The Village Of No Return - Ngôi làng hạnh phúc

Đánh giá phim · siomiochan ·

Trong cuộc đời, không ít lần chúng ta ước gì được lãng quên những ký ức không vui để được bắt đầu lại từ đầu.

Bài viết có tiết lộ nội dung phim, cân nhắc trước khi đọc tiếp.

The village of no return - tựa tiếng Việt: Ngôi làng hạnh phúc là một bộ phim kể về ngôi làng Dụ Vượng với bối cảnh Trung Quốc đang ở giai đoạn cuối nhà Thanh vẫn còn nhiều hủ tục lạc hậu. Vào một đêm, trong làng đang có biến không lành, bỗng xuất hiện một đạo sỹ cùng chiếc mũ thần kỳ có khả năng xóa ký ức không vui của con người. Nhờ sự giúp đỡ của đạo sỹ, tất cả quá khứ của dân làng bị xóa sạch, họ sống một cuộc sống hạnh phúc mãi mãi về nhau. Nhưng cuộc đời không như mơ khi vị trưởng thôn phát hiện ra ngôi làng sắp bị bọn thổ phỉ tấn công, để giải cứu ngôi làng Dụ Vượng của mình, họ đã tạo ra những tình huống dở khóc dở cười.

Một bộ phim hài vui tươi phù hợp với không khí Tết và lễ Tình Nhân sắp tới, dưới góc nhìn hài hước, Ngôi làng hạnh phúc không đơn thuần là một bộ phim giải trí mà còn gửi gắm những thông điệp về tình yêu.

Lãng quên đồng nghĩa với hạnh phúc?

Trong cuộc đời, không ít lần chúng ta ước gì được lãng quên những ký ức không vui để được bắt đầu lại từ đầu. Dân làng Vũ Trượng luôn cảm thấy hạnh phúc đến mức ngớ ngẩn vì mỗi ngày trôi qua của họ hệt như một giấc mơ, mở mắt thức dậy sẽ không nhớ được ký ức của ngày hôm trước. Họ vui đến mức không nhớ mình là ai, tên gì và được gọi tên bằng chữ cái, phụ nữ thì được vẽ cái bớt cánh hoa trên mặt.

Dân làng luôn hòa đồng, vui vẻ sống với nhau, tuy nhiên Thu Dung - Thư Kỳ luôn cảm thấy ký ức của mình bị đứt đoạn và bất an về sự hạnh phúc. Chính sự bất an đã thúc đẩy Thu Dung tò mò tìm hiểu về vị đạo sỹ được dân làng tôn thờ, và phát hiện ra ông ta là một người có tâm tính không tốt, cô đã tìm cách lột trần bộ mặt thật của lão đạo sỹ kia.

Trong phim có phân đoạn Thu Dung khởi động chiếc mũ, nó đã cảnh báo những việc bạn sắp làm rất nguy hiểm. Có thể thấy, chiếc mũ chỉ là công cụ hỗ trợ, xóa bỏ hay phục hồi, lãng quên hay giữ lại, tất cả đều phụ thuộc vào sự lựa chọn và tâm tính của người sử dụng.

“Người ta thường nói rằng cuộc đời mỗi người đều đã được an bài bởi số phận. Vậy nếu như chúng ta mất đi khả năng giữ lại những ký ức tươi đẹp, hay xóa bỏ một phần quá khứ đáng quên, thì cuộc sống của chúng ta có thật sự trở nên tốt đẹp hơn?"

Đạo diễn Trần Ngọc Huân chia sẻ về bộ phim.

Xóa hay giữ lại ký ức, Thu Dung đã cảm thấy hạnh phúc vì sự lựa chọn của mình ở đoạn kết.

Đánh mất ký ức, đánh mất chính mình.

Tôi cảm thấy, đạo diễn Trần Ngọc Huân và ê kíp chuyên trị những phim hài Đài Loan khá cao tay khi lồng ghép một thông điệp ngầm rất tinh tế trong một bộ phim hài.

Khi dân làng bị lấy hết những ký ức buồn khổ, họ trở nên vui vẻ và ngớ ngẩn hơn những đứa trẻ con, từ đó, họ dễ bị dẫn dắt bởi người khác. Khi họ không nhớ vì sao họ làm điều đó, người khác sai bảo họ làm gì, họ cũng răm rắp làm theo như những con rô bốt được lập trình sẵn. Họ sẵn sàng tôn thờ người sai bảo mình như một đấng cao nhân luôn ra tay nghĩa hiệp mà đâu biết rằng, lão đạo sỹ kia chỉ giỏi mồm mép và lợi dụng vào chiếc mũ thần kỳ để trục lợi cá nhân.

Đâu đó là sự cảnh báo về việc đánh mất bản ngã của chính mình. Sẽ ra sao nếu một ngày bạn được quyền xóa bỏ ký ức đau khổ đến mức nghiện vì trong bạn luôn lo sợ cảm giác bị tổn thương. Sẽ ra sao khi bạn quên luôn cả tên của mình và nghe người này kẻ nọ gọi mình là A mà có phải thật sự mình là A hay là một cái tên khác? Và, hạnh phúc trong sự ngớ ngẩn ngây thơ liệu có phải là một hạnh phúc lý tưởng?

Kết:

Một bộ phim hài hước với những miếng hài rất duyên, không gượng ép, cười đó nhưng cũng thấm đó chứ không trôi tuồn tuột như một số phim hài gần đây.

Thư Kỳ chọn vai rất hợp, dường như phim này được đo ni đóng giày cho Thư Kỳ khi cuộc đời của Thu Dung trong phim với đời tư của Thư Kỳ ngoài đời có những nét tương đồng. Ngoài Thư Kỳ thì vai diễn Chị Đại của nhóm Một Áng Mây rất duyên dáng. Tôi không thể nhịn cười khi Chị Đại này xuất hiện. Chị Đại đóng phim rất ngầu và hát nhạc phim cũng khá hay.

Âm nhạc là một điểm cộng cho phim này: nhạc phim rất hay, giai điệu catchy khiến tôi cứ lẩm bà lẩm bẩm từ lúc ra khỏi rạp đến khi về nhà. Kỹ xảo của phim rất đẹp, hợp lý không bị gượng ép, tôi rất thích đoạn đánh nhau slow motion rất nghệ thuật và tôi đoán các bạn sẽ ấn tượng với đoạn đó. Điểm cộng cho nhóm làm phụ đề, rất biết cập nhật ngôn từ hợp thời đại, một số đoạn tôi phải bật cười vì phụ đề và cảm thấy "Sếp Tùng" bất đắc dĩ được làm cameo cho phim nhờ những câu viral trong năm qua.

Có một lưu ý nhỏ xíu là sau khi kết thúc phim, nhớ nán lại xem một đoạn phim bonus của phim mới hiểu được vì sao ngôi làng này hạnh phúc nhé.