The Flash - 10 Điều có khi fan cứng cũng chưa biết về Người hùng Tia Chớp

Phim Siêu Anh Hùng · Tin điện ảnh · Ivy_Trat ·

Người hùng Tia Chớp trong The Flash có những lịch sử truyện tranh rất thú vị.

Người hùng Tia Chớp sắp trở lại màn ảnh rộng trong tháng 6 tới đây. Đã là một thời gian rất lâu Flash mới có cơ hội được bước lên màn ảnh rộng một lần nữa. Mặc dù là một trong những siêu anh hùng quan trọng bậc nhất của DC, nhưng đến nay, nhiều điều về người hùng này vẫn chưa được diễn giải trên màn ảnh, ngay cả khi có một series về anh ấy tồn tại. Sau đây là những điều mà cả fan cứng của người hùng này đôi khi chưa biết về Flash.

Lịch chiếu The Flash và mua vé The Flash tại Moveek

10. Người hùng này mạnh hơn nhiều người nghĩ

Sức mạnh rõ ràng nhất của người đàn ông nhanh nhất thế giới là tốc độ, và hầu hết những ai đã đọc truyện tranh hay xem phim đều biết về Speed Force – nguồn sức mạnh của các những người sở hữu khả năng phá vỡ các giới hạn tốc độ. Nhưng Flash, Barry Allen và những Flash khác, còn nhiều khả năng hơn thế.

Flash có thể rung động các phân tử của bản thân nhanh đến mức thời gian xung quanh anh như đứng yên
Flash có thể rung động các phân tử của bản thân nhanh đến mức thời gian xung quanh anh như đứng yên

Flash có thể tự chữa lành thương tích trong chớp mắt, đi xuyên qua các vật thể rắn nhờ rung động các phân tử, thực hiện những đòn vật lý mang “damage” mạnh hơn bình thường, tạo tia chớp hoặc lốc xoáy. Song, khả năng nâng tầm Flash lên cấp thần thánh là khả năng du hành xuyên thời gian và kiến tạo, một cách vô tình, những thực tại mới, thậm chí là khởi động lại một dòng thực tại. Đó chính là điều mà Flash đã làm khi Justice League thành công ngăn chặn Darkseid hủy diệt Trái Đất nhưng hệ quả từ cuộc chiến nghiêm trọng đến mức đẩy hành tinh xanh vào diệt vong ở Justice League Dark: Apokolips War (2020), từ đó, một lần nữa reset lại một thực tại khác.

Khả năng này nghe có vẻ đáng sợ và thường là khởi nguồn của các rắc rối trong vũ trụ DC nhưng đối với Flash lại chuyện thường. Người hùng thậm chí còn dẫn vợ Iris West nghỉ dưỡng ở thế kỷ 30 cơ mà.

9. Barry là người khám phá ra Đa vũ trụ

Câu chuyện tập trung vào việc Barry Allen thực hiện một số thủ thuật siêu tốc để gây ấn tượng với một nhóm trẻ em (nhằm mục đích từ thiện). Nhưng khi Flash làm rung chuyển các phân tử của anh quá nhanh, cuối cùng anh đã vô tình đưa mình đến Thành phố Keystone trên Earth-2 (Trái Đất 2) nhà của phiên bản Flash thời Golden Age, Jay Garick. Và Barry nhận có cả trăm vũ trụ đang tồn tại quanh anh. Điều thú vị là cái danh Flash mà Barry chọn để hành hiệp được đặt theo tên anh hùng của Jay Garrick - người hùng truyện tranh Barry ngưỡng mộ lúc nhỏ. Đây cũng là lúc Barry nhận ra thế giới truyện anh yêu thích hoàn toàn có thật, tồn tại dưới dạng Earth-2.

Jay Garrick - người hùng Barry hâm mộ lúc nhỏ - của Earth 2
Jay Garrick - người hùng Barry hâm mộ lúc nhỏ - của Earth 2

Những anh hùng như Wonder Woman, Superman…đã có cơ hội chạm trán với Đa vũ trụ, trong khi Lex Luthor đặt ra nguyên lý “Interregnum Multiverse” trong sự kiện Infinite Crisis, nhưng đến nay, vinh dự khám phá ra Đa vũ trụ vẫn thuộc về Barry Allen. Bằng cách mở ra Đa vũ trụ, Barry cũng vô tình đưa những mối hiểm họa từ Đa vũ trụ đến Trái Đất của anh và đồng đội, nhưng cũng có những điều tuyệt vời, ví như Justice Society.

8. Là người dẫn dắt các người hùng vào Kỷ nguyên Bạc

Không có Barry, truyện tranh hôm nay đã rất khác
Không có Barry, truyện tranh hôm nay đã rất khác

Flash không chỉ quan trọng với vũ trụ DC, anh còn quan trọng với những người sáng tạo ra nó nữa, nhất là trong lịch sử xuất bản của DC Comics. Không có Barry Allen, thế giới truyện tranh sẽ là một đấu trường hoàn toàn khác. Trước khi trở thành Tia chớp, Jay Garrick là Tia chớp trong thời kỳ hoàng kim của truyện tranh – Golden Age, đề cập đến những hóa thân đầu tiên của các nhân vật như Người dơi, Tia chớp, Siêu nhân.... Tuy nhiên, sau những năm 40, sự quan tâm đến truyện tranh và siêu anh hùng đã giảm đi. Trên đà suy giảm, DC đã thử một lần “chơi lớn” như giải pháp cuối cùng. Từ đó, Silver Age ra đời bắt đầu với Flash.

Silver Age, Kỷ nguyên Bạc, đánh dấu nỗ lực đầu tiên của DC nhằm hiện đại hóa các anh hùng của mình, bằng cách khởi động lại vũ trụ của họ lần đầu tiên một cách hiệu quả. Nó bắt đầu với Flash của Barry Allen. Anh là anh hùng đầu tiên được tân trang theo phong cách mới và phần giới thiệu mới của Barry thành công đến mức dẫn đến việc hiện đại hóa các anh hùng khác, từ đó củng cố chỗ đứng của DC trong thị trường truyện tranh. Những lần reboot của DC Comics sau này cũng liên quan đến Flash.

7. Flash nhanh hơn cả Superman

Câu hỏi đã có câu trả lời
Câu hỏi đã có câu trả lời

Đây là một thông tin vui nhộn hơn là một cái gì đó nghiêm túc vì khả năng của các siêu anh hùng thay đổi theo thời gian. Mặc dù Flash tự hào với danh hiệu Người Đàn Ông Nhanh Nhất, nhưng từng có thời gian những người hâm mộ DC Comics tranh cãi liệu Flash có thực sự nhanh hơn Superman hay ngược lại. DC Comics đã bắt đầu cuộc tranh luận từ nhiều năm trước, khi hai anh hùng liên tục chạy đua với nhau. Nhưng chúng chưa từng có kết quả rõ ràng “nhờ” một số siêu tội phạm phiền phức…cho đến nay.

Trong The Flash: Rebirth của Geoff Johns, cuối cùng độc giả cũng có câu trả lời. Có rất nhiều trò tai quái diễn ra trong suốt câu chuyện, nhưng điều quan trọng ở đây là Superman và Flash Barry Allen đã có một cuộc đua đúng nghĩa. Superman nói rằng anh ấy đã thắng một vài cuộc đua trước đây của họ nên không cần phải chạy. Barry trả lời bằng cách thừa nhận các cuộc đua của họ là để làm từ thiện. Kết quả là Barry chứng tỏ anh quả thật nhanh hơn người đồng nghiệp của mình. Không chỉ Barry, các Flash trước và sau này là Jay và Wally cũng đã chứng minh về tốc độ, họ không có đối thủ, ngay cả khi đó là siêu anh hùng vĩ đại nhất Trái Đất.

6. Khả năng ngoại cảm bất lực trước Flash

Nếu có nhà ngoại cảm nào đọc được ý nghĩ của Flash, hãy để anh ta/cô ta thắng
Nếu có nhà ngoại cảm nào đọc được ý nghĩ của Flash, hãy để anh ta/cô ta thắng

Khi trở thành Người Đàn Ông Nhanh Nhất, mọi thứ ở Barry đều trở nên nhanh hơn. Không chỉ cơ thể của Flash có thể di chuyển nhanh chóng mà tâm trí của anh cũng vậy. Flash đúng nghĩa đen là có bộ não hoạt động nhanh hơn người thường và điều này giúp anh tìm ra kế hoạch tấn công tốt nhất khi lao vào một cuộc chiến và hơn thế nữa.

Có bộ não như vậy đồng nghĩa với các dòng suy nghĩ chạy với tốc độ “bàn thờ” (nhân lên cho trăm lần) và ngay cả nhà ngoại cảm tầm cỡ cũng không thể đọc được suy nghĩ của siêu anh hùng này. Tất nhiên, lâu lâu lại có ngoại lệ và điều đó thật đáng sợ.

5. The Flash có thể bay…về lý thuyết là thế

Nhưng họ không muốn làm điều đó chút nào
Nhưng họ không muốn làm điều đó chút nào

Về lý thuyết, Speed Force cho phép người dùng có thể bay với vận tốc vượt qua cả Superman, nhưng khả năng này hầu như không được thể hiện trên màn ảnh. Có lẽ là vì cách thực hành trông khá là ngớ ngẩn. Theo nguyên tắc thì các Flash có thể sử dụng chuyển động chạy và tăng tốc cho đến khi họ có thể chạy trên không khí theo đúng nghĩa đen. Nhưng chuyển động đó rất khó kiểm soát và hậu quả sẽ rất ghê rợn nếu họ hụt chân. Truyện tranh chỉ ra rằng các metahuman tốc độ trung thành với mặt đất là để dễ điều khiển và kiểm soát chuyển động của họ.

Khoa học của thế giới truyện tranh siêu anh hùng đôi khi còn khó hiểu hơn cả khoa học lượng tử. Nhưng fan đã quen rồi.

4. Barry Allen tự biến bản thân thành…Flash

Không có gì ngạc nhiên khi truyện tranh về Flash chứa đầy những câu chuyện về du hành thời gian và những nghịch lý của việc đó. Nó đi kèm với siêu anh hùng này, và các hậu bối của ảnh nữa. Trong đó có mô tuýp tôi làm nên chính tôi nữa chứ. 

Dành cho những ai chưa biết, Barry Allen nhận được sức mạnh từ việc bị sét đánh cùng lúc với một đống hóa chất rơi vào người. Nhưng nguồn gốc đó có sự phức tạp hơn bạn nghĩ. Trong The Flash: Rebirth, câu chuyện xoay quanh Barry Allen và sự trở lại của anh sau các sự kiện trong Final Crisis, Reverse-Flash đã quay lại một lần nữa để trả thù Barry. Barry đuổi theo Reverse-Flash, kẻ đã quay ngược thời gian để giết Iris. Barry cố gắng hết sức để phá vỡ rào cản thời gian và trong quá trình đó, anh trở thành tia sét ban đầu ban cho anh sức mạnh của tốc độ.

Chúng ta không nên tranh cãi về những nguyên lý du hành thời gian của thể loại siêu anh hùng để tránh một cơn đau đầu không tưởng. Hãy chấp nhận rằng không chỉ có khoa học, du hành thời gian trong truyện tranh và phim ảnh cũng phức tạp không kém.

3. Thần Chết không thể bắt kịp với anh hùng này

Bằng một cách nào đó, Tử Thần vẫn có cách bắt được các Flash
Bằng một cách nào đó, Tử Thần vẫn có cách bắt được các Flash

…theo đúng nghĩa đen luôn đó. Nhờ có Speed Force, những Flash kết nối với nguồn năng lượng này quá nhanh để thần Chết có thể “bắt kịp”. Nhưng như trong Final Destination đã dạy chúng ta, ai rồi cùng phải về chầu ông bà. Và thế là Black Flash xuất hiện.

Black Flash từ đâu đến còn là một chủ đề tranh cãi và mơ hồ, nhưng giả thuyết khả thi nhất là do Speed Force tạo ra đặc biệt dành cho các anh hùng tốc độ có kết nối với Speed Force. Từ đó, Black Flash xuất hiện trước mắt các Flash khi họ đối diện với cái chết của mình hoặc trải qua một sự kiện cận tử. Nhiệm vụ của Black Flash là đưa “linh hồn” của các người hùng tốc độ trở về Speed Force, nơi trở thành một vật chứa và lưu giữ họ đến một lúc cần thiết hoặc có người vào đây cứu họ ra thì các Flash được tái sinh. Đó cũng là lý do Flash là một trong những nhân vật dễ hồi sinh nhất trong DC.

Barry và Wally là hai Flash có thể chạy thoát khỏi Black Flash
Barry và Wally là hai Flash có thể chạy thoát khỏi Black Flash

Theo DC Comics, đến nay, chỉ có Barry và Wally là hai Flash có thể chạy vượt cả thực thể khủng khiếp này. Còn về cách làm thế nào thì hơi khó hình dung một chút. Barry biết bản thân không thể chạy thoát khỏi Black Flash một cách vật lý, vì sức bền của hắn là vô tận, trong khi ở anh là hữu hạn. Nên Barry đã chạy đến…điểm tận cùng của sự tồn tại, nơi mà sự sống và cái chết đều không tồn tại. Theo nguyên tắc, khi ở đó, thì ngay cả anh cũng không tồn tại. Nếu không tồn tại, anh không thể chết.

2. Barry Allen đã từng giết người

Flash, giống như các anh hùng thế hệ của anh, tuân thủ một nguyên tắc – không giết người. Nhưng quy tắc tưởng chừng như bất di bất dịch này đã bị phá vỡ bởi chính người đề ra nó.

Trong The Flash #232, sau khi Reverse-Flash giết chết Iris West, Barry hầu như đã suy sụp, nhưng rồi anh đã tìm được tình yêu mới bên Fiona Webb. Cả hai chuẩn bị kết hôn thì Reverse-Flash lại can thiệp, muốn giết chết người vợ sắp cưới của Barry. Điều đó khiến Barry hồi tưởng lại sang chấn của bản thân và trong cơn tức giận, anh ta đã vô tình bẻ cổ của Thawn trong một cuộc rượt đuổi. Và đó còn không phải là lần gây sốc nhất.

Trong The Flash #3, Flash trong tương lai đang giết những kẻ phản diện của mình. Trước khi du hành thời gian về quá khứ, anh ta dừng lại ở hang ổ của Gorilla Grodd và cho nổ tung đầu kẻ thù của mình. Sau khi Barry trở về từ tương lai, sau khi giết Grodd, bước tiếp theo của anh ta là loại bỏ phiên bản quá khứ của mình. Trong The Flash #35, Barry trưởng thành đã chuẩn bị giết chết bản thân lúc nhỏ, Wally West trong tương lai xuất hiện để can thiệp, nhưng Barry trong tương lai đã giết Wally.

1. Barry Allen có một người anh song sinh

Mối thù truyền kiếp giữa Allen và Thawne sinh ra từ một sai lầm
Mối thù truyền kiếp giữa Allen và Thawne sinh ra từ một sai lầm

Nhiều người biết đến kẻ thù đáng sợ nhất của Barry là Reverse Flash/Eobard Thawne. Và họ cũng biết trong tương lai, cái họ Thawne là nỗi ám ảnh các hậu nhân của Allen và West. Mối thù này bắt nguồn từ người anh song sinh thất lạc của Barry.

Lịch chiếu The Flash và mua vé The Flash tại Moveek

Trong đầu truyện Speed Force #1, trên vũ trụ New Earth, độc giả được giới thiệu đến nhân vật Cobalt Blue với tên thật là Malcolm Thawne. Chuyện là vị bác sĩ đã đỡ đẻ cho cặp vợ chồng Thawne giàu có đã lỡ tay làm chết đứa bé. Hắn đã đánh cắp một trong hai người con song sinh của Nora Allen, người cũng sinh con cùng thời điểm ấy, thế chỗ cho đứa trẻ đã qua đời. Sau này, Malcolm sau khi nhận ra nguồn gốc thật sự của mình đã oán hận em trai Barry sinh trưởng trong một gia đình hạnh phúc hơn, đã thề sẽ hủy hoại Barry. Malcolm không chỉ muốn chiếm đoạt sức mạnh của em trai, mà còn muốn tận diệt các hậu nhân của anh. Từ đó bắt đấu mối thù truyền kiếp giữa hai gia đình. Theo gia phả ở đây, Eobard Thawne là hậu nhân của Malcolm trong tương lai.

The Flash khởi chiếu vào 16.06 trên toàn quốc.

The Flash - Người hùng sắp

The Flash - Người hùng sắp "reset" vũ trụ DCEU là ai?

The Flash, Người Hùng Tia Chớp sắp sửa thay đổi cả vũ trụ.

10 Bom tấn mùa hè 2023 mọt phim phải thêm vào lịch ngay!

10 Bom tấn mùa hè 2023 mọt phim phải thêm vào lịch ngay!

Đón xem 10 bom tấn mùa hè 2023, từ siêu anh hùng, kinh dị, hành động đến huyền bí. Người Nhện, Ông Kẹ, Transformers, Nhiệm Vụ Bất Khả Thi, Xứ Sở Các Nguyên Tố, The Flash, Indiana Jones, Quỷ Quyệt, Barbie và Oppenheimer sẽ mang đến những trải nghiệm đặc sắc và không thể bỏ qua.