Đường đua điện ảnh Việt 2022 đi đến hồi kết đã gặt hái được thành quả gì?

Tin điện ảnh · bluejasmine711 ·

Xuất ngoại và đạt được nhiều giải thưởng quốc tế là những điều đáng tự hào của điện ảnh Việt 2022. Xem lịch chiếu và mua vé dễ dàng hơn tại Moveek.

Phim Việt 2022 không những vắng bóng phim trăm tỷ mà còn khiến khán giả mất niềm tin bởi sự ra rạp của hàng loạt bom xịt. Thế nhưng bên cạnh đó, phim Việt cũng có những điểm sáng nhất định cho thấy nỗ lực “hồi sinh” sau thời gian dài ảnh hưởng vì dịch bệnh. 

NHỮNG ĐIỀU MÀ PHIM TẾT VIỆT NÀO CŨNG CÓ

Nhiều phim xuất ngoại và đạt được giải thưởng lớn

Nhắc đến những bộ phim xuất ngoại và là niềm tự hào của nước mình trong năm 2022 không thể không kể đến hai bộ phim có từ “rực rỡ”: Đêm Tối Rực Rỡ Tro Tàn Rực Rỡ. Bộ phim Đêm Tối Rực Rỡ của đạo diễn Aaron Toronto và biên kịch/ diễn viên Nhã Uyên đã được gửi đi tranh giải tại hạng mục Tác phẩm điện ảnh nói tiếng nước ngoài xuất sắc của Giải Quả Cầu Vàng 2023. Đây là một trong số những giải thưởng điện ảnh danh giá và uy tín nhất hành tinh mà bất cứ nhà làm phim nào cũng khao khát được chạm đến. 

Đêm Tối Rực Rỡ
Đêm Tối Rực Rỡ

Một bộ phim khác có từ “rực rỡ” là Tro Tàn Rực Rỡ cũng xuất ngoại và trở về với vinh quang khi giành giải cao nhất tại Liên hoan phim Quốc tế Ba châu lục diễn ra tại Pháp. Thậm chí, trước đó, bộ phim còn được đề cử tại Liên hoan phim Quốc tế Tokyo lần thứ 35. Mặc dù không thắng giải nhưng Tro Tàn Rực Rỡ lại được đánh giá rất cao bởi giới chuyên môn nước ngoài. Chỉ tiếc là khi về đến Việt Nam, Tro Tàn Rực Rỡ lại không thể “rực rỡ” như kỳ vọng. Bộ phim vẫn được công chúng khán giả đón nhận vô cùng tích cực, thậm chí là được giới phê bình khen ngợi hết lời nhưng không thể tiếp cận quá nhiều người vì tính đặc thù chuyên môn của nó. 

Tro Tàn Rực Rỡ
Tro Tàn Rực Rỡ

Nỗ lực ra rạp của những bộ phim bị dời lịch công chiếu vì nhiều lý do

Không thể phủ nhận rằng đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng rất nhiều đến điện ảnh Việt nói riêng và trên thế giới nói chung. Có rất nhiều cái tên bị khựng lại, nhiều quá trình sản xuất bị đóng băng và trở nên khó khăn hơn rất nhiều trong thời gian trước. Vậy nên có thể nói, 2022 là một năm đánh dấu sự trỗi dậy mạnh mẽ của rất nhiều bộ phim điện ảnh. 

Xem lịch chiếu và mua vé dễ dàng hơn tại Moveek

Dân Chơi Không Sợ Con Rơi, Vô Diện Sát Nhân, Thanh Sói: Cúc Dại Trong Đêm Đảo Độc Đắc - Tử Mẫu Thiên Linh Cái là những bộ phim thành công ra mắt khán giả trong năm 2022 sau nhiều lần hoãn lịch chiếu. Mặc dù xét về mặt ý tưởng kịch bản và cách khai thác câu chuyện thì Dân Chơi Không Sợ Con Rơi có phần lỗi thời so với năm 2022 nhưng phim cũng tạo được thành công nhất định khi thu về 45 tỷ đồng. Hơn nữa, bộ phim cũng là một dấu ấn đặc biệt với nam diễn viên Tiến Luật khi lần đầu tiên anh thủ vai chính đã nhận được rất nhiều tình yêu thương của khán giả. 

Dân Chơi Không Sợ Con Rơi
Dân Chơi Không Sợ Con Rơi

Vô Diện Sát Nhân tuy không thành công về mặt doanh thu khi chỉ thu về 4,7 tỷ đồng nhưng phim đã cho khán giả thấy một Phương Anh Đào rất khác. Sự lăn xả và lột xác của Phương Anh Đào với vai diễn trong Vô Diện Sát Nhân tốt hơn rất nhiều so với bộ phim Bằng Chứng Vô Hình trước đó mà cô tham gia. Cũng từ vai diễn trong Vô Diện Sát Nhân, khán giả có thể thấy sự biến hóa đa dạng và trưởng thành về mặt diễn xuất của Phương Anh Đào. Ngay sau đó, cô cũng không làm khán giả thất vọng với khả năng nhập vai của mình trong bộ phim Tro Tàn Rực Rỡ. Vai Nhàn trong Tro Tàn Rực Rỡ là một vai diễn mà nếu không được nhìn thấy trên màn ảnh, sẽ chẳng ai nghĩ là phù hợp với Phương Anh Đào. 

Vô Diện Sát Nhân
Vô Diện Sát Nhân

Thanh Sói: Cúc Dại Trong Đêm Đảo Độc Đắc: Tử Mẫu Thiên Linh Cái là hai cái tên được kỳ vọng nhiều nhất vì sự thành công của phần phim trước. Hai Phượng của Ngô Thanh Vân đã tạo nên kỳ tích phòng vé Việt khi thu về 200 tỷ đồng - một con số mà khó có phim Việt nào vượt qua được. Thất Sơn Tâm Linh tuy không gây ấn tượng mạnh về mặt doanh thu nhưng câu chuyện về loại bùa ngải hắc ám đó cũng đã làm rúng động cư dân mạng một thời. Vậy nên khi được giới thiệu là phần phim tiếp theo và có phần đen tối hơn của Thất Sơn Tâm Linh, Đảo Độc Đắc - Tử Mẫu Thiên Linh Cái cũng thu hút được sự chú ý từ khán giả. 

Thanh Sói: Cúc Dại Trong Đêm
Thanh Sói: Cúc Dại Trong Đêm

Thêm một điều mà khi nhìn vào mà khán giả có thể đặt kỳ vọng về việc tạo nên cơn sốt ở phòng vé của Thanh Sói: Cúc Dại Trong Đêm Đảo Độc Đắc: Tử Mẫu Thiên Linh Cái nữa chính là sự quy tụ của dàn cast toàn là những gương mặt quen thuộc với khán giả. Dàn cast ở hai bộ phim này trẻ trung, nhiều năng lượng và có được sự quan tâm của công chúng hơn so với phần phim trước rất nhiều. Tuy nhiên, chỉ vậy thôi thì chưa đủ. Thanh Sói: Cúc Dại Trong Đêm Đảo Độc Đắc: Tử Mẫu Thiên Linh Cái vẫn thiếu rất nhiều thứ để tạo nên một tác phẩm thành công. Cả hai bộ phim đều thất bại lớn ở khâu kịch bản. Vậy nên tin vui là có thể ra rạp, đặc biệt là ngay hai dịp lễ lớn Giáng sinh và Tết dương lịch, nhưng tin buồn là cả hai bộ phim này đều bị đè bẹp trước sức hút của bom tấn Avatar: The Way Of Water. 

Đảo Độc Đắc: Tử Mẫu Thiên Linh Cái
Đảo Độc Đắc: Tử Mẫu Thiên Linh Cái

Nhiều phim được kỳ vọng doanh thu trăm tỷ

Mặc dù có nhiều phim được kỳ vọng làm nên chuyện, nhưng rất tiếc là phim Việt 2022 không có phim trăm tỷ. Phim Việt có doanh thu cao nhất cũng chỉ dừng lại ở con số 93 tỷ đồng, đó là bộ phim Em Và Trịnh của đạo diễn Phan Gia Nhật Linh. Tạo được tiếng vang lớn vì chiến lược truyền thông độc đáo, tuy nhiên phim lại vướng phải khá nhiều ý kiến trái chiều. Nguyên nhân phần lớn là do cách xây dựng hình tượng nhân vật Trịnh Công Sơn có phần sai lệch đi so với con người thật của ông mà chúng ta thường được biết qua những trang viết. Nhân vật Khánh Ly và Michiko cũng va phải trường hợp “người thật” lên tiếng kiện cáo vì hư cấu thông tin không đúng về mình. Thế nhưng bỏ qua vấn đề đó thì rõ ràng, Em Và Trịnh vẫn là một trong những phim Việt đáng nhớ trong năm 2022 vì sức lan tỏa rộng lớn của nó. 

Em Và Trịnh
Em Và Trịnh

Những bộ phim khác được kỳ vọng trăm tỷ là Chìa Khóa Trăm Tỷ, Nghề Siêu Dễ Bẫy Ngọt Ngào. Bẫy Ngọt Ngào Chìa Khóa Trăm Tỷ “khai bát” phòng vé Việt 2022 trong dịp Tết với con số ấn tượng lần lượt là 83 tỷ và 65 tỷ. Con số 83 tỷ của Bẫy Ngọt Ngào tuy không quá cao so với một bộ phim chiếu Tết nhưng mãi đến tận cuối năm, sau khi Em Và Trịnh ra mắt mới có thể vượt qua. 

Tiếp đến là sau thành công ở mức tương đối của Chìa Khóa Trăm Tỷ, đạo diễn Võ Thanh Hòa cũng được kỳ vọng khá nhiều sẽ tạo nên kỳ tích với Nghề Siêu Dễ khi có sự hợp sức của cặp đôi Thu Trang - Tiến Luật. Tuy nhiên, doanh thu của Nghề Siêu Dễ cũng chỉ hơn được Chìa Khóa Trăm Tỷ vỏn vẹn 3 tỷ đồng.

Chìa Khóa Trăm Tỷ
Chìa Khóa Trăm Tỷ

Nghề Siêu Dễ
Nghề Siêu Dễ

Nhìn vào con số doanh thu, có thể thấy 2022 là một năm đầy thất bát của điện ảnh Việt. Phim thắng giải và được đánh giá cao ở các Liên hoan phim Quốc tế thì khi về đến quê nhà Việt Nam cũng chỉ được một bộ phận khán giả yêu phim đón nhận, không thể tạo được kỷ lục về mặt doanh thu. Những bộ phim thương mại được kỳ vọng “trăm tỷ” thì lại thất bại từ khâu kịch bản. Thậm chí còn có một số bộ phim ra rạp làm khán giả mất niềm tin và quay lưng với điện ảnh nước nhà như Huyền Sử Vua Đinh, Cù Lao Xác Sống, Virus Cuồng Loạn. Mặc dù đã nỗ lực rất nhiều, nhưng dường như vẫn chưa đủ. Để lấy lại niềm tin và kéo khán giả Việt trở lại với những bộ phim của nước nhà, các nhà làm phim cần phải cố gắng nhiều hơn nữa. 

Phim Tết Việt 2023 – Mong rằng chất lượng sẽ bù đắp cho số lượng

Phim Tết Việt 2023 – Mong rằng chất lượng sẽ bù đắp cho số lượng

Nhà Bà Nữ, Chị Chị Em Em 2 rục rịch phát hành vào Mùng 1 Tết Âm lịch 2023 (22.01), đâu sẽ là cái tên làm nên chuyện? Xem lịch chiếu & mua vé dễ dàng hơn tại Moveek.

[Tổng hợp] Điểm qua những nữ diễn viên huyền thoại của nền điện ảnh Việt

[Tổng hợp] Điểm qua những nữ diễn viên huyền thoại của nền điện ảnh Việt

Những "bóng hồng" đã gắn bó với một thời với điện ảnh Việt Nam huy hoàng khi ấy.

Bỗng Dưng Trúng Số (6/45) trở thành phim Hàn Quốc trăm tỷ đầu tiên tại Việt Nam

Bỗng Dưng Trúng Số (6/45) trở thành phim Hàn Quốc trăm tỷ đầu tiên tại Việt Nam

Tính tới thời điểm hiện tại, Bỗng Dưng Trúng Số (6/45) đã mang về 110 tỷ đồng và chính thức soán ngôi vương của Bán Đảo (Peninsula) để trở thành phim Hàn Quốc có doanh thu cao nhất mọi thời đại tại Việt Nam chỉ sau 10 ngày công chiếu.

Chuyện phim Việt - Khán giả có đang công bằng vời phim Việt Nam?

Chuyện phim Việt - Khán giả có đang công bằng vời phim Việt Nam?

Liệu người xem có đang nhìn nhận những bộ phim Việt Nam công tâm?