Hành trình truy lùng cuốn phim khiêu dâm cuả hai gã trai ngoan

Tin điện ảnh · PhucDu · · 0

The Nice Guys là một phim neo-noir cực kì đáng xem nếu bạn đã quá mỏi mắt với những bom tấn siêu anh hùng liên tục ra rạp thời gian qua và muốn tìm một "hương vị" khác kích thích hơn. Vâng, The Nice Guys chính là lựa chọn sáng suốt.

The Nice Guys là một phim neo-noir cực kì đáng xem nếu bạn đã quá mỏi mắt với những bom tấn siêu anh hùng liên tục ra rạp thời gian qua và muốn tìm một "hương vị" khác kích thích hơn. Vâng, The Nice Guys chính là lựa chọn sáng suốt.

Hãy tưởng tượng bạn là một tay thám tử tư mất-niềm-tin-vào-may-mắn vô tình vướng vào cuộc điều tra một cô gái mất tích và vụ tự sát của nữ ngôi sao phim khiêu dâm cùng một gã đánh thuê (sau khi bị hắn ta nện cho một trận gãy cả tay) chẳng biết từ đâu ra. Và từ đó, cuộc sống của bạn thay đổi (hẳn nhiên). Tay thám tử Holland March ấy (Ryan Gosling) và gã đánh thuê Jackson Healy (Russell Crowe) vốn chẳng liên quan gì đến cuộc đời nhau nhưng lại được "kết dính" bởi một cô gái trẻ, giống như vụ mất tích của cô gái ấy và cái chết của nữ diễn viên khiêu dâm kia những tưởng chẳng can hệ với nhau nhưng rốt cuộc lại dắt họ đi đến một âm mưu thao túng quyền lực vô cùng kinh khủng.

Cái thú vị ở The Nice Guys chính là cách lồng kiểu hài hào sảng rất Mỹ vào mạch phim rất bạo lực và "noir", khiến bộ phim không trở nên quá nặng nề nhưng vẫn đủ ép-phê để nghẹt thở. Phim có khá nhiều cảnh đánh đấm, bắn giết rất thẳng tay và dĩ nhiên, máu me tứ tóe nhiều vô kể, nhiều cảnh gai hết cả người. Nhưng bù lại lối diễn tỉnh rụi của Russell Crowe và Ryan Gosling sẽ làm khán giả cười mỏi cả miệng khi mà vô số những màn đối thoại vừa ngô nghê vừa bốp chát của hai gã trai cứ liên tục được tạo ra cùng với những câu hỏi, cho vụ án, cho cuộc đời, cho chính họ, như một điều không thể thiếu trong dòng phim đặc trưng này của Hollywood. Ryan Gosling vào vai tay thám tử xui xẻo tưng tửng ngô ngố phải nói là không thể nào tốt hơn được nữa. Những đoạn điên điên khùng khùng thì thôi rồi, những đoạn ngầu vẫn ngầu và những đoạn cần sâu vẫn đủ sâu. Russell Crowe ngoài những màn đánh đấm rất thẳng tay thì vẫn tung hứng rất tốt với Ryan trong những đọan tay đôi, thể hiện được rõ ràng một cặp đôi bất đắc dĩ kẻ tám lạng người nửa cân.

Nhưng ấn tượng nhất có lẽ chính là nhân vật cô con gái của Holland March, Holly March (Angourie Rice). Nhân vật này có những đoạn làm hết hồn tất cả mọi người dù chỉ là một cô bé con. Điều này sẽ khiến khán giả ít nhiều liên tưởng đến nhân vật Hit-Girl vô cùng ấn tượng trong "Kick-Ass" của Matthew Vaughn. Holly March cũng chính là hình mẫu đại diện cho "cái thiện" trong mỗi con người, là cái phanh để kiềm hãm sự hưng phấn của Healy và là động lực để Holland nỗ lực hơn nữa. Các tuyến nhân vật còn lại vừa phải và đủ gây ấn tượng. Ví dụ như nhân vật John Boy, không cần phải "diễn" quá nhiều bởi vì dù là qua lời kể hay hành động, nhân vật này chỉ có nhiệm vụ cầm súng bắn tới tấp, ấy vậy mà vẫn ấn tượng điên đảo (đặc biệt là con ve chó trên mặt). Ngoài ra còn có một nhân vật rất cao số, có một cảnh được thoại nhưng thoại như súng tiểu liên và cuối cùng chết một cách lãng xẹt có nhan sắc rất chi là hợp lý với việc đóng phim porn, à không, theo lời cô ấy thì là phim nghệ thuật tuyên truyền có cảnh nude; một bà bộ trưởng bộ tư pháp khổ tâm giữa một bên việc nước một bên việc nhà và một cô trợ lý da màu tạo được lòng tin sâu sắc nơi anh thám tử gà mờ ngon trai nữa. "Mỗi người một vẻ, mười phân vẹn mười".

Bên cạnh sự ầm ĩ, phim cũng có những giây phút rất cô đọng và nhức nhối về xã hội, về thể chế và về cách chúng ta phải sống thế nào giữa cuộc đời này. Lựa chọn thông minh liệu có phải là lựa chọn đúng đắn? Một quyền lực ngã xuống thì sẽ có một quyền lực khác thế vào, muôn đời là thế? Và liệu rằng những cánh chim rồi cũng sẽ bị bầu trời bóp nghẹt? Dẹp bỏ những xáo trộn sang một bên, Holland và Healy rốt cục cũng chỉ là những gã đàn ông khiếm khuyết trong mắt xã hội, nhưng họ có khiếm khuyết trong chính bản thân và những người thương mình hay không thì còn tùy vào cách họ đối mặt và trả lời thế nào với những vấn đề mà cuộc sống xô họ vào. Là ngoan hay hư, chỉ chính họ hiểu rõ. Những điều làm nên giá trị không phải là điều mà thế giới này muốn, bản thân mình muốn là đủ. Cái chân lý rất đàn ông này được đạo diễn truyền tải không khoa trương nhưng vô cùng thuyết phục.

Tóm lại, The Nice Guys là một bộ phim điều tra bạo lực và hài hước tưng bừng với nhân vật chính là hai gã trai trên đường truy tìm một cô gái mất tích và cuối cùng phát hiện ra nhiệm vụ thật sự là giành lại một cuốn phim khiêu dâm chưa phát hành. Nghe là thấy hấp dẫn rồi nhỉ. Điểm IMDb của The Nice Guys là 8.0 và 91% trên Rotten Tomatoes đấy. Ngon quá còn gì.

Nguồn: Nic