Lệ Cơ Truyện - Nam nữ chính ngược nhau hay cả bộ phim ngược khán giả?

TV Series · Đánh giá phim · Moveek · · 0

Cho đến nay dự án phim truyền hình chuyển thể Lệ Cơ Truyện (Tần Thời Lệ Nhân Minh Nguyệt Tâm) đã phát sóng được hơn 10 tập nhưng có lẽ bộ phim không như khán giả mong đợi.

Cho đến nay dự án phim truyền hình chuyển thể Lệ Cơ Truyện (Tần Thời Lệ Nhân Minh Nguyệt Tâm) đã phát sóng được hơn 10 tập nhưng có lẽ bộ phim không như khán giả mong đợi.

Nội dung mang hơi hướng ngôn tình nhưng lại lộn xộn như lẩu thập cẩm?
Nội dung mang hơi hướng ngôn tình nhưng lại lộn xộn như lẩu thập cẩm?

Hiện nay thì các bộ phim Trung Quốc đang nổi đều thích mang yếu tố ngược vào phim. Có lẽ khán giả đã quá chán những bộ phim tình cảm nhẹ nhàng, hài hước, đáng yêu và luôn mong chờ những yếu tố kịch tính nên thường thích xem cảnh nam nữ chính ngược nhau, yêu nhưng chẳng nói lời yêu, nhân vật phụ hành hạ nhân vật chính, chưa kể đến yếu tố thích tự ngược của các nhân vật. Nhưng thật sự bộ phim Lệ Cơ Truyện lại mang quá nhiều yếu tố để nén vào từng tập phim, trong khi mới chỉ phát sóng hơn 10 tập.

Đầu tiên phải nói đến yếu tố chính trị và cuộc chiến “Thống nhất 6 nước” của Tần Vương Doanh Chính. Nghe tới Doanh Chính (Tần Thủy Hoàng), khán giả cứ nghĩ rằng khi xem bộ phim sẽ khắc họa rất nhiều về việc Doanh Chính thống nhất triều chính và các mưu kế đánh trận để thống nhất 6 nước chư hầu, nhưng khi xem phim chỉ được thấy Tần vương đánh bại Lã Bất Vi (người được ghi trong sử sách là mưu cao đến nỗi xuất thân chỉ là một dân buôn giàu có mà trở thành Thừa tướng rồi từ đó khiến Tần tiên đế trở thành con rối để dễ bề thao túng) một cách “dễ ẹc”, rồi việc mưu cao thống nhất cũng ít dành được thời lượng lớn trong bộ phim; thậm chí thời lượng dành cho cảnh Tần vương ngồi nhớ nhung kí ức lúc nhỏ với người thương, tương kế tựu kế đạt được tình cảm của người đẹp và cảnh hậu cung tranh đấu cũng vô còn được xuất hiện nhiều hơn. Họa chăng những chi tiết đó chỉ để dẫn dắt đến khắc họa nhân vật Tần vương do chịu nhiều đau khổ và lợi dụng nên mới trở nên tàn bạo và đa nghi. Nhưng nếu ngài đa nghi nhiều như vậy rồi mà ở đất lạ quê người còn quá chén với người lạ qua đường rồi lên phòng mà không một người bảo vệ đến nỗi đi nhầm vào phòng Công Tôn Lệ rồi ngủ cả đêm ở đó mà thị vệ kiểu gì vua mất tích cả đêm cũng chẳng thấy nháo nhào đi tìm kiếm. Kết luận qua hơn 10 tập phim, yếu tố chính trị quá mờ nhạt, tuy dựa theo lịch sử nhưng lại có những điều vô cùng vô lý nên bị đánh giá là ngược khán giả ở chỗ là gây thêm sự rối rắm.

Thứ 2, yếu tố cung đấu. Thường thì nhắc đến mỹ nhân và vua thế nào người ta cũng nghĩ đến chuyện hậu cung. Nhưng yếu tố hậu cung của Lệ Cơ Truyện tuy đang chiếm hầu hết thời lượng các tập về sau nhưng cũng vô cùng vô lý, thôi thì Doanh Chính nhẫn nhịn Thái hoàng Thái hậu thì còn chấp nhận được nhưng đằng này mấy vị phi tần cứ tác oai tác oái nhưng bộ phim ít ra cũng phải dành 1 ít thời lượng giải thích xuất thân nguồn gốc của các vị phi tần này ở đâu và tại sao lại lại có quyền trong hậu cung như vậy, chỉ thấy dành hầu hết thời lượng cho các vị phi tần chạy qua chạy lại mắng nhiếc, hãm hại nhau nhưng mà cái ngược lớn nhất của dàn hậu cung không phải là sự vô lý mà là “nhan sắc”. Không hiểu tại sao cả bộ phim bỏ rất nhiều kinh phí ra để mời mỹ nhân Địch Lệ Nhiệt Ba sắc nước hương trời mà cả dàn hậu cung không có ai xinh đẹp nổi trội, Doanh Chính cả trăm con mà sủng phi lác đác vài cô già xấu đến nỗi lúc mới xem cứ tưởng phi tần của… tiên đế. Thế mà mấy tập phim các nàng phi tần cứ tức điên tức đảo tự hỏi tại sao để thua Lệ cơ, tại sao không được Doanh Chính sủng ái, các cô không biết chứ người xem ai ai cũng rõ câu trả lời.

Thứ 3, yếu tố ngược vô cùng cẩu huyết mang tên “Chúa tể của những chiếc vỏ”. Nhắc đến Doanh Chính, bên cạnh cuộc chiến thống nhất 6 nước chư hầu thì xuất thân nguồn gốc của vị vua này cũng vô cùng hấp dẫn bởi vì theo sử sách Lã Bất Vi giao nộp tì thiếp của mình cho tiên đế chính là thái hậu cũng là mẹ của Doanh Chính và thái hậu lúc trở thành vợ vua đã mang thai Doanh Chính cũng là một ẩn số nhưng trong Lệ Cơ Truyện, có lẽ biên kịch ngấm ngầm muốn khán giả hiểu rằng Doanh Chính chính là con trai của Lã Bất Vi chứ chẳng sai sau khi năm lần bảy lượt hết mẹ đến “cha nuôi” xác nhận bảo thế rồi ngay cả bản thân Doanh Chính cũng đặt dấu hỏi to đùng mình là con của ai. Phải chi hồi ấy có xét nghiệm ADN thì hay biết mấy. Nếu thật sự là vậy tiên đế chính là “thánh đổ vỏ” trong truyền thuyết, mà yếu tố đổ vỏ này không chỉ một lần mà đến hai lần trong phim. Cho dù Doanh Chính có là con trai của ai đi nữa thì cũng chẳng ai biết, nên mức độ cẩu huyết còn có thể chấp nhận được nhưng đằng này Doanh Chính bị Lệ Cơ chơi một vố đau như vậy mà cũng chấp nhận được. Người xem chỉ biết lắc đầu ngao ngán Doanh Chính thông minh bàn trăm mưu nghìn kế để cướp được mỹ nhân như vậy mà để nàng quay về với sư huynh Kinh Kha đến tận 3 tháng trong khi cô nam quả nữ mà từ sáng đến tối cứ kè kè nhau, mở miệng ra thì người thì sư huynh của ta, người còn lại thấy ai lại gần nàng thì lườm nguýt. Rồi cho đến khi nàng nhập cung trong khi chàng chưa sủng hạnh lần nào thì nàng đã mang thai ba tháng? Rồi chàng cũng chấp nhận luôn cả mẹ lẫn con cho nên nếu nói tiên đế là thánh đổ vỏ thì Doanh Chính là “Chúa tể của những chiếc vỏ” chẳng sai chút nào. Ngược nam chính thôi đằng này cẩu huyết đến nỗi ngược khán giả xem phim chỉ biết tức nghẹn ngào.

Vài tập đầu, Trương Bân Bân đảm nhận vai Doanh Chính được đánh giá là khá hợp vai. Tuy nhiên việc biên kịch khắc họa Doanh Chính bị ngược trăm bề mà vẫn hiền nhu, tràn đầy tình yêu thương đối với mọi người thì cũng gây không ít tranh cãi. Bên cạnh đó, cũng phải nói đến nhan sắc của nam chính được đánh giá rất cao nên nữ chính Địch Lệ Nhiệt Ba được khán giả nhận xét là vô cùng đẹp đôi với nam chính nhưng đẹp đôi là chưa đủ. Diễn xuất của nàng Nhiệt Ba được đánh giá chưa cao và cách xây dựng hình tượng nữ chính cũng gặp nhiều ý kiến trái chiều khác nhau. Qua hơn 10 tập, nữ chính ngoài mang vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành ra thì chưa có gì nổi bật, tài năng múa kiếm cũng bình thường vậy mà khi vào cung lại đánh thắng võ tướng? Nàng cứ mở miệng ra là sẽ nhịn nhục để bảo vệ con nhưng hành động trong cung lại vô cùng khinh suất, xuất thân thấp kém mà cứ hay “chảnh” nên thường bị kẻ thù trong hậu cung kiếm cứ hành hạ. Có lẽ khán giả nên xem tiếp xem sắp tới nữ chính có thay đổi gì nhiều không chứ nữ chính hết ngược nam chính lại còn ngược khán giả như vậy thì dễ gây nản cho người xem rồi. Ngoài ra, xây dựng hình tượng của các nhân vật phụ cũng không được đánh giá cao.

Có lẽ các tập phim sắp tới nên có nhiều chuyển biến hay ho hơn và nên bớt vô lý thì Lệ Cơ Truyện mới giữ chân được khán giả vì cặp đôi chính dù có xinh đẹp cỡ nào thì qua hơn 10 tập phim cũng đã ngược nhau và ngược khán giả quá nhiều rồi.

Thành viên: Candice Ho