[REVIEW] Do Revenge (Cam Kết Trả Thù) - Lựa chọn an toàn trong khi chờ những dự án hào hứng hơn của Netflix

Đánh giá phim · Ivy_Trat ·

Do Revenge (Cam Kết Trả Thù) cắt lớp hình mẫu "Ong chúa học đường", nhưng không thể vượt lên lằn ranh trung bình.

Do Revenge (Netflix), một bộ phim teen-drama có thể nói là “tiến hoá” từ thời của Mean Girls (2004). Cũng có thể coi bộ phim là một lời cứu chuộc của các nàng “ong chúa” học đường.

2 nữ chính của Do Revenge
2 nữ chính của Do Revenge

Trung tâm chính của Do Revenge là nữ sinh trung học Drea (Camilla Mendes). Cô nàng đang theo học trường trung học danh giá Rose Hill theo dạng học bổng. Xinh đẹp, thông minh, Drea là học sinh nổi tiếng nhất trường, với hội bạn xinh xắn và một anh chàng bạn trai giàu có, tiếng tăm không kém. Nhưng rồi một đoạn video riêng tư bị tung lên mạng và cuộc sống xã hội của Drea rớt thê thảm. Nhưng Drea thề sẽ trả thù những kẻ đã phá hỏng cuộc sống trung học của cô. Mục tiêu này đưa Drea đến gặp một cô bạn mới cùng chí hướng Eleanor. Nhưng trả thù không phải là một trò chơi đơn giản.

Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết Do Revenge lấy cảm hứng từ chính bộ phim Strangers on the Train của Alfred Hitchcock. Thật khó tin khi chứng kiến cái “chất” Hitchcock thường đẫm máu hoặc thấm đẫm nỗi sợ hãi lại có thể đội lốt teen-drama trong Do Revenge. Và cũng thật không ngờ khi thể loại thiếu nữ trả thù lại có thể nhẹ nhàng như thế này. Nhưng đó là những gì diễn ra trong đây.

Ngay cả Ong chúa cũng có những nỗi niềm
Ngay cả Ong chúa cũng có những nỗi niềm

Nói là thế, Do Revenge chọn phong cách tiếp cận tươi sáng và phần nào hoài cổ đối với cốt truyện của nó. Nên hãy mong chờ những yếu tố teen-drama sặc mùi thập niên 2000 xuất hiện, khiến bạn phải tròn mắt và thốt lên “Biết ngay mà!”. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Do Revenge không thể làm bạn ngạc nhiên, dù chỉ trong vài giây. Sự dễ đoán được cứu chuộc bằng một câu chuyện cuối cùng cũng thực hiện được các gạch đầu dòng của nó một cách trọn vẹn. Phim kết thúc với một bài học toàn diện về lòng tốt, sự đồng cảm và tình bạn. Và kẻ thực sự xứng đáng bị trừng phạt đã có kết cục xứng đáng.

Trai tốt được đền đáp trong Do Revenge
Trai tốt được đền đáp trong Do Revenge

Người viết nhận định đây là một bộ phim cứu chuộc cho những nàng ong chúa xấu tính. Do Revenge cắt lớp những khía cạnh sâu sắc của một nàng học sinh xấu tính. Bộ phim thực hiện điều đó tinh tế hơn những series teen-drama dạo gần đây, có lẽ dự án này không chú trọng vào tính cường điệu. Đó là những khoảnh khắc soi sáng những tâm tư của một cô nàng nổi tiếng, người mà ai cũng tưởng có cuộc sống hoàn hảo, về chính sự lạc lỏng và cô đớn của chính mình trong gánh nặng danh tiếng. Dù là vậy, Do Revenge không phải là loại phim có thể thuyết phục bạn ai là kẻ xấu, ai là nạn nhân và ai là anh hùng trong đây. Đơn giản là vì dàn nhân vật của nó cũng là những kẻ “cá lớn ăn cá bé”, cơ hội và lợi dụng chỉ để thoả mãn nhu cầu được làm trung tâm chú ý.

Diễn xuất là một khía cạnh khiến Do Revenge trở nên thú vị. Mendes đã có một dấu ấn nhất định kể từ Riverdale, trong khi Maya Hawke ghi điểm với series Stranger Things. Đọ độ chemistry, cặp đôi nữ chính này ăn đứt những mối tình gà công nghiệp trong phim. Bộ phim dành thời gian ngọt ngào để tiết lộ tất cả các nhân vật và đưa những mảng miếng vào đúng vị trí của chúng. Đến cuối cùng, chúng ta đều nhìn nhận được nhiều mặt của các nhân vật, dù đó xấu hay tốt.

Màn cao trào gỡ gạc bộ phim
Màn cao trào gỡ gạc bộ phim

Do Revenge không phải lúc nào cũng duy trì được độ ổn định. Khi cả 2 nhân vật chính lạc lối trong cuộc chiến của mình, bộ phim như chùn xuống và kéo dãn ra từ từ. Lúc này, phim trở nên dài dòng và nhàm chán. Thật may mắn là màn cao trào phần nào trả lại chút năng lượng cho bộ phim.

Một điều vẫn không thay đổi là chất lượng trung bình của Do Revenge. Cốt truyện được kiểm soát tốt, thông điệp rõ ràng và diễn viên chỉ là những điểm sáng giữ nó không trôi tuột xuống hàng ngũ những bộ phim nhàm chán. Đến cuối cùng, Do Revenge vẫn là một phim Netflix điển hình với tính giải trí vừa phải, nội dung dễ coi. Tóm lại, đây là sự lựa chọn an toàn trong khi chờ đợi những dự án hào hứng hơn.

Ảnh: Netflix