AMC Entertainment bị thất thu $42.7 triệu - Trách nhiệm nằm ở doanh thu phòng vé?

Tin điện ảnh · Maii · · 0

AMC đưa ra thông báo sau khi thị trường chứng khoán đóng cửa hồi trưa thứ hai.

Trích dẫn từ số liệu tồi tệ của box office, AMC Entertainment Holdings đã đưa ra báo cáo về việc bị thất thoát $42.7 triệu trong quý 3 năm nay, so với doanh thu $30.4 triệu cùng kỳ năm 2016.

AMC đưa ra thông báo sau khi thị trường chứng khoán đóng cửa hồi trưa thứ hai. Cổ phần giảm 9% sau phiên giao dịch ở New York, từ $11.10 xuống còn $1.10.

“Chúng tôi đã dự đoán được điểm yếu trong quý 3 của box office, dựa vào số lượng và nội dung chủ yếu của các bộ phim được lên lịch ra mắt,” Adam Aron, chủ tịch và CEO, nói. “Không ngạc nhiên mấy khi dự báo của chúng tôi là chính xác.”

Quý 3 là một trong những thời điểm khó khăn nhất ở những năm gần đây đối với doanh thu nội địa, điển hình là khi The Dark Tower của Sony và Valerian and the City of a Thousand Planets của STXfilms không đạt được thành công như mong đợi. Doanh thu tháng 8 ở mức thấp nhất trong suốt 1 thập kỷ qua.

“Với chi phí cố định ở mức cao và chi phí biến đổi ở mức thấp, điều này đã dẫn đến các chỉ số EBITDA của AMC dần đi xuống trong quý 3 năm 2017,” Aron nói thêm.

Chỉ số EBITDA sau điều chỉnh tăng lên 2.1% thành $147.4 triệu và doanh thu tăng lên 51.2% thành $1.18 tỷ - bao gồm cả $333 triệu doanh thu từ thị trường nước ngoài, đến từ việc sáp nhập của Odeon Cinemas Group và Nordic Cinema Group Holding AB. Aron nói rằng ông vẫn “lạc quan” về quý hiện tại.

“Nhiều phim bom tấn năm nay như It trình chiếu trong tháng 9, Thor: Ragnarok trong tháng 11 và sắp tới đây là Star Wars: The Last Jedi trong tháng 12, cho thấy sự thực mà chúng tôi vốn đã biết từ trước,” ông nói. “Khi Hollywood và các nhà làm phim quốc tế cho ra mắt các bộ phim tiềm năng, người Mỹ và Châu Âu sẽ đổ xô đến các rạp và chi rất mạnh tay.

Thor: Ragnarok đến nay đã đạt $427 triệu toàn cầu trong chưa đầy 2 tuần. Nhưng thị trường Bắc Mỹ vẫn giữ dưới mức 4.8% trong năm 2017. Aron cũng lặp lại sự lạc quan của mình về nền công nghiệp phim ảnh sắp tới.

“Dưới góc nhìn của chúng tôi, doanh thu thấp trong hè không phải là xu hướng sẽ kéo dài, đặc biệt là sau khi nghiên cứu box office trong 2.5 năm, sau khoảng thời gian đó, đến cuối năm, doanh thu sẽ lại tiếp tục tăng nhanh và mạnh,” ông nói. “Chúng tôi cũng rất tự tin và hào hứng về nền điện ảnh trong năm 2018 và 2019, và theo đó, vẫn giữ lạc quan về sự phát triển và sức mạnh của nền điện ảnh nói chung và của AMC nói riêng.”

AMC Entertainment sở hữu chuỗi rạp chiếu phim lớn nhất nước Mỹ, Châu Âu và thế giới với 1.006 rạp và 11.046 màn hình chiếu. AMC được Dalian Wanda Group – một tập đoàn Trung Quốc, mua lại trong năm 2012 với giá $2.6 tỷ.  

Nguồn: Variety