Review Vùng Đất Câm Lặng: Ngày Một - Tiền truyện 10 điểm không có nhưng

Phim Kinh Dị · Đánh giá phim · Ivy_Trat ·

Vùng Đất Câm Lặng: Ngày Một

Drama, Horror, Science Fiction
Khởi chiếu 28/06/2024

Xem Vùng Đất Câm Lặng: Ngày Một (A Quiet Place: Day One) là một trải nghiệm đáng tiền, đáng thời gian.

Vùng Đất Câm Lặng: Ngày Một (A Quiet Place: Day One) nghẹt thở trong từng khung cảnh, kịch tính trong từng phút giây, ý nghĩa trong từng hơi thở. Đây là phần phim hay nhất của thương hiệu đến thời điểm hiện tại không bàn cãi. Nếu Hollywood nhất định phải làm tiền truyện, hậu truyện, hãy làm như Vùng Đất Câm Lặng.

Trailer Vùng Đất Câm Lặng: Ngày Một

Ngày đầu thế giới lặng thinh

Sau hai phần phim nói về gia đình Abbott, Vùng Đất Câm Lặng: Ngày Một quay ngược thời gian, đưa người xem về lại những tháng ngày đầu sinh vật Death Angel rơi xuống Trái Đất. Lần chạm mặt đầu tiên của chúng với thành phố ồn ào bật nhất là New York đã dẫn đến một cuộc thảm sát kinh hoàng. Sau đó, mọi thứ im lặng như tờ.

Sam, bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, phải tìm cách sống sót trong thời kỳ tận thế
Sam, bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, phải tìm cách sống sót trong thời kỳ tận thế

Với tiền đề như thế này, Vùng Đất Câm Lặng: Ngày Một không khỏi trông lạc quẻ với hai phần phim trước. Nó chắc chắn khiến chúng ta tò mò với sự vô lý của các nhân vật chính, trong khi mong muốn trông thấy thảm họa diệt vong gần hết loài người đã bắt đầu như thế nào cũng cháy bỏng không kém.

Trong bất cứ một loạt phim nào, luôn có một lời nguyền ám ảnh các nhà làm phim: phim thứ 3 đừng hòng trở nên xuất sắc hay ho như phần đầu tiên. Nhưng bằng cách chọn một hướng đi “vô lý” như trên, Vùng Đất Câm Lặng: Ngày Một đã trở thành một ngoại lệ hiếm hoi nữa của thể loại phim sinh tồn.

Vùng Đất Câm Lặng: Ngày Một - Ngày thế giới trở nên im lặng
Vùng Đất Câm Lặng: Ngày Một - Ngày thế giới trở nên im lặng

Không đi theo lối mòn

Điểm nhấn sáng tạo của Vùng Đất Câm Lặng: Ngày Một gây ấn tượng dai dẳng suốt thời lượng 99 phút. Chọn một nhân vật khán giả biết rõ bằng cách này hay cách khác cũng sẽ chết, đạo diễn Michael Sarnoski đã xoay chuyển mọi góc nhìn lẫn mong đợi của khán giả và dập tắt những chỉ trích “lối mòn”.

Một người sắp chết sẽ đấu tranh thế nào để sống trong thời tận thế? Một câu hỏi không dễ trả lời khi ung thư là một con quái vật không kém bọn Death Angel – thầm lặng và chết chóc, một khi xuất hiện thì đã muộn màng. Vùng Đất Câm Lặng: Ngày Một dựa trên sự vô ích đó để làm bản thân thêm thi vị.

Bộ ba Sam, Eric và mèo Frodo có nhau trong thời khắc hoạn nạn
Bộ ba Sam, Eric và mèo Frodo có nhau trong thời khắc hoạn nạn

Mọi thứ đều có nghĩa về phút cuối và bộ phim tiền truyện này vẫn đang tiếp tục giữ tinh thần của loạt phim đúng hướng. A Quiet Place về cơ bản nhất vẫn là câu chuyện về con người nhiều hơn, người ngoài hành tinh là yếu tố gia tăng hương vị.

Vùng Đất Câm Lặng: Ngày Một (A Quiet Place: Day One) rõ ràng không còn là phim chăm chăm vào yếu tố sinh tồn nữa rồi. Thì hai phần phim đầu cũng có phải đâu, nhưng tiền truyện đem đến một nhấn nhá vừa nặng nề vừa tươi sáng hơn. Tận thế đáng sợ thế nào đối với người sắp chết chứ? Chưa từng thực sự sống còn đáng sợ hơn cả viễn cảnh bị cắn xé.

Phim gây ấn tượng với màn rượt đuổi nghẹt thở
Phim gây ấn tượng với màn rượt đuổi nghẹt thở

Vùng Đất Câm Lặng: Ngày Một là một phần tiền truyện hay

Phần tiền truyện xuất sắc hơn mong đợi. Với phần phim này, mọi yếu tố đều đạt đến độ chín cần thiết để trở thành một điểm nhấn đáng nhớ dài lâu. Bối cảnh phim dựng lên mang đến nỗi sợ hãi trong từng chi tiết phát ra âm thanh, sự hồi hộp được đẩy lên cao trong từng nhịp thở.

Vùng Đất Câm Lặng: Ngày Một sử dụng jumpscare một cách tiết chế và hiệu quả. Là phim về im lặng đồng nghĩa với sự sống nhưng phần âm thanh của nó lại bùng nổ, đánh vào màng nhĩ không thương tiếc sự vồ vập của cái chết đang đến gần hoặc làm người ta ớn lạnh mỗi khi Death Angel xuất hiện với tiếng kêu như thạch sùng đặc trưng.

Vùng Đất Câm Lặng: Ngày Một là bộ phim bao hàm mọi giác quan
Vùng Đất Câm Lặng: Ngày Một là bộ phim bao hàm mọi giác quan

Sarnoski dựng lên một đấu trường nơi con người hoàn toàn lép vế nhưng khôn khéo, trong khi khung cảnh xung quanh hiện lên ngày một ám ảnh. New York rộng lớn đến thế, vắng người đến vậy nhưng bỗng chốc hóa chật chội và ngộp thở. Vì một cơn thở hắt cũng dẫn đến cái chết đau đớn.

Bộ phim duy trì tính kịch tính căng thẳng hiệu quả
Bộ phim duy trì tính kịch tính căng thẳng hiệu quả

Vùng Đất Câm Lặng: Ngày Một không bao giờ làm người ta thấy quá dài. Các khoảng lặng và màn rượt đuổi đầy bản năng lẫn thú tính giữa hai bên sốc lại nhịp phim ở đúng chỗ cần thiết. Câu chuyện được kiểm soát khá tốt,  có thể một lúc cân bằng yếu tố kinh dị giật gân, ý nghĩa hiện sinh và cái nhìn rõ nét về lũ sinh vật như đã hứa.

Phim không lan man, không dài dòng, súc tích trong những khoảnh khắc nhỏ, kịch tính trong khoảnh khắc quy mô, đoạn cuối ấm áp và tràn đầy hy vọng trước viễn cảnh tăm tối. Tuyệt vời hơn là phim tuân thủ chất điện ảnh của nó – để hình ảnh dẫn dắt khán giả tự xâu chuỗi các chi tiết với trí tưởng tượng độc đáo của họ. Diễn xuất là một yếu tố không có gì phải bàn cãi. Nói chung, Vùng Đất Câm Lặng: Ngày Một tuyệt vời không có nhưng.

Vùng Đất Câm Lặng: Ngày Một là một trải nghiệm đáng tiền và thời gian
Vùng Đất Câm Lặng: Ngày Một là một trải nghiệm đáng tiền và thời gian

Vùng Đất Câm Lặng: Ngày Một dành cho ai?

Vùng Đất Câm Lặng: Ngày Một là thước phim tiền truyện làm người ta ngạc nhiên, luôn giữ được sự gay cấn từ đầu đến cuối. Không cần quá nhiều lời thoại theo đúng nghĩa đen mà vẫn truyền tải hết các cảm xúc và sự kinh hoàng. Như hai phần trước, bộ phim kết thúc ý nghĩa, hoàn thiện công sức bồi đắp của câu chuyện.

Vùng Đất Câm Lặng: Ngày Một (A Quiet Place: Day One)chắc chắn là bộ phim phải xem không chỉ với fan kinh dị.

Những điều cần biết trước khi xem Vùng Đất Câm Lặng: Ngày Một

Những điều cần biết trước khi xem Vùng Đất Câm Lặng: Ngày Một

Vùng Đất Câm Lặng: Ngày Một (A Quiet Place: Day One) sẽ hé lộ sự thật về lũ quái vật ngoài tinh và thế giới hậu tận thế từng gây chấn động trong phần phim năm 2018.