[Review] Quái Vật Đen (The Black Demon)

Phim Kinh Dị · Đánh giá phim · Ivy_Trat ·

Quái Vật Đen (The Black Demon) là bước đệm nhập môn thể loại kinh dị cho những khán giả muốn thử sức hoặc những ai chỉ muốn xem một phim đơn giản.

Quái Vật Đen (The Black Demon) là một nỗ lực vừa đủ để được coi là tử tế, xem được nhưng sẽ khó lòng làm hài lòng những mọt phim khó tính.

Lịch chiếu Quái Vật Đen và mua vé Quái Vật Đen tại Moveek

Bộ phim bắt đầu bằng chuyến đi nghỉ dưỡng của gia đình Sturges. Họ đến một thị trấn ven biển, nơi đang đặt một dàn khoan dầu ngoài khơi thuộc công ty Nixon – nơi mà người cha, chồng Paul Sturges làm việc với tư cách là người thẩm định các chỗ khoan dầu. Nhưng dàn khoan ở đây xuống cấp thậm tệ, còn giếng dầu thì rò rỉ làm ô nhiễm vùng biển. Công ty bất ngờ hối thúc Paul tái thẩm định tình hình nơi đây. Không còn cách nào khác, anh bắt tàu đến dàn khoan, nhưng thứ đón chờ Paul là một thứ khủng khiếp hơn.

Quái Vật Đen ngay từ ấn tượng đầu tiên sẽ để bạn biết nó là một bộ phim kinh phí thấp, hoặc thậm chí là tác phẩm đầu tay của một đạo diễn mới vào nghề. Song, đã có nhiều dự án đầu tay/kinh phí thấp có sức hấp dẫn riêng. Có lẽ chia sẻ cùng một đề tài cá mập tấn công mà Quái Vật Đen khiến người viết nhớ đến 47 Meters Down – một dự án kinh phí eo hẹp nhưng vận dụng rất tốt những yếu tố trong phim. Quái Vật Đen trông có vẻ thua kém một tí nhưng về tổng thể, nó vẫn là một nỗ lực vừa đủ để được gọi là một bộ phim hạng B.

Chuyến nghĩ dưởng của gia đình Sturges nhanh chóng biến thành ác mộng
Chuyến nghĩ dưởng của gia đình Sturges nhanh chóng biến thành ác mộng

Có lẽ vì yếu tố siêu nhiên hiện diện, nên Quái Vật Đen từ đầu đã phản ánh một bầu không khí bí ẩn và rùng rợn. Mọi thứ trong đây quá yên ắng, quá bất thường, khiến các nhân vật luôn trong trạng thái căng thẳng, chờ đợi một sự kiện kinh hoàng nào đó diễn ra. Bầu không khí này vẫn chưa được phát huy hết tiềm năng, nhưng đó vẫn là một khởi đầu tốt.

Phim đặt nặng tâm lý hơn là kinh dị
Phim đặt nặng tâm lý hơn là kinh dị

Một điểm đáng khen nữa nằm ở kịch bản của Quái Vật Đen. Một điều phải thừa nhận là đây không phải siêu phẩm. Câu chuyện trong đây khá dễ đoán. Song, cách thực hiện có thể nói là chặt chẽ với rất ít tình tiết bị thừa và hầu như không có những lỗ hổng về cách thức hoạt động của con quái vật hoặc sự hiện diện của các nhân vật. Nhưng lời thoại cần trau chuốt hơn.

Đến cuối cùng, những tình tiết này diễn giải định luật nhân quả tuần hoàn không thể tránh được. Và đó chỉ là một trong những chủ đề và ý nghĩa Quái Vật Đen cố gắng truyền tải. Tuy nhiên, về khoản ấy, kết hợp lời thoại nhân vật và hình ảnh, vẫn nghe còn nhiều giọng văn giáo điều, dù phim đang gắng sức để nó được diễn giải tự nhiên. Sự thiếu sót trong đó có thể là do diễn xuất không đồng đều của dàn diễn viên. Bù lại, những đoạn cần sự sâu lắng nhất định, họ vẫn thể hiện tốt.

Phim cần nhiều máu hơn
Phim cần nhiều máu hơn

Khía cạnh đáng lo hơn của Quái Vật Đen là thiếu vắng những phân cảnh đẫm máu được mong chờ ở một phim về cá mập tấn công. Và khi đại diện cho phe phản diện là một con cá mập mạnh mẽ như loài Megalogon, những màn đối đầu ác liệt còn được mong chờ hơn nữa. Tuy nhiên, đối với một bộ phim kinh phí thấp, nhu cầu kỹ xảo là nhu cầu khó để đáp ứng. Cho nên, phim đã thêm thắt yếu tố tâm lý như một cách để bù trừ.

Đó là lý do người viết nhận xét Quái Vật Đen là một bộ phim vừa đủ và rõ ràng là phim muốn tập trung vào sức nặng tâm lý nhiều hơn, như một phương tiện để hoàn thiện ý nghĩa về môi trường, nhưng hơn nữa là để hoàn thiện quá trình chuộc tội của nhân vật chính. Từ kinh dị, hồi hộp, đến cảm động, có thể nói Quái Vật Đen mỗi thứ có một ít. Đó là điểm tốt nhưng cũng là điểm trừ của phim. Vì khi có nhiều yếu tố, phim sẽ hạn chế đào sâu chúng do giới hạn của thời lượng. Nhưng đến cuối, phim đã hoàn thành hành trình của nó, vừa kịp lúc năng lượng phim cạn đi.

Quái Vật Đen chỉ vừa đủ thôi
Quái Vật Đen chỉ vừa đủ thôi

Nhìn chung, Quái Vật Đen là một bộ phim không quá xuất sắc, vừa đủ để làm một phim giải trí như những bộ phim hạng B trước đó. Và nó không thể đi xa hơn. Tính giải trí vẫn hiện diện ở đây. Vì tính kinh dị khá mỏng, phim có thể bước đệm nhập môn thể loại kinh dị cho những khán giả muốn thử sức hoặc chỉ muốn xem một phim đơn giản. Tóm lại là Quái Vật Đen vẫn có một vùng nước để vẫy vùng, nhưng các mọt phim cần sự kích thích hơn sẽ dễ dàng bỏ qua vùng nước ấy.

[Review] Sisu: Già Gân Báo Thù

[Review] Sisu: Già Gân Báo Thù

Sisu: Già Gân Báo Thù có tính giải trí cao, dù nhân vật chính “bất tử” đến khó tin.

Điều gì khiến cá mập luôn là chủ đề hấp dẫn với các “mọt” phim kinh dị giật gân?

Điều gì khiến cá mập luôn là chủ đề hấp dẫn với các “mọt” phim kinh dị giật gân?

Quái Vật Đen là bộ phim đầu tiên về cá mập sẽ “công phá” màn ảnh rộng dịp hè này.

Xem gì cuối tuần - Những cái tên tăng độ nóng phòng vé

Xem gì cuối tuần - Những cái tên tăng độ nóng phòng vé

Từ Vệ Binh Dải Ngân Hà đến già gân của Sisu, đừng bỏ lỡ những bộ phim sau đây.

Ảnh: IMDb