The Hobbit: Canh bạc 1 tỷ USD

Tin điện ảnh · Moveek · · 0

Các nhà làm phim và nhân viên trường quay ở New Zealand đang làm việc cật lực để đưa thế giới tưởng tượng của nhà  văn J.R.R. Tolkien trở lại màn ảnh lớn. "Chúng tôi thấy như mình là chủ sở hữu của Middle Earth", một nhà làm phim nói với Hollywood Reporter.Middle Earth chính là địa danh do J.R.R. Tolkien tưởng tượng ra, bối cảnh chính trong các tiểu thuyết The HobbitLord of The Rings.

Vinh quang quá khứ - áp lực hiện tại

Nhân vật chính là Bilbo Baggins (Martin Freeman đóng), người vốn là một nhân vật phụ trong ba phần Lord of The Rings trứ danh. Martin Freeman, nếu vài khán giả Việt Nam còn nhớ, từng đóng vai anh chàng diễn viên phim sex tên John trong bộ phim hài Giáng Sinh nổi tiếng Love Actually.

Freeman cao 1,69m, khá phù hợp để vào vai một người hobbit - một chủng tộc người lùn trong truyện của Tolkien. Đến ngày 14/12 năm nay, khi phần đầu tiên trong loạt phim The Hobbit có tên The Hobbit: An Unexpected Journey công chiếu, Freeman sẽ trông thực-sự-lùn, tức là chỉ cao đến khoảng một nửa người bình thường, nhờ vài thủ thuật điện ảnh.

Bộ ba Lord of the Rings có doanh thu gần 3 tỷ USD vào thời điểm 10 năm trước, khi chưa xuất hiện thứ gọi là "hiệu ứng 3D". Phần cuối cùng, cũng là phần thành công nhất, The Return of the King (năm 2003), "càn quét" giải Oscar năm đó với 11 tượng vàng, trong đó có Phim hay nhất và Đạo diễn xuất sắc.

Và, tại trường quay, người ta thấy một hình ảnh quen thuộc, Peter Jackson trên ghế đạo diễn. Vốn chỉ định làm nhà sản xuất phim, cuối cùng, vị trí đạo diễn vẫn rơi vào tay Jackson - người được mệnh danh là "phù thủy" của vùng Middle Earth.

Poster phim The Hobbit: An Unexpected Journey sắp ra mắt vào tháng 12
Poster phim The Hobbit: An Unexpected Journey sắp ra mắt vào tháng 12

Thoải mái tiêu 1 tỷ USD

Giống như Lord of the Rings, The Hobbit sẽ có ba phần. Ban đầu, Jackson dự kiến chỉ có hai phần, nhưng vì... tham, ông quay quá nhiều cảnh đến nỗi không thể nào chứa đủ trong hai phần phim.

Nhờ các vinh quang đã giành được trong sự nghiệp đạo diễn, Jackson là một trong số ít những người có đặc quyền của một nhà sáng tạo. Ông sống ở New Zealand từ nhiều năm nay, cách xa trụ sở (và đồng thời chịu ít sự chi phối của) các hãng sản xuất phim, ở bên cạnh người vợ Fran Walsh và cộng sự Philippa Boyens - hai nhà đồng biên kịch và sản xuất. Cộng đồng nhỏ này khá trung thành với nhau và động cơ hoàn toàn trong sáng. "Họ không bị chia cắt dù mỗi người đều ý thức được quyền lực của mình", một cộng sự khác trong nhóm của Jackson nói với Hollywood Reporter, "Họ yêu các bộ phim. Họ làm việc không kể ngày đêm".

Đó là lý do khiến hãng Warner Bros, từ nước Mỹ xa xôi, hoàn toàn yên tâm khi đầu tư 1 tỷ USD để sản xuất 3 phần phim. Hai phần đầu tiên có kinh phí 315 triệu USD mỗi phần, theo Hollywood Reporter, nhưng một nguồn tin khác cho biết với việc chi phí sản xuất phim ở New Zealand đang giảm đáng kể, có thể số tiền đó sẽ giảm theo, còn khoảng 200 triệu USD mỗi phần. Chi phí cho phần phim thứ 3 vẫn chưa được tiết lộ, nhưng có thể là một con số "kinh hoàng" hơn.

Công nghệ mới và những tranh cãi

Lần này, Jackson sẽ quay Middle Earth bằng một "ống kính" khác. Quá trình làm phim được số hóa và quan trọng hơn là 3D hóa. Ông cũng đưa vào sử dụng một công nghệ đang gây tranh cãi hiện nay là máy quay 48 khung hình/giây, sẽ cho hình ảnh sắc nét hơn máy quay 24 khung hình/giây thông thường.

Tranh cãi rộ lên khi đạo diễn cho chiếu thử một đoạn phim trong The Hobbit tại hội chợ CinemaCon hồi tháng 4. Vài nhà phê bình đã nhận xét rằng trông nó như một đoạn video độ nét cao hơn là phim điện ảnh. Jackson đáp lại, rằng công nghệ mới này cần chút thời gian để làm quen, và hãng phim cũng chỉ định bán bản phim này cho 400 rạp có trang bị tốt (trong tổng số khoảng 4000 rạp).

Sử dụng công nghệ mới đồng nghĩa với việc sẽ không dùng được những kỹ xảo cũ như phối cảnh để làm nhân vật trông to hơn hoặc bé hơn. Nhưng bản thân đạo diễn là người thích đổi mới các thủ thuật. "Lý do duy nhất khiến tôi bắt tay vào làm phim là vì tôi yêu những hiệu ứng đặc biệt", ông nói.

Kỹ xảo không phải là điều làm Jackson lo lắng, mà là chất liệu của câu chuyện. Vẫn còn những vướng mắc về sắc thái của bộ phim: Hobbit vốn là câu chuyện kỳ ảo dành cho trẻ con, nhưng Jackson đã lún quá sâu vào khía cạnh tối của câu chuyện, giống như trong Lord of the Rings.

Có 13 nhân vật người lùn rậm râu trong bộ phim sắp ra mắt này, những đồng đội của Bilbo Baggins và phù thủy già Gandalf (Ian McKellen đóng). Vì các người lùn cần râu, và có rất nhiều người lùn (không chỉ 13 người mà cả các người lùn phụ, đóng thế và quần chúng), vì thế trường quay lúc nào cũng ngập tràn tóc giả, được nhập khẩu từ Nga. Chuyên gia trang điểm và làm tóc Peter King bình luận: "Tôi chưa bao giờ tham gia một bộ phim nào nhiều râu tóc như vậy. Râu tóc ở khắp mọi nơi".

Bài viết liên quan