Man of Steel - Có thể bạn chưa biết (1)

Tin điện ảnh · Moveek · · 0

Phần reboot này bao gồm rất nhiều những chi tiết liên quan tới các phần phim trước, các bộ truyện tranh và thậm chí hé mở về một giai đoạn mới của DC Comics.

1. Lời dặn dò của người cha

Hai teaser đầu của Man of Steel tiết lộ rất rõ nguồn cảm hứng cho bộ ba Zack Snyder, David S GoyerChristopher Nolan. Những lời Jor-El gửi gắm cho Kal-El rằng anh sẽ tạo nên một tấm gương chói lòa cho nhân loại thực ra là không mới. Chúng xuất hiện từ bộ truyện All-Star Superman, đuợc coi là bộ truyện Superman xuất sắc nhất thời đại. Lời gốc trong truyện như sau: "Con đã cho họ một lý tưởng để sống theo. Họ sẽ chạy, sẽ vấp ngã, bò, nguyền rủa, và cuối cùng sẽ gặp con nơi vầng thái dương, Kal-El ạ".

2. Mảnh vỡ của Wegthor

Thực chất chỉ ai đọc truyện tranh Superman rất kỹ mới để ý chi tiết lướt qua này. Khi Jor-El thoát khỏi quân đội Tướng Zod lần đầu, những mảnh vỡ trên bầu trời Krypton chính là Wegthor, một trong hai mặt trăng của Krypton bị thí nghiệm của Jax-Ur giết chết. Nhà khoa học này vô tình bắn một tên lửa hạt nhân vào Wegthor, phá hủy nó và trở thành người Krypton đầu tiên bị tống vào Phantom Zone. Sau này y tẩu thoát cùng quân đội của Zod nhưng thí nghiệm của y đã khiến hành tinh Krypton phải cấm toàn bộ các chuyến bay quanh vũ trụ.

Một điều đáng nói nữa là trong Man of Steel, Jax-Ur do Mackenzie Gray thủ vai. Ông từng đóng Lex Luthor về già trong phần cuối của series Smallville.

3. Bloodmorel

Ở cảnh Superman ngất đi trên tàu của Zod, những ảo ảnh theo sau không được giải thích rõ. Theo bộ truyện The Jungle Line thì đây là những triệu chứng từ virus Bloodmorel, vốn sống trên các hòn đá ở Krypton. Sau khi len lỏi vào máu, chúng có thể làm Superman nóng sốt, bị ảo giác và hung dữ bất thường.

4. Kelex

Không những được gặp lại hai nhân vật quen thuộc Jor-El và Lara Lor-Van là bố mẹ của Kal-El Superman, Man of Steel còn cho khán giả gặp một nhân vật ít người để ý là Kelex, chú robot quản gia sau này trông nom Pháo đài Cô độc của Superman.

Kelex đã chăm nom cho Jor-El từ khi bắt đầu khởi động, và tưởng đã chết khi hành tinh Krypton bị phá hủy. Một phiên bản tái tạo được lập ra để bảo vệ pháo đài và đã được sử dụng nhiều lần trong một số bộ truyện Superman khác nhau.

Man of Steel đặt tên cho Kelex rất rõ ràng và còn đặt nó cạnh robot khác là Kelor – một điểm thú vị không thể bỏ qua của phim.

5. Người cha có quá khứ tội phạm

Chi tiết này liên quan đến hai diễn viên đóng nhân vật cha của Superman/Clark Kent. Cả hai diễn viên Kevin CostnerRussell Crowe đều thủ vai Robin Hood trong các bản phim năm 1991 và 2010. Kevin Reynolds, đạo diễn phim Robin Hood bản 1991 cũng là đạo diễn của Henry Cavill sau trong The Count of Monte Cristo (2002). Diễn viên James Caviezel trong bộ phim này cũng từng thử vai Superman nhưng không thành, giờ đang diễn trong series Person of Interest do Jonathan Nolan sản xuất. Và ai cũng biết Jonathan Nolan có họ hàng với ai.

Tiếp theo, hai người cha đều bị bắt phải làm một điều có phần sai trái để theo đuổi một mục tiêu lý tưởng. Trong khi Jor-El phá luật Krypton thì Jonathan Kent tự nhận Kal-El là con trai của mình, thay tên cậu là Clark Kent. Họ đều mong muốn mang lại một điều tốt đẹp hơn cho xã hội dù chẳng màng tới nó.

6. Trường tiểu học Weisinger

Hình ảnh Clark Kent hồi bé ở buổi lễ trao giải khoa học được lấy làm một trong các kỷ niệm với cha Jonathan. Nhưng nhìn gần hơn ta có thể thấy tên trường Clark theo học là Tiểu học Weisinger.

Đây lại lấy theo tên của Mort Weisinger, biên tập huyền thoại của DC Comics. Ông biên tập cả hai bộ truyện của Batman và Superman, tạo thêm rất nhiều chi tiết cho nhân vật Superman như việc lấy năng lượng từ mặt trời.

Weisinger cũng được biết đến với tư cách người sáng tạo ra hai nhân vật Aquaman và Green Arrow – sau này đều là những thành viên chính của Justice League.

7. Diễn viên kiên trì nhất

Amy Adams chắc chắn là nữ diễn viên tài năng nhất đoàn phim Man of Steel với 4 đề cử Oscar trong sự nghiệp. Cô cũng là người rất gắn bó với "Người đàn ông thép" khi đã đi thử vai Lois Lane hơn một lần cho các phim Superman: FlybySuperman Returns năm 2006 của Bryan Singer.

Amy Adams còn chấp nhận thủ vai Jodi Melville – một nữ sinh béo phì trong series Smallville, đồng thời là một nạn nhân của Kryptonite sau khi sử dụng nó thì bị chứng thèm ăn khủng khiếp. Đỉnh điểm của tập phim là khi cô nuốt chửng một tên đầu gấu ở trường! Sau hàng loạt cố gắng như vậy thì vai diễn Lois Lane trong một phiên bản Superman cầu kỳ là một phần thưởng quá xứng đáng cho Amy Adams.

8. "Có nghĩa là Hy vọng"

Trong trailer đầu tiên của Man of Steel, khối fan ríu rít khi Lois Lane hỏi ý nghĩa chữ S trên áo Superman và được trả lời "Không phải chữ S đâu. Ở quê nhà tôi nó nghĩa là "hy vọng'".

Các nhà viết truyện và kịch bản trước đều biết chữ này là biểu tượng cho nhà Kal-El. Nhưng chính Mark Waid – người đứng sau bộ Superman: Birthright, là người giải thích ý nghĩa thật sự của chữ S:

"Tôi định cho nó thành một gia huy, nhưng rồi ý nghĩa nó vượt xa hơn thế. Chiến tranh kéo dài liên miên. Thành lũy được xây dựng. Dần chữ S trở thành một lời hứa. Một hình ảnh về con người đấu tranh cho một thế giới mới. Một biểu tượng của hy vọng".

9. Bay trên đàn ngựa vằn

Chắc chắn Superman: Birthright là đuốc chỉ đường cho các hình ảnh của Man of Steel, điều này được chỉ rõ trong cảnh Superman mặc đồng phục bay trên một đàn ngựa vằn chạy bên dưới.

Cảnh này có thể nhanh và chóng mặt để nhận ra, nhưng đây là cảnh đã được miêu tả rất rõ trong Birthright. Chỉ khác là trong truyện Clark Kent đang đi tìm nhân thân thật của mình và anh đang bay qua châu Phi, trong khi cảnh trong Man of Steel có nội dung khác biệt.

10. Nam-Ek là gì?

Rất nhiều nhân vật phản diện khác được nhắc tới trong đội quân của Tướng Zod trong Man of Steel, nhưng Nam-Ek hẳn là cái tên nổi bật nhất. Nhân vật này xuất hiện từ năm 1974 trong bộ truyện The Loneliest Man in the Universe.

Nam-Ek có vóc dáng khổng lồ, là kết quả không mong muốn của một thí nghiệm hắn dành cho chính mình. Muốn sống bất tử, Nam-Ek tiêm huyết thanh của quái vật Rondor vào người. Tuy trở nên bất tử nhưng dáng vóc lai giữa Krypton và Rondor thì khủng khiếp. Khán giả có thể nhận ra tiếng gào của con quái vật Rondor trên đồng Krypton ở đầu phim Man of Steel.