Dự án crowdfunding Việt Sử Kiêu Hùng - Khi những cánh én cùng làm nên mùa xuân

TV Series · Tin điện ảnh · Maii · · 0

Việt Sử Kiêu Hùng gồm 3 tập phim, mỗi tập phim cần kinh phí 100 triệu để đầu tư cho việc nghiên cứu và sản xuất, đảm bảo chất lượng tốt nhất cho bộ phim.

Crowdfunding là hình thức huy động vốn từ cộng đồng hoặc đám đông. Một cá nhân hoặc tổ chức áp dụng crowdfunding cho một dự án, hoặc do thiếu vốn đầu tư, hoặc do muốn phát hành phim dưới tư cách độc lập, không phụ thuộc vào tổ chức nào khác.

Hình thức huy động vốn này có thể áp dụng cho bất cứ ai, miễn sao họ có khả năng cho các nhà đầu tư, ở đây chính là cộng đồng, thấy được tiềm lực của dự án. Cũng bởi vì lý do đó mà các dự án crowdfunding được phát triển rất nghiêm túc, được vạch ra lộ trình rõ ràng và thường xuyên phải được đặt câu hỏi như có phù hợp không, mất thời gian bao lâu… Các chi phí trong quá trình gây quỹ đều được công khai rõ ràng và những ai có đóng góp vào dự án sẽ được sở hữu những phần quà hoặc quyền lợi cụ thể.  

Các dự án được tổ chức crowdfunding thường là truyện tranh hoặc phim ảnh bởi độ tiêu tốn nhân lực và tiền của nằm ngoài khả năng của nhiều bạn hoặc nhiều nhóm dự án nhỏ lẻ. Trước đó, hình thức gây quỹ này chưa nổi bật lắm, nhưng vài năm trở lại đây thì crowdfunding càng lúc càng phổ biến, nhiều nền tảng web crowdfunding ra đời đã tạo dựng được chỗ đứng vững chắc như FirstStep, Comicola, Fundstart, Charity Map, FundingVN... Họ có các quy định chặt chẽ về các dự án được kêu gọi gây quỹ trên chuyên trang, nhằm tránh trường hợp lừa đảo. Trong những năm qua, đã có nhiều dự án crowdfunding thành công như Truyện Cực Ngắn, Mật Ngọt Chết Mèo, Truyền Thuyết Long Thần Tướng, Hoa Văn Đại Việt, Quan Trọng Là Phải Đẹp Trai…

Một số kinh nghiệm được đúc kết từ những người đi trước để một dự án crowdfunding được thành công bao gồm các yếu tố như video giới thiệu hấp dẫn, hình ảnh đẹp, bài viết hay, sử dụng hiệu quả các phương tiện truyền thông xã hội như Youtube, Facebook, Twitter… để tạo lòng tin trong nhà đầu tư. Sẽ chẳng ai chịu đóng góp cho một người xa lạ chỉ vì người đó có ý tưởng hay. Vấn đề quan trọng là chủ dự án phải cho thấy được thành tựu bước đầu thì crowdfunding sẽ thành công hơn.

Gần đây, Việt Sử Kiêu Hùng cũng là một trong những dự án crowdfunding đang trong quá trình gây quỹ, phát triển và được báo đài, các kênh truyền thông quảng bá rộng rãi. Đây là dự án phim dã sử, dùng lối diễn họa (animation) để tái hiện những trận chiến oai hùng và các điển tích, điển cố trong lịch sử Việt Nam. Dự án được thực hiện bởi nhóm Đuốc Mồi - một nhóm các bạn trẻ tâm huyết với các hoạt động vì cộng đồng. Ngoài Việt Sử Kiêu Hùng thì các bạn cũng có một số dự án khác như Tự Điển Ngôn Ngữ Ký Kiệu Việt Nam, Hướng Nghiệp Cho Sinh Viên, Bài Giảng Khởi Nghiệp... Cũng chính vì đã tạo được lòng tin trong cộng đồng mà tiến độ gây quỹ của dự án đang tiến triển khá tốt. 

3 tập đầu Việt Sử Kiêu Hùng, mỗi tập phim cần kinh phí 100 triệu để đầu tư cho việc nghiên cứu và sản xuất, đảm bảo chất lượng tốt nhất cho bộ phim. Tập đầu tiên mang tên Hồi 1: Giấy - Tử Chiến Thành Đa Bang đã gây quỹ thành công và được ra mắt khán giả. Nhóm dự án Đuốc Mồi đang trong quá trình gây quỹ cho tập phim thứ 2, hiện đã huy động được khoảng 92% nếu tính riêng Hồi 2 và khoảng 64% nếu tính trên toàn bộ dự án. Số tiền gây quỹ thành công sẽ được dùng để sản xuất phim, trả thù lao cho đội ngũ, đối tác và sản xuất các sản phẩm quà tặng như các bản vẽ tay, artbook bản giới hạn, sử liệu. Việt Sử Kiêu Hùng đã đạt được những thành công nhất định, dự án được khán giả đón nhận nhiệt liệt và tập phim thứ 2 đang rất được mong chờ.

Hi vọng không chỉ riêng Việt Sử Kiêu Hùng, mà trong tương lai sẽ còn nhiều dự án crowdfunding chất lượng tốt thành công hơn nữa.