Tà Năng - Phan Dũng: Bộ phim đầu tiên của điện ảnh Việt Nam về đề tài sinh tồn

Tin điện ảnh · KNTT ·

Sau 9 tháng tiền kì, sản xuất và quảng bá, trong đó có 36 ngày quay liên tục không ngừng nghỉ tại bối cảnh rừng sâu, đoàn làm phim Tà Năng - Phan Dũng chính thức ra mắt báo giới cũng như khán giả toàn quốc.

Cung đường Tà Năng - Phan Dũng có độ dài 55km đi qua ba tỉnh Lâm Đồng, Ninh Thuận và Bình Thuận. Phía Tà Năng nhiều dốc cao, khung cảnh hùng vĩ, gió thổi mạnh vào sáng sớm và giữa đêm. Còn phía Phan Dũng đường trơn, dốc đứng, ngoằn ngoèo.

Bộ phim được truyền cảm hứng từ những chuyến đi của chính đạo diễn Trần Hữu Tấn và những người bạn trên các cung đường hùng vĩ của núi rừng Việt Nam. Cung đường Tà Năng nổi tiếng chính là nơi mà ý tưởng về bộ phim đã được sinh ra. Từ sự choáng ngợp đầy diệu kì đến những hiểm nguy khó biết trước đang chực chờ ở mỗi bước chân người phượt thủ đều được đạo diễn của Tà Năng - Phan Dũng lưu giữ và đặt vào bộ phim.

Bối cảnh của phim được quay ở Tà Năng vào mùa cỏ cháy. Phim có sử dụng nhiều thuật ngữ của dân phượt nhằm miêu tả các địa danh được đánh dấu trong phim. Bên cạnh đó, bộ phim hứa hẹn mang đến những khoảnh khắc đậm tình người từ những người đồng hành trên cuộc hành trình khám phá đầy rủi ro, cam go. 

Tà Năng - Phan Dũng thuộc thể loại phim sinh tồn - tâm lý - giật gân. Mặc dù những bộ phim mang thể loại tâm lý giật gân không hề mới tại thị trường điện ảnh Việt, nhưng đề tài sinh tồn vẫn là địa hạt mà các nhà làm phim nội địa chưa từng thử sức. Điều đó khiến Tà Năng - Phan Dũng trở thành bộ phim đầu tiên của điện ảnh Việt Nam đi theo thể loại này.

Với thể loại sinh tồn, trên thế giới đã có rất nhiều bộ phim nổi bật như 127 Hours, Shallows, The Revenant,... Những bộ phim này đều mang đến cho khán giả cảm giác hồi hộp, nghẹt thở và thực tế đến mức được sống như nhân vật trong phim.

Để có thể mang đến cảm giác chân thực nhất tới với khán giả, các diễn viên đã phải thay đổi ngoại hình để có thể nhập vai tốt nhất. Như vai chính Kiên do diễn viên Huỳnh Thanh Trực đảm nhận đã giảm 5kg trong vòng 1 tháng trước thời điểm khởi quay để hợp với ngoại hình nhân vật. Trước ngày ghi hình, anh được yêu cầu không ăn no (chỉ uống sữa) và ngủ ít để có ngoại hình mệt mỏi đói khát thật sự. Hơn nữa, diễn viên đi bộ 3km để có được cảm giác của một người đi lạc trong rừng. Trong những cảnh quay “hành xác” này, nhiều câu chuyện tâm linh kì lạ, khó giải thích đã bất chợt xảy ra.

Bên cạnh đó, thời tiết tại địa điểm quay vô cùng khắc nghiệt vào buổi sớm và ban đêm khi nhiệt độ xuống chỉ còn 7 - 9 độ C. Mặc dù thế, toàn bộ các cảnh hành động mạo hiểm như đu - té - nhảy thác đều được các diễn viên tự mình thể hiện. Khó khăn hơn, trong khi thực hiện các cảnh quay đó, trên người diễn viên vẫn phải mang chiếc ba lô nặng tới 15kg - trọng lượng thật của một ba lô đi phượt.

Tuy mỗi ngày phải ghi hình từ 12-14 tiếng trong thời tiết khắc nghiệt như vậy nhưng sức khoẻ của diễn viên và ekip vẫn được đảm bảo tới cuối thời gian ghi hình bởi thuốc và thực phẩm luôn được cung cấp đủ cho cả đoàn phim.

Ngay trong buổi họp báo ra mắt đoàn phim, teaser trailer đầu tiên của bộ phim cũng đã được ra mắt chính thức. Đoạn teaser ngắn chỉ xuất hiện nhân vật Kiên khiến người xem cảm thấy sự đau đớn và bế tắc của nhân vật trong hoàn cảnh vừa bị lạc, vừa bị thương ở chân không thể di chuyển nhanh được. 

Chia sẻ về bộ phim thứ hai sau Bắc Kim Thang, đạo diễn Trần Hữu Tấn cho biết:

"Với tôi Tà Năng - Phan Dũng không chỉ là một bộ phim, mà còn là hành trình ghi dấu sự "điên khùng" của tuổi trẻ, bất chấp mọi khó khăn, thử thách lẫn những nguy hiểm không lường trước để khắc hoạ lại tinh thần tự do của của những trái tim còn xanh. Tôi không phủ nhận bộ phim được lấy cảm hứng từ nhiều vụ tai nạn ở Tà Năng - Phan Dũng, trong đó có trường hợp của Thi An Kiện, tuy nhiên đó chỉ là nguồn cảm hứng và tôi tin chắc bất cứ ai yêu xê dịch, đam mê khám phá đều thấy mình ở đâu đó và là bất kì nhân vật nào trong câu chuyện này. Đến với Tà Năng - Phan Dũng là 1 định mệnh, và khi thực hiện bộ phim này cũng là 1 định mệnh. Dường như mọi thành viên trong đoàn đều có sự sàng lọc để rồi chúng tôi đến với nhau và làm việc cùng nhau bằng tất cả sự quyết tâm, ý chí. Phim quay rất cực nhưng tôi chưa thấy 1 ai than phiền hay có ý định bỏ cuộc. Mỗi người sẽ tự tìm thấy thông điệp của riêng mình khi xem Tà Năng - Phan Dũng, và tôi cũng hy vọng bộ phim sẽ tiến xa hơn đến các thị trường quốc tế, để rồi sau khi xem phim, khán giả nước bạn sẽ trầm trồ vẻ hùng vĩ và nhắc đến cung đường Tà Năng - Phan Dũng như là 1 địa danh phải đến trong hành trình khám phá tuổi trẻ, cũng như những địa danh huyền thoại Kinabalu, Everest trên thế giới".

Nhà sản xuất Hoàng Quân cũng trả lời đầy tự tin về chất lượng của bộ phim này:

“Bộ phim Tà Năng - Phan Dũng là niềm tự hào của ProductionQ trong công tác tổ chức và điều phối sản xuất. Bối cảnh phim khá phức tạp, điều kiện thời tiết thì liên tục thay đổi với biên độ lớn giữa ngày và đêm, quãng đường di chuyển xa và vất vả, đa phần ê-kíp đều phải đi bộ. Thiết bị, nước uống, thực phẩm, thuốc thang, máy móc đều được di chuyển bằng xe công nông và xe chuyên dụng (mà đoàn phim hay gọi vui là Grab rừng). Vừa phải đảm bảo việc quay phim và sinh hoạt trong rừng không để lại bất kỳ sự thương tổn nào cho thiên nhiên trong khu vực, vừa phải dọn dẹp rác (kể cả đầu thuốc lá) ở mỗi bối cảnh. Đó là chưa kể đến việc tổ sản xuất luôn ở trong tình trạng cảnh giác về việc “bất kỳ ai trong đoàn đều có thể bị lạc” nên phải tính đến phương án cứu hộ và khoanh vùng cảnh báo xung quanh khu vực trại. Thật may mắn và cũng thật tuyệt vời, đoàn phim đã hoàn thành quá trình sản xuất mà không có bất kỳ một sự cố nào xảy ra.”

Tà Năng - Phan Dũng dự kiến khởi chiếu trên toàn quốc từ giữa tháng 10