Leon Quang Lê và hành trình phục dựng trang phục cải lương cho Song Lang

Tin điện ảnh · SarahTran · · 0

Bằng việc sử dụng cách kết cườm, từng bộ trang phục trong Song Lang là cả quá trình mà Leon Lê phải đi tìm kiếm và cùng thực hiện với những “bà đồ hội” đầy kinh nghiệm.

Không chỉ đầu tư kỹ càng ở phần hình ảnh và bối cảnh, ekip của Song Lang còn chăm chút kỹ lưỡng cho phần trang phục. Từng bộ trang phục trong phim đều là tâm huyết của đoàn làm phim nói chung và đạo diễn Leon Quang Lê nói riêng. Bằng việc sử dụng cách kết cườm, từng bộ trang phục trong Song Lang là cả quá trình mà Leon Lê phải đi tìm kiếm và cùng thực hiện với những “bà đồ hội” đầy kinh nghiệm.

Truyền nhân của gánh hát Huỳnh Long nổi tiếng

Để thực hiện phần phục trang cho Song Lang, Leon Quang Lê đã tìm đến cô Kim Phượng - truyền nhân của gánh hát Huỳnh Long nổi tiếng. Với gần bốn mươi năm làm đồ diễn cho nghệ sĩ, cô Kim Phượng nhìn thấu rõ những thịnh thoái của bộ môn nghệ thuật mà mấy đời gia đình mình theo đuổi, nên khi Leon Quang Lê tìm đến, cô đã không từ chối giúp đỡ ekip thực hiện toàn bộ phục trang cải lương trong thời gian khá ngắn.

Không chỉ riêng cô Kim Phượng mà cả bốn anh chị em cô đều cùng hợp sức thực hiện từ áo cho đến mão. Từng bộ phục trang trong Song Lang đều chuyên chở trên mình những thông điệp rõ ràng theo màu sắc được lựa chọn. Cô thủ thỉ, ai cũng nghĩ diễn vở Trọng Thủy – Mị Châu là phải mặc đồ Âu Lạc, nhưng đâu có nhiều người biết những năm 80 khó khăn, gánh hát có gì mặc đó, toàn bộ đều phải làm thủ công, đính kết từng hạt kim sa mắt gà lên vải. Nói không ngoa khi Leon Quang Lê và ekip như “đào được vàng ròng” khi được cô Kim Phượng cố vấn và góp phần khiến chất cải lương những năm 80 trong Song Lang thêm đậm đà. 

Một bộ phim điện ảnh gói gọn trong 100 phút còn phải chuyên chở những thông điệp mà tác giả muốn hướng đến là điều gần như quá sức nếu không có sự “góp công” của các hiệu ứng từ phục trang, phục sức cho đến màu sắc của chất liệu. Chính những cẩn trọng trong quá trình tìm tòi người thực hiện và nghiên cứu các tài liệu cần thiết đã giúp đạo diễn Song Lang không vấp phải những sai lầm của những người đi trước. Như cô Kim Phượng đã nói:

"Gia đình tôi cũng đã thực hiện những bộ trang phục này vào những năm đó nên khi mà nghe đạo diễn muốn tái hiện lại thì những điều ngày xưa trở về, rồi mình thực hiện được."

Tim đúng người, nghiên cứu đúng chuẩn mực là những bước quan trọng để phục trang không còn là nỗi lo khi phim được công chiếu.

Công Trí - Nhà thiết kế số 1 tại Việt Nam

Nhắc đến chuyện Trong Thủy – Mị Châu khó có thể quên được chiếc áo lông ngỗng dẫn lối cho Trọng Thủy tìm lại tình yêu của đời mình. Nhưng có lẽ đây sẽ là thiết kế đặc biệt nhất của NTK Công Trí khi anh hiểu thêm được nhiều hơn những gì thuộc về cải lương Việt Nam. Anh chia sẻ:

"Công Trí thấy được công sức của ekip cũng như đạo diễn, cũng như sự kỹ lưỡng của mọi người."

Đạo diễn là người quyết định toàn bộ các vấn đề liên quan đến bộ phim nên thời gian đầu tiên trước khi thực hiện Leon Quang Lê đã cùng NTK Công Trí xem lại toàn bộ tư liệu liên quan đến bộ trang phục trước khi phác thảo. Hàng nghìn chiếc lông ngỗng được chuyển từ Hà Nội vào Sài Gòn, 30 ngày làm việc, 5 người thợ là những con số đáng nể với một bộ áo Thiên Nga cho vài cảnh diễn trong phim điện ảnh. Chỉ cần một sai lệch sẽ làm giảm hiệu quả của tác phẩm, phá hỏng cảm xúc của người xem; nguy hại hơn là khiến khán giả hiểu sai lệch về văn hóa, lịch sử. 

Song Lang là bộ phim tâm lý tình cảm do đạo diễn Leon Quang Lê thực hiện bằng tình yêu với cải lương của mình kết hợp với Studio68 sản xuất và được phát hành bởi LOTTE Entertainment trên toàn quốc. Phim có sự góp mặt của những diễn viên Isaac, Liên Bỉnh Phát, Tú Quyên, NS Kim Phương, Minh Phượng, Kiều Trinh,… và sẽ ra rạp vào ngày 17.08.2018.