Ngoài Valak trong The Nun, những con quỷ nào của Vua Solomon từng xuất hiện trên phim ảnh?

Phim Kinh Dị · Tin điện ảnh · Maii ·

Valak của The Nun thì chắc không lạ gì, nhưng bạn có biết về các "đồng hương" của hắn?

Những linh hồn quỷ dữ vốn là nguồn cảm hứng bất tận cho nhân vật phản diện trong các bộ phim kinh dị, tâm linh, siêu nhiên. Satan hay Lucifer thường được chọn để trở thành thế lực tà ác chính, tuy nhiên khai thác quá nhiều thì thường gây nên nhàm chán.

Vua Solomon và Mẫu Hậu. (Archaeology Illustrated)
Vua Solomon và Mẫu Hậu. (Archaeology Illustrated)

Trong bộ phim kinh dị đang rất được mong chờ The Nun – Ác Quỷ Ma Sơ chuẩn bị ra mắt vào tháng 9, các nhà làm phim đã mang đến gương mặt ác quỷ mới, trước đây hiếm khi xuất hiện trên phim: Valak. Valak xuất hiện trong cuốn The Lesser Key of Solomon (được biết đến dưới cái tên tiếng Việt 72 Con Quỷ Của Vua Solomon). Tuy nhiên, không chỉ Valak, trước đó từng có nhiều con quỷ khác trong cuốn sách này cũng đã được các nhà làm phim khai thác. 

Phim The Kingdom of Solomon. (Mubi)
Phim The Kingdom of Solomon. (Mubi)

Vua Solomon sinh vào năm 974 trước Công nguyên, là vị vua thứ 3 của Israel, và là một trong những vị vua vĩ đại nhất của đất nước này. Ông là niềm cảm hứng của nhiều bộ phim hư cấu, giả sử, hiện đại… như King Solomon’s Mines (2004), The Kingdom of Solomon (2010)… Cuốn The Lesser Key of Solomon: Goetia do S. L. MacGregor Mathers dịch từ các tài liệu cổ và Aleister Crowley – một nhà huyền bí học không được lòng công chúng nhưng rất có ảnh hưởng tại Anh - xuất bản năm 1994. Nhờ cuốn sách này, người đọc có thể tìm được mô tả hình dạng, tước vị, khả năng và cách triệu hồi những linh hồn tà ác này. 

Tương truyền, khi còn sống, Vua Solomon có khả năng triệu hồi và sai khiến 72 con quỷ mạnh mẽ dưới địa ngục. Tuy nhiên, có lẽ ông nhận ra sức mạnh thực sự của chúng và đã phong ấn chúng vào những chiếc hòm bằng đồng và ném xuống một hồ nước. Sau này, người Babylon tìm thấy chiếc hòm này và tưởng rằng bên trong có kho báu nên đã mở chiếc hòm ra, giải phóng 72 con quỷ. Người ta nói sau khi được giải thoát, chúng trở lại nơi ở trước kia. Dưới đây là một số cái tên trong cuốn sách từng được nhắc đến trong phim và truyện tranh... 

Beliah

Vua quỷ Beliah. (since-web.com)
Vua quỷ Beliah. (since-web.com)

Đứng vị trí số 68 trong cuốn sách là quỷ Beliah – Vua quỷ hùng mạnh thống lĩnh 80 quân đoàn quỷ. Beliah được cho là tồn tại trước cả Satan và là kẻ tiền nhiệm trước khi Satan trở thành người đứng đầu. Hắn tượng trưng cho sự dối trá, xúi giục và cám dỗ, Beliah trong cuốn sách được miêu tả dưới hình ảnh 2 người nam nữ đứng cạnh một cỗ xe lửa. Beliah xuất hiện trong các phim như Nosferatu (1922), The Exorcism of Emily Rose, dựa trên sự kiện trừ tà có thật. Trong phim The Exorcism of Emily Rose, không chỉ có Beliah chiếm lĩnh cơ thể của nhân vật chính, cô còn bị một số linh hồn quỷ dữ khác hành hạ như Lucifer, Cain, Nero, Judas Iscariot.

Phim The Exorcism of Emily Rose. (Dailymotion)
Phim The Exorcism of Emily Rose. (Dailymotion)

Baal/ Bael

Baah hay còn gọi là Bael. (since-web.com)
Baah hay còn gọi là Bael. (since-web.com)

Được liệt kê ở vị trí số 1 trong The Lesser Key of Solomon, Baal là con quỷ thống trị vùng đất phía Đông, có thể ban cho người triệu hồi sự thông thái vô tận và khả năng tàng hình. Hắn được mô tả là không có thân hình, chỉ có chân và 3 cái đầu, 1 đầu người, 1 đầu ếch, 1 đầu mèo. Lãnh đạo 66 binh đoàn quỷ, Baal chính là kẻ đã chiếm lĩnh cơ thể của vị linh mục Lucas Trevant trong phim The Rite. Ra mắt năm 2011, The Rite lấy cảm hứng từ câu chuyện có thật, xoay quanh nhân vật chính là Michael Kovak (Colin O’Donoghue) – học trò tại trường đào tạo giáo sĩ nhà thờ, vô tình tham dự trường học trừ tà ở Vatican và gặp được cha Lucas (Anthony Hopkins), người sau này bị quỷ dữ chiếm lĩnh cơ thể và bắt đầu bộc lộ mặt tối của bản thân. 

Phim The Rite. (Keeping It Reel)
Phim The Rite. (Keeping It Reel)

Valac/ Valak/ Volac

Valak được liệt kê ở vị trí số 62. ( (since-web.com)
Valak được liệt kê ở vị trí số 62. ( (since-web.com)

Con quỷ này thì chắc cũng không còn lạ gì với các fan mê phim kinh dị, đặc biệt là những ai hâm mộ The Conjuring và các phim “râu ria” của nó. Valak sẽ là phản diện chính trong phim The Nun, ra mắt vào tháng 9 tới đây. Valak đứng vị trí số 62, là Lãnh chúa hùng mạnh của địa ngục, điều khiển 30 quân đoàn quỷ. Được mô tả trong cuốn sách dưới hình dạng một cậu nhóc nhỏ với cánh thiên thần, cưỡi con rồng 2 đầu, nhưng trong phim thì xuất hiện dưới dạng Ác Quỷ Ma Sơ.

Ác Quỷ Ma Sơ - Valak và những điều bạn cần biết

Ác Quỷ Ma Sơ - Valak và những điều bạn cần biết

Ác Quỷ Ma Sơ Valak và những sự thật từ ngoài đời cho đến điện ảnh.

Barbatos

Barbatos trong cuốn The Lesser Key of Solomon. (since-web.com)
Barbatos trong cuốn The Lesser Key of Solomon. (since-web.com)

Đứng vị trí số 8 trong cuốn sách, Barbatos là vị Bá tước và Hầu tước vĩ đại của Địa Ngục, rất giỏi các môn khoa học, có thể nhìn thấy báu vật bị chôn giấu, có thể tiên tri quá khứ, hiện tại, tương lai. Trong phim, Barbatos có hình dạng một người đàn ông cầm cung tên. Lãnh đạo 30 quân đoàn quỷ, Barbatos không hẳn xuất hiện trên phim, nhưng có liên qua đến một nhân vật truyện tranh rất nổi tiếng là Batman. Xuất hiện trong Dark Multiverse, Barbatos là ác quỷ có sức mạnh vượt xa sức mạnh của Justice League hay chính bản thân Người Dơi. Trong truyện Batman, Barbatos được triệu hồi nhằm yểm linh hồn quỷ dơi vào một người phụ nữ, nhưng nghi lễ bị bỏ dở nửa chừng. Linh hồn của Barbatos bị giam tại nơi sau này trở thành Gotham. Hắn được cho là kẻ tạo nên hình tượng Batman.

Barbatos trong truyện tranh có hơi khác biệt. (DC Database)
Barbatos trong truyện tranh có hơi khác biệt. (DC Database)

Paimon

Paimon rất gần gũi với Lucifer. (since-web.com)
Paimon rất gần gũi với Lucifer. (since-web.com)

Đứng vị trí số 9, Paimon là 1 trong những vị vua hùng mạnh nhất của Địa Ngục, rất gần gũi với Lucifer. Hắn xuất hiện trong hình dạng một người đàn ông đội vương miện cưỡi lạc đà, có khả năng nhìn ra mọi bí mật, am hiểu khoa học cũng như âm nhạc. Paimon lãnh đạo 200 quân đoàn quỷ và xuất hiện mới đây nhất trong bộ phim kinh dị gây tranh cãi Hereditary. Đương nhiên là những khả năng trên chỉ là một phần trong số những quyền năng mà Paimon có thể thực hiện được. Phim xoay quanh một gia đình bị ám bởi người bà đã qua đời, những sự kiện rùng rợn, tà thuật, bóng tối bao trùm lên họ. Phim chia khán giả ra làm 2 luồng ý kiến trái chiều, 1 bên ủng hộ, bên còn lại chê bai hết lời. Nhưng mà điều đó cũng chẳng quan trọng nữa, quan trọng là dù thế nào đi chăng nữa thì phim cũng không được ra rạp ở Việt Nam. 

Phim Hereditary. (IndieWire)
Phim Hereditary. (IndieWire)

Còn những con quỷ nào trong The Lesser Key of Solomon mà bạn biết từng xuất hiện trên phim ảnh không? Cùng chia sẻ nhé!

Nguồn: Tham khảo từ Stela Todjeras và tổng hợp