Cộng đồng

Hanhfm

Hanhfm

Nhà phê bình phim tự do

KHOẢN VAY SINH TỬ - 70 BIG ONES

Phim Tây Ban Nha mà chiếu rạp, hãy đi xem. Không hay xuất sắc thì đó cũng chắc chắn là những bộ phim rất thú vị. Khoản Vay Sinh Tử cũng thế. Một bộ phim giải trí có vẻ nhạt nhẽo, vụng về khi xây dựng nhiều tình tiết lãng xẹt, nhưng có vẻ như tác giả kịch bản muốn biến khán giả trở thành những người thông minh khi để họ không khó khi nhìn ra chi tiết có phần vô lý, thiếu logic. Nhưng điều hấp dẫn của phim là nó khiến người xem tò mò dõi theo từng diễn biến. Và sau tất cả, nó lại đặt ra cho khán giả những mệnh đề mang đầy tính hiện thực xã hội.

Điều gì khiến cho một phụ nữ mạnh mẽ, thông minh, chỉ số IQ 160, lại phải lâm vào con đường lừa đảo, phải tìm cách kiếm tiền để hối lộ mới có thể giành đứa con gái bé bỏng của mình.

Điều gì khiến cho những kẻ vừa mới ra tù lại tiếp tục sa vào con đường phạm pháp.

Bộ phim không đơn thuần kể về một phi vụ cướp, nó phơi bầy những hiện trạng xã hội chỉ trong một văn phòng nhỏ nằm nơi góc phố, giữa khu dân cư. Nơi những công chức làm việc mà không được trả lương xứng đáng. Nơi có những quan chức chỉ hòng tranh thủ kiếm tiền. Nơi những kẻ tìm đến miền đất hứa chỉ nhận thấy một hiện thực phũ phàng. Nơi đồng tiền quyết định vấn đề sinh tử của con người.

Trong cái xã hội thu nhỏ trong sân một khu dân cư, có một điều bình đẳng là bóng đá. Có thể thao, giải trí, con người ta sẽ nhanh chóng quên đi những tai hoạ đang xảy ra. Giữa một vụ cướp mà những cảnh sát, tội phạm, con tin đến những người dân tò mò vây quanh và cả cánh truyền thông,... cũng đều không bỏ lỡ trận bóng đá đang truyền hình trực tiếp trên TV. Chi tiết có phần nực cười này, khiến ta chua xót nhận ra, dù thiên tai, thảm hoạ, cướp bóc, giết người... đang trong lúc nước sôi, lửa bỏng thì cuộc sống bình thường vẫn tiếp diễn.

Không có sự thương lượng gay cấn như trong những bộ phim Mỹ đình đám về cướp và bắt cóc con tin. Lực lượng cảnh sát đại diện cho công lý ở trong phim gần như vô dụng, hoàn toàn bị chi phối và chỉ răm rắp làm theo sự chỉ đạo của những tên cướp. Họ thản nhiên trước sự nguy hiểm của con người. Cũng như các quan chức, ngân hàng, thờ ơ trước khó khăn của người khác. Xã hội trong phim đầy sự bất ổn, nơi những đứa trẻ không được chăm sóc bởi cha mẹ chúng. Nơi các cơ quan chức năng chỉ tìm cách kiếm lời trên sự rủi ro của người khác.

Bộ phim kết thúc trong sự ngỡ ngàng của người xem. Nó có thể chẳng để lại ấn tượng gì với bạn. Nhưng tôi giật mình nhận ra, khi gặp khó khăn sẽ chẳng có cơ quan chức năng nào giúp bạn được, chỉ có bạn tự mình giải thoát cho chính mình mà thôi.

#Hanhfm