Review The 8 Show (Netflix) - Lời châm biếm sâu cay

TV Series · Đánh giá phim · tnathu_2511 ·

Không chỉ bóc trần mặt tối của xã hội tư bản Hàn Quốc, The 8 Show còn mô tả rõ nét sự gục ngã của con người trước sức mạnh của đồng tiền.

Kéo xuống để xem tiếp

Chọn khai thác chủ đề sinh tồn nên ngay từ thời điểm ra mắt, The 8 Show đã khiến không ít khán giả gợi nhớ đến Squid Game, tác phẩm từng “gây bão” toàn cầu năm 2021. Chỉ sau 3 ngày công chiếu, The 8 Show đã nhanh chóng vươn lên vị trí top 1 danh sách các chương trình truyền hình được xem nhiều nhất trong ngày tại Việt Nam, vượt mặt cả những cái tên “cộm cán” như Thanh Gươm Diệt Quỷ hay Bridgerton 3. Liệu trong tương lai, The 8 Show có thể vượt qua được Squid Game và tạo nên kỳ tích?

Dựa trên hai bộ webtoon nổi tiếng của tác giả Bae Jin Soo

The 8 Show liên tục nhận về phản hồi tích cực từ khán giả
The 8 Show liên tục nhận về phản hồi tích cực từ khán giả

Dựa trên hai bộ webtoon nổi tiếng của tác giả Bae Jin Soo: Money Game và Pi Game, The 8 Show là câu chuyện xoay quanh 8 người chơi. Điểm chung giữa họ là tất cả đều đang bế tắc với cuộc sống thực tại. Trước khi bắt đầu cuộc chơi bí hiểm, mỗi người lựa chọn một con số.

Con số này sẽ ứng với số tầng mà họ ở trong quá trình tham gia trò chơi. Tại đây, số tiền được tăng lên theo từng phút và mỗi tầng sẽ nhận về mức thưởng khác nhau, cao nhất là tầng 8. 

Sự phân chia giai cấp rõ rệt giữa những người chơi
Sự phân chia giai cấp rõ rệt giữa những người chơi

Có thể nói, The 8 Show là một “món ăn trọn vị”, từ hình thức đến nội dung. Thông qua mối quan hệ giữa các nhân vật, bộ phim đã phản ánh vô cùng sâu sắc về hiện thực tại Hàn Quốc. Trong thế giới của The 8 Show, “có tiền tức là có quyền”. Đồng tiền lúc này trở thành kẻ thống trị, đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định địa vị và số phận của mỗi người.

Nếu tầng 8 là một căn phòng xa hoa, đầy đủ tiện ích thì càng xuống dưới, sự chật chội, tù túng và số tiền ít ỏi nhảy lên từng phút khiến con người ta đem lòng ganh ghét, đố kỵ. Việc chênh lệch về tiền thưởng chính là nguyên nhân tạo nên sự bất bình đẳng và phân chia giai cấp giữa những người chơi. 

Lấy cảm hứng từ bộ phim Hố Sâu Đói Khát
Lấy cảm hứng từ bộ phim Hố Sâu Đói Khát

Đặc biệt, ở The 8 Show, chi tiết truyền thức ăn theo thứ tự từ trên xuống với số lượng không đồng đều sẽ khiến người xem dễ dàng liên tưởng đến bộ phim kinh dị khoa học viễn tưởng Hố Sâu Đói Khát (The Platform) của Tây Ban Nha.

Dù không tàn khốc như Hố Sâu Đói Khát nhưng The 8 Show vẫn cho người xem thấy được cảm xúc và thái độ của con người khi mạng sống của họ bị đe dọa bởi miếng ăn. Trước cơn đói, những kẻ yếu thế chỉ còn cách phục tùng. 

Vẽ ra một bức tranh hào nhoáng về một nơi ở lý tưởng nhưng thực tế, tất cả những gì tồn tại bên trong đều là giả. Đây chính là vỏ bọc hoàn hảo giúp che lấp đi một thế giới tội lỗi, nơi mà công lý trở nên méo mó. Lẫn lộn giữa thật và giả, cán cân công lý đang dần bị chênh lệch. Số phận con người, đặc biệt là người nghèo đều phụ thuộc vào lời phán quyết của những kẻ có tiền.  

The 8 Show tạo nên tiếng cười đầy mỉa mai và châm biếm
The 8 Show tạo nên tiếng cười đầy mỉa mai và châm biếm

Điểm nhấn của The 8 Show nằm ở chỗ dù bộ phim nói về cái xấu, phê bình cái ác nhưng cách thể hiện lại vô cùng hài hước. Đây chính là đặc trưng của thể loại hài đen khi tiếng cười được tạo ra với mục đích mỉa mai và châm biếm. 

Dù không quá xuất sắc nhưng kịch bản của The 8 Show nhìn chung là có lớp lang, bố cục chặt chẽ, hợp lý. Tuy nhiên, để hay hơn, The 8 Show có thể tìm cách thúc đẩy cao trào và siết chặt mâu thuẫn theo một cách khác thay vì liên tục lặp lại việc sử dụng bạo lực, để hai phe “thiện” - “ác” thay phiên vùng dậy tạo nên câu chuyện không hồi kết. 

Ryu Jun Yeol hóa thân ấn tượng vào nhân vật dưới đáy xã hội
Ryu Jun Yeol hóa thân ấn tượng vào nhân vật dưới đáy xã hội

Không thể phủ nhận sự thú vị của The 8 Show khi phim lôi cuốn người xem từ đầu đến cuối. Hầu hết các diễn viên tham gia The 8 Show đều là những cái tên thuộc trường phái thực lực nên diễn xuất nhìn chung khá đồng đều.

Công lớn nhất phải kể đến màn hóa thân tài tình của nam diễn viên Ryu Jun Yeol. Dù trước đó Ryu Jun Yeol đã khiến cho không ít khán giả cảm thấy quan ngại cho số phận của The 8 Show. Ngoài ra, phim còn đánh dấu màn tái xuất ấn tượng của “Ảnh hậu Rồng Xanh” Chun Woo Hee với vai phản diện là cô nàng tầng 8 quái gở, kiêu kỳ. 

Chun Woo Hee hóa hóa điên nữ trong The 8 Show
Chun Woo Hee hóa hóa điên nữ trong The 8 Show

Bằng việc phản ánh thời đại, The 8 Show cho khán giả thấy rằng thực tế chẳng hào nhoáng, chẳng kiêu sa như ta tưởng. “Cuộc đời là một cái bếp hôi hám” (Balzac). Ở nơi đó, ranh giới cái cao quý và cái thấp hèn, cái cao cả và cái kệch cỡm, cái đẹp với cái xấu tưởng chừng như rất mỏng manh.