Trạng Tí Phiêu Lưu Ký - Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh là người kiên quyết thay đổi hình ảnh bổ tử của Tí

Tin điện ảnh · Moveek ·

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh cho biết chính mình là người muốn thay đổi bổ tử của Tí trong Trạng Tí Phiêu Lưu Ký.

Trong buổi Showcase phim Trạng Tí Phiêu Lưu Ký diễn ra vào ngày 24-01-2021, bên cạnh những phát ngôn của Nhà sản xuất Ngô Thanh Vân, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh cũng chính thức lên tiếng về những tranh cãi liên quan đến sự khác biệt trong Bổ Tử của nhân vật Tí trong phim so với nguyên tác.

Lấy cảm hứng từ bộ truyện tranh Thần Đồng Đất Việt, phim điện ảnh Trạng Tí Phiêu Lưu Ký được cầm trịch bởi đạo diễn Phan Gia Nhật Linh và sản xuất bởi Ngô Thanh Vân. Được biết, bộ phim đã được đầu tư lên đến 43 tỷ đồng và đó vẫn chưa phải là con số cuối cùng. 

Nhà sản xuất Ngô Thanh Vân chia sẻ đây là con số rất lớn cho một bộ phim thiếu nhi. Dù được đầu tư tâm huyết, hình ảnh bổ tử của Tí trong phim vẫn khiến một bộ phận khán giả chưa hài lòng vì sự thay đổi từ bản đồ Việt Nam sang hình ảnh cá chép vượt vũ môn. Là người đưa ra ý kiến về sự thay đổi, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh khẳng định: “Mình là người đã kiên quyết đòi đổi hình ảnh Bổ Tử của Tí trong phim. Vân cũng lo lắng hỏi mình, có nên giữ lại bổ tử bản đồ Việt Nam như trong truyện không và mình vẫn giữ vững ý định là phải đổi”.

Lý giải nguyên nhân cho quyết định này, anh thẳng thắn chia sẻ: “Phim điện ảnh, khác với phim truyền hình, sitcom, ở một điểm: nhân vật chính của phim sẽ thay đổi sau hành trình của họ. Một trong những thứ mình vẽ ra cho sự phát triển của Tí qua ba tập phim - ngoài những biến đổi tính cách bên trong của cậu, còn là những thứ bên ngoài, và bổ tử là một trong những thứ đó”.

Đối với dự án Trạng Tí, Nhà sản xuất Ngô Thanh Vân không chỉ ấp ủ một tập phim mà còn muốn làm đến 5 tập cho khán giả nhí. Vốn là người có hoài bão lớn và tôn trọng tham vọng của Ngô Thanh Vân, Phan Gia Nhật Linh đã nhận lời tham gia dự án và đưa ra những phác thảo đầu tiên cho đường dây câu chuyện của Trạng Tí cho 3 tập đầu tiên. 

Và sự thay đổi này là cần thiết để phù hợp với câu chuyện. “Với Trạng Tí, tập đầu tiên cũng không giải thích vì sao bổ tử của Tí hình cá chép, nhưng điều đó sẽ được giải thích trong phần 2: mẹ của Tí mong Tí sớm thành tài, sẽ là một chú cá chép vượt vũ môn để hoá rồng. Phần 2 của bộ phim sẽ là hành trình vượt vũ môn của Tí. Phần 3, khi đã thành Trạng Tí, cậu sẽ tiếp tục cho hành trình lớn hơn của mình, và sẽ được vua ban cho bổ tử hình bản đồ nước Việt để hoàn thành một hành trình trưởng thành,” đạo diễn lý giải.

Thêm vào đó, vì Trạng Tí Phiêu Lưu Ký là một bộ phim mang thể loại fantasy (kỳ ảo), nên Phan Gia Nhật Linh không không muốn xác định niên đại trong phim. Anh nói thêm: “Mình thống nhất với nhà sản xuất, vì muốn mở ra một thế giới cổ tích rất Việt Nam, nên việc để bổ tử hình bản đồ trong tập đầu tiên sẽ không hay lắm, vì bạn biết đó, phải tới đời nhà Nguyễn, thời Pháp vào, thì bản đồ chúng ta mới có hình dáng như ngày nay. Mình phải làm gì: làm đúng lịch sử, để Tí mặc bổ tử bản đồ một nửa đất nước, hay làm theo truyện và sai lịch sử?”.

Trạng Tí Phiêu Lưu Ký do dàn diễn viên nhí Huỳnh Hữu Khang, Phan Bảo Tiên, Vương Hoàng Long và Trần Đức Anh thủ vai chính, được khởi chiếu trên toàn quốc vào Mùng 1 Tết 2021 (nhằm ngày 12-02-2021).