[PHÂN TÍCH] Ý nghĩa 18 tập phim Love, Death + Robots

TV Series · Đánh giá phim · Maii · · 0

Nếu chưa hiểu hết Love, Death + Robots thì bài viết này là dành cho bạn.

Kéo xuống để xem tiếp

Với mỗi tập phim chỉ khoảng 10-20 phút, Love, Death + Robots là series anthology đặc biệt thích hợp dành cho khán giả bận rộn, chỉ muốn có chút thời gian giải trí mà không phải suy nghĩ quá nhiều. Từ hài hước, kinh dị cho đến hành động, viễn tưởng, tình cảm, tình dục… Love, Death + Robots đã chinh phục nhiều khán giả kể từ thời điểm lên sóng Netflix. Mặc dù ngắn gọn, nhưng các tập phim trong Love, Death + Robots khá đầy đủ cốt truyện, sự sáng tạo, thậm chí là plot-twist. Mặc dù không phải tập nào cũng sâu sắc, nhưng nhiều câu chuyện vẫn ẩn chứa thông điệp mà nếu lướt nhanh, khán giả khó lòng nhận ra.

Dưới đây là ý nghĩa của 18 tập phim trong series rất hấp dẫn này. 

1. Sonnie’s Edge

Sonnie's Edge chuẩn bị tinh thần cho khán giả khi bước vào Love, Death + Robots. (Ảnh: SR)
Sonnie's Edge chuẩn bị tinh thần cho khán giả khi bước vào Love, Death + Robots. (Ảnh: SR)

Được cho là mang chút ảnh hưởng của Pokémon, kết hợp với Pacific Rim, thêm vào đó là chút yếu tố người lớn, Sonnie’s Edge là bước chuẩn bị tinh thần của Netflix dành cho khán giả trong suốt 17 tập tiếp theo. Nhân vật chính của tập này là Sonnie, người phụ nữ rắn rỏi từng bị đàn ông làm nhục, đánh đập và hành hạ, đã tìm thấy “con người mới” và sức mạnh mới của mình, trở thành một chiến binh và trả thù bằng cách đánh bại mọi gã đàn ông mà cô gặp trên sàn đấu, theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

2. Three Robots

Three Robots cho chúng ta thấy góc con người dưới góc nhìn của Robots. (Ảnh: SR)
Three Robots cho chúng ta thấy góc con người dưới góc nhìn của Robots. (Ảnh: SR)

“Con người dưới góc nhìn của 3 con robot” chính là ý nghĩa của tập phim này. Three Robots lấy cảm hứng từ Wall-E, với bối cảnh là thế giới hậu tận thế, lúc con người đã hoàn toàn tuyệt chủng. Thông qua nhiều đoạn hội thoại của 3 con robot, khán giả sẽ thấy góc nhìn của các người máy về con người có phần chế giễu và châm biếm.

“Đập bóng là tối đa khả năng nhận thức của họ rồi.” (Nếu câu này không được hiểu theo nghĩa bảo con người ngu ngốc thì tôi chẳng biết còn phải hiểu theo nghĩa nào).

“Mong chờ logic từ những thực thể có khoang axit trong người là yêu cầu hơi quá rồi.” (Các robot “bình loạn” về hệ thống tiêu hóa và chuyển hóa năng lượng của con người).

Phim cũng nói đến vấn đề biến đổi khí hậu và tình yêu của con người đối với loài mèo. Có vẻ hài hước nhưng mèo được xây dựng là phản diện trong tập này, kết hợp với biến đổi khí hậu, cả 2 đã trở thành yếu tố chính khiến con người tuyệt chủng. Nếu môi trường của Trái Đất hiện tại không được cải thiện thì tương lai trong Three Robots, ai chắc chắn rằng sẽ không xảy ra?

3. The Witness

Tập phim kỳ dị nhất của Love, Death + Robots. (Ảnh: SR)
Tập phim kỳ dị nhất của Love, Death + Robots. (Ảnh: SR)

Tập này gây ấn tượng mạnh bởi mặt hình ảnh tuyệt đẹp của nó. Các nhân vật được khắc họa kết hợp giữa tả thực và có phần hơi kỳ dị. Cả bộ phim giống như một vòng lặp thời gian, trừ việc mỗi lần vòng quay thời gian lặp lại, nhân vật nữ và nam đổi chỗ cho nhau. Tập phim này có thể hiểu theo ý nghĩa, mọi chuyện trong cuộc sống, đôi khi không thể nhìn từ xa mà phán xét, chỉ khi chúng ta ở trong hoàn cảnh đó, chúng ta mới thực sự hiểu rõ đâu là sự thật.

4. Suits

Tập Suits mang chuẩn hành  động, viễn tưởng của Hollywood, với plot-twist ở cuối tập. (Ảnh: SR)
Tập Suits mang chuẩn hành động, viễn tưởng của Hollywood, với plot-twist ở cuối tập. (Ảnh: SR)

Đây là một trong những tập giải trí và theo khuôn mẫu Hollywood nhất của Love, Death + Robots. Người máy, người ngoài hành tinh, bắn giết, xâm lược, tình bạn, tình cảm vợ chồng, sự hi sinh… đều xuất hiện trong Suits. Tuy vậy, phim có một cái twist nho nhỏ ở cuối khi camera thu nhỏ lại và chúng ta nhìn thấy bối cảnh của tập phim trông như Sao Mộc chứ không phải Trái Đất. Các chủng loài hành tinh “xâm phạm” trang trại của con người có vẻ như là cư dân gốc của hành tinh ấy. Con người thực chất mới chính là kẻ xâm phạm. Các sự kiện đều có nhiều mặt và chỉ khi nhìn vào bức tranh lớn hơn, chúng ta mới hiểu rõ lý do dẫn đến các sự kiện ấy.

5. Sucker of Souls

Ma cà rồng sợ mèo? (Ảnh: SR)
Ma cà rồng sợ mèo? (Ảnh: SR)

Với yếu tố khoa học kết hợp với giả tưởng, tập này mang ý nghĩa chúng ta nên cẩn trọng khi tìm kiếm câu trả lời, bởi biết đâu khám phá mới mẻ nào đó mà chúng ta biết, không phải lúc nào cũng mang tới kết quả tốt đẹp.

6. When the Yogurt Took Over

Khi sữa chua tiến hóa. (Ảnh: SR)
Khi sữa chua tiến hóa. (Ảnh: SR)

Tập ngắn nhất của Love, Death & Robots nói về việc khi sữa chua vươn lên trở thành những người lãnh đạo con người. Tập này chế nhạo chính phủ với các biện pháp điều hành yếu kém, khiến nợ công và cuộc sống con người trở nên tồi tệ, đến độ một món sữa chua cũng dần dần trở nên thông minh và làm tốt công việc của con người hơn cả chính bản thân họ. Ngoài đời đã có trường hợp hao hao giống tập phim này của Love, Death + Robots khi ở Anh, người dân đã yêu cầu trí thông minh nhân tạo đưa ra các quyết định quan trọng cho đất nước thay vì các chính trị gia vì đã quá chán ngán với cách điều hành của họ.

7. Beyond The Aquila Rift

Nếu phải tỉnh dậy và đối mặt với hiện thực tàn khốc như trong tập phim này thì có lẽ nhiều người sẽ chọn sống trong ảo tưởng suốt đời còn hơn. (Ảnh: SR)
Nếu phải tỉnh dậy và đối mặt với hiện thực tàn khốc như trong tập phim này thì có lẽ nhiều người sẽ chọn sống trong ảo tưởng suốt đời còn hơn. (Ảnh: SR)

Tập này có ý nghĩa vô cùng ngắn gọn: Đôi khi sự thật không phải lúc nào cũng tốt. Nếu phải sống trong hiện thực như trong phim thì có lẽ người xem thà bị ảo tưởng suốt đời còn hơn.

8. Good Hunting

Thân phận người phụ nữ
Thân phận người phụ nữ "hồng nhan bạc mệnh" trong tập Good Hunting. (Ảnh: SR)

Good Hunting có phần giống với Sonnie’s Edge khi đều nói về những người phụ nữ bị đàn ông đối xử tệ bạc. Kết hợp giữa cổ trang và khoa học viễn tưởng, Good Hunting cho thấy phụ nữ thường xuyên là đối tượng bị “victim-blaming”, tức là bị đổ lỗi cho nhiều việc xấu xảy đến với họ, vốn không do họ gây ra. Hồ ly Yan sau đó với sự giúp đỡ của Liang, đã có thể trở về hình dạng gốc của mình, bắt đầu hành trình trả thù đời. Tập này cũng nói về mặt xấu và tốt của công nghệ và sự phát triển vượt bậc của nền công nghiệp hay dịch vụ.

9. The Dump

Tập
Tập "bẩn bựa" nhất theo đúng nghĩa đen. (Ảnh: SR)

The Dump nói đến vấn đề xả rác và khi đống rác của con người trở nên quá lớn, nó biến thành một con quái vật có khả năng nuốt chửng và tiêu hóa mọi thứ nó ngáng đường, càng lúc càng phình to.

10. Shape-Shifter

Shape-Shifter nói rất rõ về sự kỳ thị và đố kỵ khi xuất hiện ai đó vượt trội hơn chúng ta. (Ảnh: SR)
Shape-Shifter nói rất rõ về sự kỳ thị và đố kỵ khi xuất hiện ai đó vượt trội hơn chúng ta. (Ảnh: SR)

Shape-Shifter xoay quanh 2 người sói tham gia vào chiến tranh Trung Đông. Tại đây, mặc dù khả năng của 2 người đã đóng góp nhiều vào cuộc chiến, nhưng trong mắt các binh sĩ khác thì họ chẳng khác thì 2 con vật. Sự kỳ thị và tình đồng đội là yếu tố chính mà Shape-Shifter nhắm đến.

11. Helping Hand

Khát vọng sống của con người được khắc họa trong Helping Hand. (Ảnh: SR)
Khát vọng sống của con người được khắc họa trong Helping Hand. (Ảnh: SR)

Khá giống với phim Gravity, Helping Hand tập trung vào một nữ phi hành gia tìm cách trở về tàu sau khi bị trôi dạt ngoài vũ trụ, khắc họa khát vọng sống và sẵn sàng hi sinh của con người, đồng thời là vẻ đẹp và tính khắc nghiệt của không gian ngoài Trái Đất.

12. Fish Night

Ảo ảnh có thể đẹp, nhưng cũng có thể nguy hiểm. (Ảnh: SR)
Ảo ảnh có thể đẹp, nhưng cũng có thể nguy hiểm. (Ảnh: SR)

Xoay quanh hai cha con nhìn thấy hồn ma của các loài sinh vật biển giữa sa mạc Arizona, Fish Night là một trong những tập sáng tạo nhất của Love, Death + Robots. Chìm trong ảo ảnh có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường, Fish Night nhắc nhở chúng ta nên biết nhận thức đâu là hiện thực, đâu là giả dối.

13. Lucky 13

Colby được tạo hình giống nữ diễn viên Samira Wiley của The Handmaid's Tale thuộc Hulu. (Ảnh: SR)
Colby được tạo hình giống nữ diễn viên Samira Wiley của The Handmaid's Tale thuộc Hulu. (Ảnh: SR)

Nói về sự gắn bó tinh thần giữa một phi công tài năng tên Colby và con tàu không gian mang tên Lucky 13, đây là tập cảm động nhất Love, Death + Robots. Đã 2 lần thất bại trong việc thực hiện nhiệm vụ, Lucky 13 – con tàu ai cũng cho là xui xẻo, may mắn gặp được Colby. Colby ban đầu có hơi nghi ngờ về Lucky 13 bởi sự “nổi tiếng” của nó, nhưng với tay lái điệu nghệ của mình, cô đã cùng Lucky 13 nhiều lần thực hiện nhiệm vụ thành công. Lucky 13 thất bại, không phải vì bản thân nó xui xẻo, mà vì người ngồi sau tay lái nó chẳng có khả năng mà thôi. Colby và Lucky 13 có một sự gắn bó rất đặc biệt với nhau và cuối cùng, Lucky 13 đã hi sinh như một con người thực sự để Colby và đồng đội có thể sống sót.

14. Zima Blue

Nghệ sĩ vĩ đại Zima - với mong muốn cuối cùng là được trở lại làm một con robot dọn bể bơi đơn giản. (Ảnh: SR)
Nghệ sĩ vĩ đại Zima - với mong muốn cuối cùng là được trở lại làm một con robot dọn bể bơi đơn giản. (Ảnh: SR)

Tập phim mang ý nghĩa về tinh thần nhiều nhất trong số các tập của Love, Death + Robots. Mặc dù không có mặt đồ họa hay hình ảnh lung linh và chân thật như một số tập khác, Zima Blue gợi nhắc chúng ta nhớ về hạnh phúc giản đơn mà đôi khi, tham vọng và cuộc đời xô đẩy cứ khiến ta rời xa nó. Zima – một họa sĩ vĩ đại với các tác phẩm vượt qua cả không gian và thời gian, cuối cùng tiết lộ mình chỉ là một con robot và mong muốn cuối cùng của Zima là được trở về nơi mình bắt đầu, trở lại với “chân thân” của mình: một con robot nhỏ dọn dẹp bể bơi do một gái trẻ sáng tạo ra.

15. Blind Spot

Tập này chủ yếu giải trí là nhiều. (Ảnh: SR)
Tập này chủ yếu giải trí là nhiều. (Ảnh: SR)

Mang phong cách của hoạt hình thập niên 90 với chút yếu tố và cảm hứng từ Transformers hay Megaman… Blind Spot xoay quanh một đội robot chuyên thực hiện các nhiệm vụ phi pháp. Tập này theo cảm nhận người viết thì không có ý nghĩa mấy, ngoài chuyện giải trí hoặc chút gì đó thông điệp về tình bạn khá đơn giản.

16. Ice Age

Ice Age - Tập live action duy nhất trong Love, Death + Robots. (Ảnh: SR)
Ice Age - Tập live action duy nhất trong Love, Death + Robots. (Ảnh: SR)

Tập live action duy nhất trong Love, Death + Robots, có sự góp mặt của diễn viên người thật – một cặp đôi phát hiện nền văn minh của con người từ cổ xưa cho đến hiện đại xuất hiện trong chiếc tủ lạnh cổ ở nhà họ. Tương tự như tập Three Robots, tập này cho chúng ta góc nhìn về sự phát triển của con người, với cương vị là kẻ đứng ngoài sự phát triển đó, quan sát cách con người từ khi còn chưa phát triển ngôn ngữ, đến khi xã hội của họ đã bắt đầu di chuyển bằng tàu bay. Cuối cùng, họ giết nhau bằng vũ khí hạt nhân, chiếc tủ lạnh được đóng lại, đánh dấu một kỷ nguyên băng hà mới và vòng tuần hoàn của sự sống lại bắt đầu.

17. Alternate Histories

Dù cho Hitler không xuất hiện, vẫn sẽ có người thay thế Hitler. (Ảnh: SR)
Dù cho Hitler không xuất hiện, vẫn sẽ có người thay thế Hitler. (Ảnh: SR)

Ngoài chuyện giải trí và mang đến sự hài hước ra thì tập phim này còn mang thông điệp: cho dù chúng ta có ngăn được sự hình thành và ra đời của một tên phát xít, thì vẫn sẽ có những tên phát xít khác xuất hiện, đơn giản vì “định mệnh” nó phải thế. Nghe có vẻ hơi sáo mòn nhưng nếu nghĩ kỹ thì chúng ta sẽ thấy tính hợp lý mà tập phim này mang tới, cũng như ý nghĩa sâu xa của nó. 6 dòng thời gian khác nhau được đưa lên so sánh, một số dòng thời gian còn tệ hơn dòng thời gian chính, nhưng tất cả đều có một điểm chung: chiến tranh vẫn sẽ diễn ra, dù có hay không có Hitler và mặt trăng vẫn sẽ bị chinh phục.

18. The Secret War

The Secret War kết thúc hoành tráng Love, Death + Robots, series với nhiều ý tưởng kỳ dị. (Ảnh: SR)
The Secret War kết thúc hoành tráng Love, Death + Robots, series với nhiều ý tưởng kỳ dị. (Ảnh: SR)

Nếu Sonnie’s Edge mở màn cho Love, Death + Robots bằng một thế giới giả tưởng tương lai, thì The Secret War kết thúc series bằng một thế giới giả tưởng quá khứ, lấy bối cảnh năm 1920 khi một nhóm lính Hồng Quân Liên Xô được cử đi nhiệm vụ tìm và tiêu diệt các sinh vật quỷ dữ do chính họ triệu hồi bằng ma thuật bóng tối. Cả hai bên cuối cùng đều đã chết, và chỉ có một người duy nhất còn sống sót biết được thực sự chuyện gì đã diễn ra.

The Secret War kết thúc một series kỳ dị với những ý tưởng vô cùng độc đáo, sáng tạo nhưng thỉnh thoảng cũng kinh khủng và hẳn là phần đông chúng ta đều cảm thấy may mắn rằng chúng chỉ tồn tại trên màn ảnh. Thế nhưng, như nhiều tập phim của Love, Death + Robots, biết đâu trong cuộc đời này, luôn luôn có một plot-twist đang chờ đợi chúng ta ở phía trước?