Những bí mật thú vị về loạt phim X-Men

Tin điện ảnh · Moveek · · 0

Cùng khám phá những bí mật đầy thú vị của loạt phim "X-Men" đình đám đã có chiều dài lịch sử gần 15 năm.

Bộ phim mới nhất về thế giới dị nhân, X-Men: Days of Future Past, sẽ bắt đầu oanh tạc các phòng chiếu trên khắp thế giới từ cuối tuần này. Trước đó, đã có tổng cộng 6 bộ phim về các dị nhân, bao gồm: X-Men (2000), X2 (2003), X-Men: The Last Stand (2006), X-Men: First Class (2011) và hai bộ phim riêng về nhân vật Wolverine là X-Men Origins: Wolverine (2009) và The Wolverine (2013).

Các dị nhân bắt đầu tấn công màn bạc kể từ năm 2000 với bộ phim X-Men.
Các dị nhân bắt đầu tấn công màn bạc kể từ năm 2000 với bộ phim X-Men.

Tổng cộng, các dị nhân đã thu về cho hãng 20th Century Fox tổng cộng hơn 2,3 tỷ USD doanh thu phòng vé. Chưa kể tới doanh thu từ tiền bán đĩa, các sản phẩm ăn theo như đồ chơi, quần áo... X-Men chính là một trong những thương hiệu điện ảnh thành công nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, có nhiều điều bí mật về loạt phim mà không phải ai cũng biết rõ.

Tập phim X-Men đầu tiên hoàn toàn không dựa theo truyện tranh

Tính đến thời điểm hiện tại, hầu hết các bộ phim X-Men đều dựa trên một câu chuyện nổi tiếng nào đó trong nguyên tác truyện tranh. Như X2 được dựa trên cuốn God Loves, Man Kills; Days of Future Past sắp tới dựa trên câu chuyện trong hai ấn phẩm Uncanny X-Men số 141 và 142 xuất bản năm 1981; X-Men Origins: Wolverine bám sát những ý tưởng trong loạt truyện 6 phần ra mắt năm 1982 của Chris Claremont và Frank Miller thực hiện.

Bìa tập truyện gốc Days of Future Past nằm trong series Uncanny X-Men.
Bìa tập truyện gốc Days of Future Past nằm trong series Uncanny X-Men.

Một phần câu chuyện trong X-Men: The Last Stand được dựa trên nhánh truyện The Dark Phoenix Saga; nhiều chi tiết về thời tuổi trẻ của các dị nhân trong X-Men: First Class đều từng xuất hiện trong nguyên tác. Chỉ có duy nhất kịch bản của bộ phim đầu tiên, X-Men (2000), là không hề dựa trên bất cứ câu chuyện nào của thế giới truyện tranh. Chính bởi lẽ đó mà lai lịch của các dị nhân trong phim được chủ động nhắc đến khá sơ sài.

Dàn diễn viên của phim đã có thể rất khác

Nếu tuyển lựa diễn viên theo đúng kế hoạch ban đầu của 20th Century Fox, có lẽ loạt phim X-Men đã có một dàn diễn viên rất khác. Trước khi James Marsden được chọn vào vai Scott Summers/Cyclops, nhiều cái tên như Owen Wilson, Vince Vaughn, Jude Law đã được nhắm tới. Jim Caviezel gần như đã được chọn lựa nhưng cuối cùng lại không thể tham gia do vướng lịch quay với bộ phim Frequency (2000).

Cũng có không ít ngôi sao từng từ chối trở thành dị nhân. Như nữ minh tinh Natalie Portman của bộ phim Black Swan đã từ chối vai Rogue; Christopher Lee, phù thủy Saruman trong loạt phim The Lord of the Rings, không muốn trở thành dị nhân Magneto huyền thoại.

Bốn tài tử suýt nữa đã trở thành nhân vật Wolverine lừng danh.
Bốn tài tử suýt nữa đã trở thành nhân vật Wolverine lừng danh.

Nhắc đến nhân vật trung tâm Wolverine, dự kiến ban đầu vai diễn này dành cho Russell Crowe nhưng nam diễn viên và hãng phim lại không đạt được thỏa thuận về vấn đề thù lao. Nhiều tài tử lừng danh khác sau đó đã được nhắc đến như Jean-Claude Van Damme, Viggo Mortensen, Edward Norton, Keanu Reeves...

Cuối cùng thì 20th Century Fox lại chọn một cái tên vô danh tại thời điểm đó: Hugh Jackman. Đây trở thành ngả rẽ quyết định cho sự nghiệp của nam diễn viên đến từ nước Úc.

Bức họa nhân vật Wolverine do Mel Gibson thủ vai mới được tung ra trên Internet trong thời gian gần đây.
Bức họa nhân vật Wolverine do Mel Gibson thủ vai mới được tung ra trên Internet trong thời gian gần đây.

Gần đây nhất, một bức phác thảo nhân vật Wolverine với hình ảnh của ngôi sao gạo cội Mel Gibson đã được tung lên mạng. Bức tranh này dường như được các họa sĩ của Fox thực hiện từ năm 1997.

Nhiều thay đổi bất ngờ so với nguyên tác

X-Men là những bộ phim chuyển thể nên việc có những sai khác so với nguyên tác truyện tranh là điều không thể nào tránh khỏi. Một số là do kinh phí không đủ (tạo nên một trận chiến thư hùng trên các trang truyện dễ hơn nhiều so với trên màn ảnh), một số bởi không hợp với kịch bản hoặc nhà sản xuất muốn chiều theo thị hiếu khán giả.

Wolverine trong truyện tranh chắc chắn không được đẹp như thế này.
Wolverine trong truyện tranh chắc chắn không được đẹp như thế này.

Chẳng hạn như Wolverine trong truyện tranh chỉ cao chừng 1,62 mét, trong khi đó Hugh Jackman cao tới 1,9 mét. Tạo hình gốc của Wolverine là hết sức bặm trợn và xấu xí, còn tài tử người Úc từng rất nhiều lần lọt vào danh sách những người đẹp nhất thế giới của tạp chí People.

Có một số chi tiết quan trọng trong X-Men: First Class không hề giống như trong truyện tranh. Chẳng hạn như Mystique và Charles Xavier không hề lớn lên cùng nhau. Cũng trong bộ phim này, Xavier bị liệt nửa người do dính phải viên đạn do Magneto hất ra. Nhưng ở nguyên tác, ông bị một người ngoài hành tinh có tên Lucifer thả đá lớn đè cho gãy chân.

Bộ quần áo vàng đen mới là hình ảnh quen thuộc trong nguyên tác truyện tranh X-Men.
Bộ quần áo vàng đen mới là hình ảnh quen thuộc trong nguyên tác truyện tranh X-Men.

Tuy nhiên, X-Men: First Class lại trả lại cho X-Men bộ trang phục màu vàng-đen quen thuộc của thế giới truyện tranh nguyên tác. Trước đó, bộ đồ trong ba phim X-Men đầu tiên được sử dụng có màu thuần đen.

Cũng có nhiều nhân vật dị nhân bị "dìm hàng" trên màn ảnh rộng: chẳng hạn như 'người băng' Iceman/Bobby Drake vốn là một dị nhân được xếp vào hạng Omega (nhóm dị nhân mạnh nhất) cùng với những Magneto hay Storm. Tuy nhiên trên phim, sức mạnh của Iceman chưa có gì quá đặc biệt. Hay như Cyclops, đây vốn là một nhân vật quan trọng, mạnh mẽ và mưu trí hơn rất nhiều so với những gì thể hiện trên màn ảnh.

Spider-Man từng xuất hiện trong phim X-Men

Thuộc cùng một lò truyện tranh của Marvel, Spider-Man và các dị nhân từng xuất hiện và sát cánh chiến đấu rất nhiều lần trong thế giới truyện tranh. Tuy nhiên, trước khi Marvel Enterprise, bộ phận làm phim của Marvel đi vào hoạt động, hãng này đã bán bản quyền làm phim về các nhân vật của họ cho nhiều hãng khác nhau. Trong đó, Sony Pictures nắm giữ nhân vật Spider-Man còn 20th Century Fox lại sở hữu các dị nhân X-Men. Chỉnh bởi vậy mà suốt nhiều năm qua, những siêu anh hùng này chưa thể xuất hiện trong cùng một bộ phim.

Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất bộ phim X-Men đầu tiên năm 2000, đạo diễn Bryan Singer đã thực hiện một cảnh quay mà trong đó nhân vật Người nhện xuất hiện với tư cách cameo và nhận ra mình đã xuất hiện nhầm phim! Dẫu vậy, cảnh quay này đã không được đưa vào bản phim chính thức mà chỉ xuất hiện trong phần bonus của DVD X-Men được phát hành sau đó.

Sau này, Hugh Jackman cũng tiết lộ rằng anh từng được mời xuất hiện trong một cảnh của bộ phim Spider-Man do đạo diễn Sam Raimi thực hiện vào năm 2002. Theo dự kiến, Wolverine chỉ đơn giản đi lại trên đường phố New York trong một cảnh phim. Song, kế hoạch này đã đổ bể vì đoàn làm phim không lấy được bộ trang phục của Wolverine trong X-Men trước đó.

Đã, đang và sẽ có rất nhiều dự án về các dị nhân

Trước khi The Avengers của Disney và Marvel ra mắt, hãng Fox từng đưa ra rất nhiều dự án phim X-Men bởi số lượng nhân vật của hệ nhân vật này cực kỳ đông đảo. Sau ba bộ phim X-Men đầu tiên, một loạt dự án nhằm tập trung vào nguồn gốc của các dị nhân nổi tiếng được khởi động.

Deadpool của Ryan Reynolds trong X-Men Origins: Wolverine bị chỉ trích thậm tệ. Nhưng một bộ phim riêng về nhân vật được các fan truyện tranh yêu mến này hiện vẫn được các nhà sản xuất ấp ủ.
Deadpool của Ryan Reynolds trong X-Men Origins: Wolverine bị chỉ trích thậm tệ. Nhưng một bộ phim riêng về nhân vật được các fan truyện tranh yêu mến này hiện vẫn được các nhà sản xuất ấp ủ.

X-Men Origins: Wolverine chính là tác phẩm lĩnh ấn tiên phong, nhưng sự cố lộ bản phim nháp, cộng với chất lượng trung bình đã khiến Fox phải tính toán lại toàn bộ lộ trình cho X-Men. Hệ quả là một bộ phim riêng về cuộc đời nhân vật Magneto huyền thoại đã bị hủy bỏ. Tuy nhiên, rất nhiều ý tưởng của dự án này sau đó đã được sử dụng trong X-Men: First Class năm 2012.

Apocalypse sẽ là đối thủ của các X-Men trong bộ phim dị nhân tiếp theo.
Apocalypse sẽ là đối thủ của các X-Men trong bộ phim dị nhân tiếp theo.

Một dự án phim về Deadpool từng được phát triển nhưng cũng bị hủy bỏ bởi X-Men Origins: Wolverine. Trong bộ phim này, Deadpool do tài tử Ryan Reynolds thủ vai đã bị các fan "ném đá" dữ dội vì đi quá xa so với nguyên tác. Từng có những tin đồn về bộ phim tập trung vào các dị nhân trẻ như Rogue, nhưng cuối cùng X-Men: First Class mới là dự án được thực hiện. Gần đây nhất, Channing Tatum được xác nhận là sẽ thủ vai dị nhân Gambit trong X-Men: Apocalypse (2016). Cũng đã xuất hiện những tin đồn về một bộ phim riêng xoay quanh Gambit sau Apocalypse.

Nhưng trước tiên, hãy cứ thưởng thức tập phim X-Men mới nhất, X-Men: Days of Future Past, kể từ ngày 23/5 tới.