Thanh Gươm Diệt Quỷ (Demon Slayers) - Những điều khó hiểu về thế giới diệt quỷ

Tin điện ảnh · Ivy_Trat ·

Thanh Gươm Diệt Quỷ tồn tại những điều thật khó hiểu.

Thanh Gươm Diệt Quỷ, Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba đã thiết lập một thế giới kỳ ảo và nguy hiểm. Cuộc chiến truyền đời giữa loài quỷ và những chiến binh diệt quỷ thuộc Sát Quỷ Đoàn là điểm nhấn chính trong đó. Đối với những anime như Thanh Gươm Diệt Quỷ, xây dựng thế giới cũng quan trọng như phát triển nhân vật. Vì những quy tắc trong đây định hình thế giằng co giữa 2 bên, từ đó tạo động lực thúc đẩy câu chuyện thêm nữa, lôi cuốn người xem vào hành trình ấy.

Lịch chiếu Thanh Gươm Diệt Quỷ: Đường Đến Làng Rèn Gươm và mua vé Thanh Gươm Diệt Quỷ: Đường Đến Làng Rèn Gươm tại Moveek

Nhìn qua, thế giới được thiết lập trong Thanh Gươm Diệt Quỷ khá thú vị. Nhưng vào một ngày đẹp trời, khi chúng ta rảnh rỗi, ta bỗng nhiên nhận ra, có những điều, yếu tố, tình huống của bộ anime hình như không ổn. Đến lúc bật “mode” bắt bẻ rồi!

Cuộc tuyển chọn thành viên bất ổn

Đã là fan của manga hoặc anime Thanh Gươm Diệt Quỷ thì chắc chắn nhớ đến cuộc tuyển chọn cuối cùng – nơi mà những cá nhân muốn trở một chiến binh diệt quỷ của Sát Quỷ Đoàn phải vượt qua thử thách sống sót 7 ngày trong một khu rừng toàn quỷ. Đây sẽ là nơi thử thách những kỹ năng của họ. Nghe có vẻ khá là truyền thống trong thể loại “shounen anime”, nhưng khoan.

Những ứng viên trong cuộc tuyển chọn cuối cùng chỉ có một số đến từ trường đào tạo của các cựu Trụ Cột, ví như Tanjiro hay Zenitsu, trong khi những người còn lại đều có thể coi là thí sinh tự do. Mặc dù những ứng viên tự do tham gia không đi ngược lại với quy tắc, những cá nhân được các cựu trụ cột đào tạo vẫn gặp khó khăn và bỏ mạng như thường – ví như những đứa trẻ đeo mặt nạ của cựu Thuỷ Trụ Sakonji Urokodaki. Thậm chí, không biết có ai nói cho họ rằng quỷ chỉ có thể bị giết bằng lưỡi kiếm Nichirin? Điều này đồng nghĩa Sát Quỷ Đoàn đẩy các thí sinh tiềm năng vào tình thế không thể thắng, trong khi những thành viên của hội, trừ các Trụ Cột, bỏ mạng thường xuyên trong nhiệm vụ. Hơn nữa, theo quy tắc của thế giới Demon Slayer, quỷ sẽ mạnh lên khi ăn được nhiều người.

Phí hoài nhân lực lại còn khiến kẻ thù mạnh hơn | The Otaku Author
Phí hoài nhân lực lại còn khiến kẻ thù mạnh hơn | The Otaku Author

Hình thức kiểm tra cũng không ổn. Nó giết đi quá nhiều người trong một lần kiểm tra, cũng như không tận dụng hết tiềm năng của từng người. Rõ ràng là Sát Quỷ Đoàn không chỉ có chiến sĩ, họ còn y tế và những người làm nhiệm vụ dọn dẹp. Điều đó đồng nghĩa theo lý, Sát Quỷ Đoàn đáng lý bị khủng hoảng nhân lực trầm trọng. Hãy nhìn sang cuộc thi Chunin của Naruto. Nó không cực đoan như cuộc tuyển chọn cuối cùng bên Demon Slayer, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và số lượng thí sinh, cũng như hoàn thành mục đích.

Hệ thống xếp hạng có cần thiết đâu

Thật vô nghĩa | Fantasy Topic
Thật vô nghĩa | Fantasy Topic

Như những shounen anime như Naruto, Bleach… Thanh Gươm Diệt Quỷ sắm cho mình một hệ thống cấp bậc đong đo sức mạnh của các thành viên, bao gồm thấp nhất là các Mizunoto cho đến cấp mạnh nhất là Hashira (Trụ Cột). Ý tưởng về cơ bản là giống nhau, không chỉ đo đạc sức mạnh và hành trình phát triển của các nhân vật, hệ thống cấp bậc cho phép Sát Quỷ Đoàn điều động binh lực theo đúng khả năng của bên mình phù hợp với độ khó của nhiệm vụ, tính lương (vâng, các thành viên Sát Quỷ Đoàn được trả lương nha) và chọn các đồng đội đi cùng. Vấn đề là chúng ta được chứng kiến Tanjiro, Zenitsu, Inosuke choảng nhau với những con quỷ đã đánh bại những đàn anh cao hạng hơn. Thậm chí, nhóm Tanjiro còn hợp tác với Âm Trụ để đánh bại Thượng Lục Gyutaro và Daki. Rõ ràng hệ thống xếp hạng này cần điều chỉnh hoặc bỏ đi vì nó là thứ đáng quên nhất trong anime.

Thượng quỷ… không được thông minh cho lắm

Những Thượng Quỷ đầy vấn đề của Muzan | Averagebeing.com
Những Thượng Quỷ đầy vấn đề của Muzan | Averagebeing.com

Mặc dù không được nói thẳng ra, nhưng nhiều chi tiết trong Thanh Gươm Diệt Quỷ đã ngụ ý hai bên Sát Quỷ Đoàn và Muzan đã giằng co nhau trong 1000 năm. Gia tộc Ubuyashiki, gia tộc đã lập và duy trì Sát Quỷ Đoàn, là gia tộc có dây mơ rễ má với Chúa quỷ Muzan, nên bị nguyền rủa bằng căn bệnh sẽ lấy mạng các thành viên trước 30 tuổi. Nên họ đã dành cả sự tồn tại của gia tộc chỉ để hạ bệ Muzan. Ở phía ngược lại, Muzan và nhóm Thượng-Hạ quỷ cũng nhắm đến huỷ diệt gia tộc này, bên cạnh nhiệm vụ đi tìm hoa Bỉ Ngạn Xanh.

Song, chiến thuật của hai bên đều là ai gặp ai thì giết. Thay vì hành sự như một tổ chức, những con quỷ lại tản mát khắp nơi, như thể Muzan tin rằng nhiều người sẽ làm được nhiều việc hơn. Cũng đúng vì Chúa quỷ đã giao cho đám hậu nhân kha khá việc, như tìm cách tiến hoá chống lại ánh nắng mặt trời, đi tìm hoa bỉ ngạn xanh và tiêu diệt hoàn toàn Sát Quỷ Đoàn. Việc cuối cùng có vẻ như rơi vào tay các Thượng Quỷ. Nhưng ngay cả khi có đầy đủ 6 người, họ không thể tận diệt Sát Quỷ Đoàn vì toàn hành động riêng lẻ - như một chút may mắn Sát Quỷ Đoàn có được. Còn Muzan cũng không có ý định tập trung vào một mục tiêu để trở thành thủ lĩnh mà đám con cháu có thể trông cậy.

Nhưng Sát Quỷ Đoàn cũng…ẹ không kém

Lúc cần không thấy đồng minh đâu | Bilibili
Lúc cần không thấy đồng minh đâu | Bilibili

Muzan ẩn mình quá kỹ nên Sát Quỷ Đoàn không thể tìm ra. Sát Quỷ Đoàn cũng núp lùm đến độ mấy trăm năm rồi bên kia cũng không tìm ra nốt. Nên hai bên chỉ có thể cử người đến gặp nhau rồi chiến thôi. Song, Sát Quỷ Đoàn không thể điều hành nhiệm vụ của họ một cách trơn tru. Ví như nhiệm vụ ở núi Natagumo và Phố Đèn Đỏ.

Lùng diệt quỷ nhện Rui đã khiến Sát Quỷ Đoàn tốn một lực lượng không nhỏ, bao gồm cả hai Trụ Cột đến để yểm trợ. Sao họ không đến ngay từ đầu mà lại cử 3 thành viên cấp thấp nhất bấy giờ là Tanjiro, Zenitsu, và Inosuke là một bí ẩn chúng ta sẽ không bao giờ biết (nói vậy thôi chứ thật ra là để nam chính thể hiện). Trong khi đó, nhóm Tanjiro và Âm Trụ phải đánh bán sống bán chết để giết Thượng Lục mà không có bất kỳ hỗ trợ nào. Xà Trụ tới thì mọi thứ đã xong. Nói chung là tổ chức cứ khôn lên rồi…não ngắn bất thường ở những chỗ quan trọng.

Nezuko mạnh bất thường và mạnh đến hên cho Sát Quỷ Đoàn

Sau anh trai, Nezuko gánh team nghệ không kém | Youtube
Sau anh trai, Nezuko gánh team nghệ không kém | Youtube

Không ai có thể phủ nhận Nezuko là một điểm sáng của series Thanh Gươm Diệt Quỷ. Cô bé “em gái quốc dân” khiến người xem tan chảy với những khoảng khắc rất dễ thương. Đáng nói hơn, Nezuko là đồng minh quý báu đối với Sát Quỷ Đoàn – một con quỷ vẫn còn nhân tính với khả năng đặc biệt. Nhưng có ai thấy được rằng những khả năng của cô bé quá tiện lợi hay không? Hiền lại mạnh, không ăn thịt người, không cần máu thậm chí là ở lượng nhỏ như Tamayo, có sức mạnh thiêu đốt những quỷ thuật khác, có vẻ như dù ở bất cứ nơi đâu, shounen anime có thể tìm một cách khác để “buff” cho phe nhân vật chính.

Làm thế nào mà hoa Tử Đằng độc hại với quỷ?

Youtube
Youtube

Quỷ được thiết lập trong thế giới Demon Slayer đều có khả năng tự hồi phục và miễn nhiễm với bệnh tật và độc tố. Một trường hợp ngoại lệ là độc được bào chế từ hoa Tử Đằng. Bằng một cách nào đó, loài hoa này có thể xua đuổi lũ quỷ và hợp chất của nó khiến những con quỷ ăn phải bị tê liệt, thậm chí tử vong.

Như hoa Bỉ Ngạn Xanh đã biến Muzan thành quỷ, tác giả của manga cũng không giải thích làm thế nào mà Tử Đằng có khả năng như vậy? Thực tế là một số bộ phận của cây Tử Đằng có hại đến con người, nhưng chúng ta đang nói đến quỷ mà.

Rồi sao Sát Quỷ Đoàn giữ bí mật của tổ chức?

Wallpaper Dog
Wallpaper Dog

Một tổ chức toàn các chiến binh đeo kiếm đi khắp nơi diệt quỷ không thể không bị chú ý. Theo nguyên tắc, Sát Quỷ Đoàn không được chính phủ công nhận. Và những chiến binh khi xuất hiện cũng khiến người bình thường ngạc nhiên. Còn họ chỉ coi quỷ là thần thoại để doạ con nít hư. Song, “công nhận” rất khác với “được nghe đến”. Với quyền thế của gia tộc Ubuyashiki, có thể đã có một thoả thuận ngầm với chính quyền, nhưng những trận chiến diệt quỷ không thể không bị người thường chú ý, theo đó là sự tồn tại của loài quỷ - những kẻ ăn thịt người khát máu. Trận chiến ở Phố Đèn Đỏ là ví dụ điển hình của sự huỷ diệt các trận đối đầu như vậy gây nên.

Lịch chiếu Thanh Gươm Diệt Quỷ: Đường Đến Làng Rèn Gươm và mua vé Thanh Gươm Diệt Quỷ: Đường Đến Làng Rèn Gươm tại Moveek

Nên thật khó hiểu khi đến nay, chẳng có ai nhận ra, thậm chí không một lời đồn về một toán người thường giắt kiếm trong thời đại cấm vũ khí đi lung tung hoặc những con quái vật trong góc tối được lưu truyền.

Bạn còn thấy chỗ nào của Thanh Gươm Diệt Quỷ kỳ cục nữa không nào?

[Review] Thanh Gươm Diệt Quỷ: Đường Đến Làng Rèn Gươm

[Review] Thanh Gươm Diệt Quỷ: Đường Đến Làng Rèn Gươm

Thanh Gươm Diệt Quỷ: Đường Đến Làng Rèn Gươm là một phần phim tri ân đến những người hâm mộ.

Thanh Gươm Diệt Quỷ: Đường Đến Làng Rèn Gươm - 7 điều phải biết trước khi xem phim

Thanh Gươm Diệt Quỷ: Đường Đến Làng Rèn Gươm - 7 điều phải biết trước khi xem phim

Thanh Gươm Diệt Quỷ: Đường Đến Làng Rèn Gươm và những điều mọt phim cần biết trước khi đến rạp chứng kiến siêu phẩm anime này.