Trở lại nước Mỹ những năm 1930 với Lawless

Tin điện ảnh · Moveek ·

Số lượng phim gangster (tướng cướp - một thể loại phụ của phim hình sự) do Hollywood sản xuất ra trong vài năm qua đã giảm đi đáng kể so với những thập niên trước đây. Tác phẩm thực sự gây được chú ý gần đây chỉ đếm được trên đầu ngón tay như Road to Perdition, The Departed, American Gangster, Public Enemies... Tuy không quá xuất sắc nhưng Lawless (Luật rừng) vẫn là bộ phim gangster thuần túy đáng xem.

1. Thập niên 20, 30 luôn là thời kỳ yêu thích và thích hợp nhất để Hollywood lấy làm bối cảnh trong phim gangster. Đó là năm tháng huy hoàng của các băng đảng tội phạm, với hàng loạt tên tuổi khét tiếng như Al Capone, Johnny the Fox, John Dillinger (chủ yếu cướp ngân hàng), Baby Face Nelson. Đây cũng là thời điểm nước Mỹ áp dụng điều luật cấm nấu và buôn bán rượu. Chính điều luật này vô tình mang lại những khoản lợi nhuận kếch xù cho các băng đảng gangster. Chúng thao túng gần như toàn bộ thị trường buôn bán rượu lậu.

Những thành phố lớn như Chicago, New York luôn là địa điểm tiêu thụ nhiều rượu nhất. Bộ phim Lawless lại lấy bối cảnh tại hạt Franklin, bang Virginia, một trong những nơi cung ứng rượu cho bờ đông nước Mỹ. Mọi gia đình chế biến lậu và giới chức địa phương ở Franklin đều có thỏa thuận ngầm với nhau. Việc ăn chia bắt buộc phải thay đổi khi đặc vụ Charlie Rakes (Guy Pearce) xuất hiện. Hắn mang theo những qui định hà khắc, chết chóc và đầy rẫy tham nhũng. Chỉ duy nhất ba anh em nhà Bondurant, gồm Forrest (Tom Hardy), Howard (Jason Clark) và Jack (Shia LaBeouf), không đồng ý. Cuộc chiến nhuốm đầy máu và bạo lực bắt đầu từ đây.

2. Là một phim gangster nên Lawless không thể thiếu những chi tiết đặc trưng như rượt đuổi trên xe hơi cổ, những màn đấu súng theo nhóm, khởi đầu bằng dằn mặt rồi gặp phải sự trả thù kinh hoàng. Cảnh rạch cổ trước cửa nhà Forrest, cảnh Charlie Rakes bẻ cổ nạn nhân trong rừng hay cảnh anh em Bondurant trả thù là những điểm nhấn cần thiết tạo nên sức nặng cho bộ phim.

Kịch bản Lawless vốn dựa trên cuốn tiểu thuyết The Wettest County in the world của nhà văn Matt Bondurant. Toàn bộ diễn biến trong phim được kể lại bằng lời tự sự của người em út Jack. Đáng tiếc cấu trúc kịch bản chỉ dừng ở mức tạm được, vai trò các nhân vật chưa đồng đều, hai nhân vật nữ không có nét đặc biệt.

Bù lại, diễn xuất của dàn diễn viên cực kỳ xuất sắc. Tom Hardy vẫn khiến ta phải "nể" qua từng bộ phim (The Dark Knight Rises, Warrior) còn Guy Pearce hoàn toàn lột xác với nhân vật phản diện Charlie Rakes. Từng biểu hiện trên khuôn mặt, nụ cười méo mó, cho đến hành động vuốt tóc đều mang lại cảm giác đáng sợ. Nếu không có Guy Pearce, Lawless mất đi một nửa sự hấp dẫn.

Dù chỉ đóng một vai rất nhỏ trong Lawless nhưng sự xuất hiện của nam diễn viên kỳ cựu Gary Oldman vẫn để lại ấn tượng sâu sắc cho khán giả. Floyd Banner là nhân vật ông trùm điển hình trong phim gangster. Hình cảnh Gary Oldman vác súng nã đạn vào xe kẻ thù, nháy mắt với Jack sau khi thực hiện phi vụ vô cùng "kinh điển".

Nếu ai là fan của nhạc country hẳn sẽ rất yêu thích soundtrack trong Lawless. Ngoài ra, phần phục trang mang một phong cách riêng cũng mang lại cảm giác thích thú cho người xem.