Prometheus - Khởi nguồn của nhân loại

Tin điện ảnh · Moveek · · 0

Prometheus là tập prequel của bộ phim kinh dị-viễn tưởng đầy dấu ấn mà Ridley Scott đã để lại cho cả thế giới vào năm 1979, Alien? Không hẳn! "Bộ phim đứng riêng lẻ," vị đạo diễn người Anh Quốc cho biết. Được mời phỏng vấn vào những giờ phút cuối cùng của giai đoạn hậu kỳ, ông lão 74 tuổi tỏ ra vô cùng nâng niu đứa con mới chào đời của mình. "Bộ phim như thế nào à?" ông cười nửa miệng. "Ôi Chúa ơi. Tuyệt vời!"

Chắt lọc những tinh túy của dòng phim khoa học-viễn tưởng

Prometheus lấy bối cảnh vào năm 2085, ba thập kỷ trước khi Ripley và phi hành đoàn tàu Nostromo phải chống chọi với những con quái vật đáng sợ. Ở đây, con tàu mang tên Prometheus, với nhiệm vụ vén màn bí ẩn về sự khởi đầu của loài người, lần theo dấu vết những hình chạm khắc từ thời cổ đại trên Trái Đất. Hoặc theo lời của Scott là, "Một nhóm những người trí thức được phái đi thực hiện một nhiệm vụ. Về cơ bản, những gì họ tìm thấy, dĩ nhiên, không như họ mong đợi. Mà còn hơn cả những gì họ mong đợi. Nhưng đó chẳng phải là tin tốt lành."

Scott đã làm việc rất cẩn thận với nhà biên kịch Damon Lindelof (đồng sáng tạo của loạt phim truyền hình giả tưởng Lost) để chỉnh sửa và nhào nặn quyển kịch bản gốc của Jon Spaiths (The Darkest Hour) cho đến khi có được một kết quả cuối cùng thật sự ưng ý. Dĩ nhiên đây vẫn là một bộ phim Alien, thậm chí còn có cả một nữ anh hùng tóc đen, thông minh và khỏe mạnh. Đúng vậy, nhưng không phải vậy. Elizabeth Shaw (Noomi Rapace) không phải là bản sao của Ellen Ripley. "Cả hai có gì tương đồng hay không?" Scott được hỏi. "Không. Động lực của họ hoàn toàn khác nhau."

"Cả hai có khá nhiều điểm giống nhau, tuy nhiên nhân vật của tôi nữ tính hơn một chút, có lẽ vậy," nữ diễn viên người Thụy Điển cho biết. Không như Ripley, ngay từ đầu khán giả đã rõ ràng Shaw là nhân vật chính. Ridley là một chuẩn úy lục quân, Shaw là một nhà khoa học –với niềm tin tuyệt đối vào Chúa trời. Nhưng khi các sự kiện dần hé mở, cô buộc phải trở thành một chiến binh để tồn tại.

Thêm một yếu tố gợi nhớ đến Alien là sự góp mặt của người máy trong phi hành đoàn. Đó là David, quản gia và nhân viên bảo trì của tàu. David là một người máy tân tiến đã tự phát triển cho mình những cảm xúc rất con người – sự kiêu căng, thiếu tự tin và ganh tị. Để hóa thân vào vai David, Michael Fassbender đã phải xem qua các tác phẩm viễn tưởng kinh điển khác của Scott. "Tôi đã xem Blade Runner để hiểu rõ cách cư xử của các người máy," Fassbender tâm sự.

"Lạnh lùng, băng giá và rất khó gần," Charlize Theron vẽ nên một bức chân dung về nhân vật của mình – Meredith Vickers. Với những kinh nghiệm từ lần đầu tiên làm quen với thể loại viễn tưởng trong bộ phim Aeon Flux (2005), Theron nhận ra mình chưa đủ trình độ để chấp nhận những thử thách mà Scott đặt ra. "Ý tôi là, chạy trên cát với đôi giày 13 ký – Tôi thật sự không tưởng tượng được bộ phim mà Ridley đang thực hiện có quy mô và mang tính hành động đến mức nào," cô than thở.

Bí mật đến phút chót

Nhìn chung, giá trị của Alien tồn tại vĩnh viễn, đặc biệt với cái nhìn về tương lai. "Không phim nào của tôi lỗi thời cả," Scott khẳng định. Với sự sắc sảo của một nhà làm phim quảng cáo, viễn cảnh ra mắt bộ phim 3D đầu tiên khiến Scott thấy vô cùng hào hứng. "Lúc đầu, tôi cứ nghĩ sẽ khá khó khăn," ông thừa nhận. "Nhưng hóa ra nó rất dễ, tôi phải nói như vậy. Chỉ cần đừng làm quá là được."

Tuy đã có sự hỗ trợ của kỷ xão vi tính hiện đại, Ridley Scott vẫn không muốn bỏ mặt dàn diễn viên của mình giữa bốn bức tường phông xanh. Theo lời của huyền thoại về hiệu ứng đặc biệt Douglas Trumbull: "Nếu có thể làm thật, hãy làm thật." Cũng như các bạn diễn của mình, Rapace hoàn toàn choáng váng với quy mô và độ chi tiết mà các bối cảnh được xây dựng: "Cảm giác như tôi thật sự rời khỏi Trái Đất vậy." Và cũng như trong Alien, đó là một thế giới hoàn toàn mới!

Điều đặc biệt nhất, theo lời của Scott, con quái vật với chiếc lưỡi có miệng sẽ không xuất hiện trong bộ phim này. Những gì mà Shaw và phi hành đoàn của cô phát hiện ra sẽ được giữ kín tới phút chót. "Một cảm giác thật dễ chịu khi được phép giữ kín một vài bí mật," Theron cho biết.

Bộ phim Prometheus sẽ ra mắt khán giả Việt Nam từ ngày 15/6/2012.