Lịch sử Game of Thrones: Nhà Targaryen (phần 2.1)

Tin điện ảnh · Moveek · · 0

Cuộc Chinh Phạt của Aegon

Hai thế kỷ trước cuộc viễn chinh, cư dân quần đảo Sắt đã tràn vào và đánh chiếm vùng châu thổ Riverland dưới cờ nhà Hoare. Họ xúc tiến việc xây dựng một tòa lâu đài đồ sộ bên bờ hồ Mắt Thần và gần như đã hoàn tất nó khi cuộc xâm lăng diễn ra. Vua Argilac vùng Storm’s End (được biết đến như Argilac Ngạo Mạn) lo ngại rằng một khi tòa lâu đài – Harren’s Hall hay Harrenhal – được hoàn thành, cư dân đảo Sắt sẽ tìm cách xâm lược vương quốc của ông ta. Argilac đã đề nghị Aegon hợp tác với mình chống lại những người đảo Sắt, và định thắt chặt mối giao hảo bằng cách gả con gái Argella cho Aegon. Aegon khước từ, thay vào đó đề nghị Argella kết hôn với người anh cùng cha khác mẹ (đồng thời là bằng hữu thân thiết nhất) của ông, Orys Baratheon. Argilac coi đây là một sự sỉ nhục và đã chặt đứt hai tay sứ giả của Aegon, gửi trả chúng với thông điệp rẳng đó là bàn tay duy nhất mà một vị vua đưa ra cho một gã con hoang.

Aegon thảo luận với các chị em và cố vấn của mình. Họ gửi quạ đưa thư tới tất cả những người đứng đầu Bảy Phụ Quốc, thông báo rằng Westeros chỉ được có một vị vua duy nhất. Những ai thề trung thành với Aegon sẽ được tha mạng, bẳng không họ sẽ bị tiêu diệt. Bảy vị lãnh đạo các vương quốc của Westeros lúc bấy giờ là:

  • Torrhen Stark, Vua Phương Bắc.
  • Ronnel Arryn, Vua vùng Thung Lũng, một cậu bé, có mẹ là Sharra Arryn trị vì với tư cách Quan Nhiếp Chính.
  • Harren Hoare, Vua của Quần Đảo Sắt và vùng châu thổ.
  • Lorren Lannister, Vua vùng Westerlands
  • Mern IX Gardener, Vua vùng Reach
  • Argilac Durrendon, Vua vùng Stormlands
  • Mariya Martell, công chúa xứ Dorne, một bà lão 80 tuổi mù lòa, hói đầu, được gọi là Con Cóc Vàng

Không một vị vua nào chịu đầu hàng, tuy nhiên Thái hậu Sharra Arryn, nhiếp chính vùng Vale và là người phụ nữ đẹp nhất Bảy Phụ Quốc lúc bấy giờ, gửi cho Aegon một bức họa chân dung bà cùng đề xuất hôn nhân với điều kiện Aegon phong Ronnel trở thành người thừa tự của ông. Đồng thời, công chúa Mariya xứ Dorne cũng đề nghị kết liên minh với Aegon để hợp lực chống lại vùng Stormlands. Aegon làm ngơ những đề nghị này và đem theo toàn bộ rồng cùng quân đội nhà Targaryen, đáp xuống miệng Xoáy Nước Đen chỉ với chưa đầy 3,000 binh lính. Những lâu đài lân cận như Stokeworth và Rosby đầu hàng ngay lập tức mà không qua giao tranh, trong khi Duskendale và Maidenpool khuất phục chỉ sau vài trận đánh nhỏ. Quân đội của họ được gộp chung với lực lượng của Aegon.

Aegon tự xưng là Đại Vương của Bảy Phụ Quốc và vua toàn cõi Westeros. Ông sắc phong Orys Baratheon làm Cánh Tay Mặt của nhà vua và lệnh cho ông ta đánh chiếm Storm’s End. Rhaenys được phái tới phương nam cùng với họ. Aegon còn lệnh cho hạm đội Targaryen (do Daemon Velaryon chỉ huy) giong buồm tới phương bắc và chiếm lấy Gulltown với sự trợ giúp của Visenya. Bản thân Aegon sau khi dựng lên một đồn lũy trên ngọn đồi cao nhất trông ra Vịnh Nước Đen cũng hành quân về phía tây.

Một loạt các cuộc đụng độ diễn ra sau đó với kết quả khác nhau. Hạm đội của nhà Arryn giao chiến với hạm đội Targaryen và đánh bại họ, giết chết Daemon Velaryon. Visenya dùng lửa rồng Meraxes thiêu cháy hạm đội Arryn, nhưng vẫn không thể cứu vãn tình thế. Tuy nhiên, việc hạm đội Arryn bị hủy hoại đã kích động một cuộc nổi dậy của cư dân quần đảo Ba Chị Em (Three Sisters) chống lại Vale. Orys chịu thất bại trên chiến trường, nhưng đã xoay sở lui quân trở lại Storm’s End và giảm thiểu thiệt hại. Aegon và Balerion đốt cháy đội thuyền dài của Harren Hắc Vương trên dòng Trident và hồ Mắt Thần, sau đó đưa quân tới Harrenhal.

Chiến thắng của Aegon đã thúc đẩy lãnh chúa Edmyn Tully vùng Riverrun nổi loạn chống lại cư dân quần đảo Sắt. Cuộc nổi loạn lan rộng khi các nhà Bracken, Mallister, Blackwood và Frey tham gia với họ. Quân đội của họ hướng về phía nam, gia nhập lưc lượng của Aegon, cho phép ông bao vây Harrenhal với 8,000 binh lính. Dù vậy, Harren không hề lay chuyển bởi mối đe dọa từ Aegon, tin tưởng rằng những bức tường của ông ta sẽ ngăn chặn ngay cả Balerion. Aegon lệnh cho Harren đầu hàng, bằng không dòng tộc của ông ta sẽ bị tận diệt khi hoàng hôn buông xuống. Như đã cảnh báo, Aegon cưỡi con rồng của ông bay cao vượt lên trên những bức tường thành và phun lửa thiêu đốt các tòa tháp tới khi chúng tan chảy. Harren bị thiêu sống.