Thành Long và con đường đến với Hollywood

Tin điện ảnh · Moveek · · 0

Nhân sự kiện bom tấn hành động cuối cùng của Thành LongChinese Zodiac sắp ra mắt tại Việt Nam, hãy cùng nhìn lại chặng đường trở thành ngôi sao phim hành động mang tầm Hollywood của anh.

Tháng 5 năm 2012, trong dịp tham dự Liên hoan phim Quốc tế Cannes lần thứ 65, ngôi sao Hồng Kông Thành Long đã tuyên bố bộ phim Chinese Zodiac - 12 Con Giáp sẽ là bom tấn hành động hài cuối cùng trong sự nghiệp của anh.

Nhân sự kiện bộ phim này sắp ra mắt tại Việt Nam vào mùa Giáng Sinh năm nay, hãy cùng nhìn lại chặng đường trở thành ngôi sao phim hành động mang tầm Hollywood của Thành Long.

Con đường trở thành ngôi sao hành động...

Bộ phim đánh dấu con đường trở thành ngôi sao phim võ thuật hành động của Thành LongTân Tinh Võ Môn, ra mắt năm 1976, của đạo diễn La Duy. Nghệ danh Thành Long được chính thức bắt đầu từ đó.

Sau Tân Tinh Võ Môn, Thành Long liên tục đóng phim hành động như: Xà Hình Điêu Thủ (1977), Tiếu Quyền Quái Chiêu (1978), Túy Quyền (1978), Long Thiếu Gia (1982), Kế hoạch A (1983), Quán ăn lưu động (1984), Câu chuyện cảnh sát (1985), Kế hoạch Phi Ưng (1986), Túy Quyền 2 (1994)...

Trong đó, rất nhiều bộ phim đã ghi lại dấu ấn trong lòng khán giả và được giới phê bình công nhận. Tiêu biểu như phim Câu Chuyện Cảnh Sát mà Thành Long kiêm vai trò đạo diễn và diễn viên chính. Phim đã thu về 26.6 triệu HK$ (khoảng 72 tỷ VNĐ) và hàng loạt đề cử trong Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông 1986 trong đó có giải phim hay nhất và diễn viên xuất sắc nhất.

Túy Quyền II do Thành Long đóng chính là bộ phim được liệt vào một trong 100 phim hay nhất mọi thời đại do Tạp chí Time bình chọn. Phim đạt doanh thu khoảng 16.8 triệu USD trên toàn thế giới và thu về rất nhiều giải thưởng danh giá giúp nâng cao tầm ảnh hưởng của Thành Long ra quốc tế.

... Và con đường đến với Hollywood

Con đường trở thành sao Hollywood của Thành Long bắt đầu từ năm 1982, tuy nhiên khởi đầu không được thuận lợi. Đến năm 1995, anh mới thành công trong việc đột phá thị trường Bắc Mỹ với bộ phim Rumble in the Bronx của đạo diễn Đường Quý Lễ.

Sự thành công của anh được tiếp nối bằng sự phát hành bộ phim Câu chuyện cảnh sát 3 vào năm 1996 tại Hoa Kỳ dưới tên Supercop, thu được khoản lợi nhuận là 16 triệu USD.

Năm 1998, Thành Long tiếp tục công phá thị trường Bắc Mỹ trong bộ phim hài hành động Rush Hour (Giờ Cao Điểm). Đạo diễn Brett Ratner đã không hề sai lầm khi để Thành Long đóng cùng Chris Tucker, hai chành cảnh sát quậy phá này đã khiến cho khán giả cười không ngớt từ đầu đến cuối phim. Rush Hour đã thu về 244 triệu USD cùng vô số giải thưởng và đề cử của Mỹ như Giải Grammy 1999, Giải MTV Movie 1999...

Thành Long trong Rush Hour
Thành Long trong Rush Hour

Cùng năm đó ở thị trường Hồng Kông, Thành Long đã ra mắt bộ phim Tôi Là Ai do anh đồng đạo diễn với Trần Mộc Thắng. Bộ phim về chàng đặc nhiệm bị mất trí khi đang thi hành nhiệm vụ đã mang về cho Thành Long một giải Chỉ đạo Hành động Xuất sắc nhất và bốn đề cử khác trong các hạng mục Diễn viên Xuất sắc nhất, Dựng phim Xuất sắc nhất, Thiết kế Âm thanh Xuất sắc nhấtPhim hay nhất tại Lễ trao giải Hong Kong Film 1999.

Kể từ đó, Thành Long liên tục gặt hái thành công tại Hollywood với các bộ phim như Shanghai Noon (2000), The Accidental Spy (2001), Rush Hour 2 và 3 (2001 và 2007), Shanghai Knights (2002), The Spy Next Door (2010)... và gần đây nhất là The Karate Kid - chỉ với 40 triệu USD kinh phí đã thu về gần 340 triệu USD.

Sau nhiều năm làm phim, Thành Long không còn nhớ nổi là mình đã bị gãy mũi bao nhiêu lần hay là bao nhiêu chiếc xương phải được bó bột để định hình lại trong suốt quá trình đóng phim. "Tôi không muốn kết thúc cuộc sống của mình trên một chiếc xe lăn" - Thành Long từng tâm sự như vậy. Chính tình yêu điện ảnh cùng với sự yêu mến của khán giả là động lực để Thành Long luôn nỗ lực để thực hiện những cảnh quay đầy mạo hiểm ấy.

Thành Long không ngại đóng những cảnh hành động mạo hiểm
Thành Long không ngại đóng những cảnh hành động mạo hiểm

12 Con giáp là bộ phim mới nhất của Thành Long được hoàn thành vào năm 2012 và cũng là bộ phim hành động cuối cùng trong sự nghiệp của ngôi sao này. Đồng thời đây đây cũng là cái mốc để khán giả biết đến và tiếp tục chờ đợi những bộ phim mang tính nghệ thuật sau này của Thành Long. Phim sẽ được ra rạp tại Việt Nam vào ngày 20/12 tới.

Bài viết liên quan