chiến vô cùng khó khăn với những kẻ thù có sức mạnh không tưởng như Kang - Kẻ xâm lăng, Thủy Thủ Tàu Ngầm, Gã Mù và nhóm Siêu Phản Diện. Trong thời kỳ này, Stark cũng tiếp tục nâng cấp bộ giáp của mình và có một tình bạn thân thiết với Steve Rogers, hay chính là Captain America. Ngay cả sau khi Stark rời khỏi nhóm, thì The Avengers vẫn có sự ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của anh.

Trải qua một giai đoạn dài sống trong bộ áo giáp, Tony Stark cũng có một trái tim nhân tạo để thay thế cho trái tim thật đã hỏng của anh, nhưng những áp lực trong cuộc sống của anh còn lớn hơn rất nhiều so với những nỗi đau thể xác. Những cuộc vui chè chén thường xuyên đã khiến anh trở thành một kẻ nghiện rượu và xa rời với hình ảnh của một Người Sắt Bất Bại. Anh gặp khó khăn cả trong công việc hàng ngày lẫn trong bộ áo giáp quen thuộc của mình. Stark buộc phải đưa bộ giáp cho người trợ lý thân cận của anh, Jim Rhodes, sử dụng và tìm cách cai nghiện.

Tài tử Robert Downey Jr thủ vai Tony Stark trong hai tập phim
Tài tử Robert Downey Jr thủ vai Tony Stark trong hai tập phim "Người Sắt" ra mắt năm 2008, 2010 và The Avengers năm 2012. Ảnh: Marvel.

Luôn cố gắng và kiên cường, Stark đã đánh bại được chứng nghiện rượu của mình, phục hồi sức khỏe và hạ gục kẻ đã khiến cuộc sống của anh trở thành địa ngục, Obadia Stane. Anh cũng trở lại là Người Sắt và chiến đấu cùng nhóm Biệt đội siêu anh hùng miền Tây. Sau đó, Stark đã thực hiện một chiến dịch để khẳng định lại công nghệ áo giáp của anh là số một, bởi đã có quá nhiều kẻ ăn cắp thiết kế của anh để tạo ra những bộ giáp cho riêng chúng. Mặc dù vậy, "Cuộc chiến giáp sắt" của Người Sắt đã không được dân chúng ủng hộ và Tony Stark đã phải sa thải người vệ sĩ mặc giáp của mình để anh có thể tự do hơn trong việc theo đuổi nhiệm vụ này.

Sau khi nâng cấp bộ giáp Người Sắt lên cấp độ 9, nhà phát minh đại tài Stark nhận ra bộ giáp của mình bắt đầu có tri giác và đã rất đau đầu khi phải đối diện với chính sản phẩm mà anh tạo ra. Stark quyết định tiết lộ thân phận Người Sắt của mình với thế giới và nhận được lời mời của Tổng thống tới một cuộc họp bí mật của Bộ Quốc phòng. Như thể cuộc sống của anh chưa đủ phức tạp, Stark đã bị nhân vật phản diện Scarlet Witch thâu tóm và dẫn tới sự việc bẽ mặt của anh tại Liên Hợp Quốc và sự khai trừ của nhóm The Avengers.

Mặc dù từng hoạt động bí mật trong nhiều năm trong lớp áo giáp của Người Sắt, nhưng Tony Stark vẫn đưa ra dự luật "Đăng ký Siêu Nhân" sau khi xảy ra một sự kiện đau thương có liên quan tới việc những siêu anh hùng giết hại người dân vô tội ở Connecticut. Rất nhiều người hùng từ chối đăng ký, không muốn tiết lộ thân phận thật của mình, vì thế Stark dẫn đầu kế hoạch thanh trừng các anh hùng nổi loạn của chính phủ, trong đó có cả người bạn cũ của anh trong nhóm The Avengers, Captain America.

Cuộc "nội chiến" của những siêu anh hùng đã kết thúc với chiến thắng thuộc về Stark, nhưng cái giá phải trả là cái chết của Steve Rogers, Captain America. Sau đó, một cuộc xâm lăng của người ngoài hành tinh đã khiến lực lượng siêu anh hùng của Trái Đất bị tổn thất nặng nề, vai trò lãnh đạo của Người Sắt đã bị thay thế bởi Norman Osborn - một kẻ trước đó bị coi là phản diện - thủ lĩnh của lực lượng S.H.I.E.L.D.

Bị Norman Osborn săn đuổi và hoàn toàn mất trí, Tony Stark phải trốn ở những nơi hẻo lánh, tìm cách phá hoại lực lượng của Osborn - nhưng lại làm hại chính bộ não của anh. Luôn là một người biết tiên liệu mọi việc, Stark đã tạo ra một bản sao dự phòng cho trí thông minh của mình, và sau một thời gian dài phục hồi, Tony Stark đã trở lại làm Người Sắt để cùng The Avengers đánh bại Osborn trong cuộc vây hãm kẻ độc tài thống trị thành phố huyền bí Asgard.

Người Sắt bên cạnh các đồng đội Hawkeye, The Hulk, Nick Fury, Black Widow, Captain America và Thor trong siêu bom tấn
Người Sắt bên cạnh các đồng đội Hawkeye, The Hulk, Nick Fury, Black Widow, Captain America và Thor trong siêu bom tấn "The Avengers" sắp ra hè này. Ảnh: Marvel.

Sau khi đánh bại Osborn, Tony Stark là một con người hoàn toàn mới. Với một bộ giáp có sức mạnh vô song, Người Sắt kết hợp với nhóm The Avengers mới để vực dậy thế giới và chống lại mọi kẻ thù đe dọa sự an toàn của loài người. Ý trí của Stark một lần nữa bị thử thách khi anh đến gặp Odin, vua của những vị thần, để tìm kiếm một lò rèn người Asgard để chế tạo ra vũ khí cho các siêu anh hùng của Trái đất nhằm chống lại cuộc xâm lăng từ người anh trai tàn bạo của Odin.

Mùa hè năm nay, khán giả trên toàn thế giới sẽ gặp lại Người Sắt sát cánh cùng các siêu anh hùng Captain America, Thor, Black Widow, Hawkeye, Nick Fury, The Hulk, Maria Hill... trong siêu bom tấn The Avengers. Khán giả Việt Nam sẽ được thưởng thức tác phẩm này từ ngày 27/4.