Review Sự Sụp Đổ Của Dòng Họ Usher (Netflix) - Vũ trụ truyện ngắn Edgar Allan Poe

Phim Kinh Dị · Đánh giá phim · OKDOKI0412 ·

Sự Sụp Đổ Của Dòng Họ Usher (The Fall Of The House Of Usher) hứa hẹn sẽ trở thành loạt phim kinh dị hay nhất mùa Halloween này.

Kéo xuống để xem tiếp

Đạo diễn loạt phim kinh dị - trinh thám ăn khách Mike Flanagan đã trở lại với Sự Sụp Đổ Của Dòng Họ Usher (The Fall Of The House Of Usher). Với mô típ hiện tại - quá khứ đan xen để điều tra về những cái chết hàng loạt, tác phẩm mới nhất của Flanagan có gì khác biệt so với các loạt phim vô cùng thành công trước đó? Và ai là thủ phạm đằng sau những cái chết ấy?

Sự sụp đổ của một gia đình danh giá

Sự Sụp Đổ Của Dòng Họ Usher là câu chuyện xoay quanh hàng loạt cái chết bí ẩn của những thành viên gia đình Usher chỉ trong vỏn vẹn hai tuần. Và người trực tiếp chứng kiến viễn cảnh tang thương ấy không ai khác là Roderick - gã đàn ông đứng đầu dòng họ Usher.

The Fall of the House of Usher | Official Trailer | Netflix

Tuổi thơ của Roderick và em gái ông Madeline gắn liền với người mẹ Eliza sùng đạo. Nhưng Roderick và Madeline lại không để tâm mấy đến các thế lực siêu nhiên. Sau khi Eliza qua đời, hai anh em quyết định lập nghiệp và trở nên giàu có với tập đoàn dược gia đình Fortunado. Cả hai đã làm cách nào để có được vị thế như ngày hôm nay? Mọi bí ẩn sẽ dần được hé lộ.

Những con người với lòng tham không đáy

Phim có sự đan xen giữa quá khứ và hiện tại. Những sự kiện trong quá khứ được tường thuật dưới góc nhìn của Roderick và mở ra chân tướng đằng sau sự nghiệp kinh doanh phát đạt của gia đình ông. Hóa ra, tập đoàn dược Fortunado đã bán sản phẩm không đạt tiêu chuẩn, làm thiệt mạng vô số người và lợi dụng danh tiếng để ém nhẹm mọi cáo buộc.

Đâu ai ngờ đó lại là bữa ăn sum họp cuối cùng | Ảnh: Netflix
Đâu ai ngờ đó lại là bữa ăn sum họp cuối cùng | Ảnh: Netflix

Điều tra theo dõi gia đình Usher đã lâu, viên cảnh sát Dupin cuối cùng cũng mang vụ việc ra ánh sáng và buộc các thành viên Usher hầu tòa. Đối mặt với Dupin, sự điềm tĩnh của Roderick và Madeline càng khiến người xem bối rối liệu gia đình Usher có thực sự gây nên tội ác hay không.

Thế nhưng, với thông tin có kẻ phản bội trong gia đình, sáu người con nhà Usher bắt đầu nghi ngờ lẫn nhau. Từ đây, màn kịch chết chóc của dòng họ Usher chính thức bắt đầu.

Tập hợp các truyện ngắn của Edgar Allan Poe

Cốt truyện Sự Sụp Đổ Của Dòng Họ Usher không chỉ dựa trên truyện ngắn cùng tên của Edgar Allan Poe mà còn là tập hợp các tác phẩm khác của ông hoàng trinh thám. Mỗi một tập phim đều lấy tựa đề từ các tác phẩm của ông: Mặt nạ của tử thần đỏ, Án mạng ở nhà xác Rue, Mèo mun, Trái tim kể tội, Bọ vàng, Cái hố và con lắc và Quạ.

Người phụ nữ bí ẩn thao túng cả nhà Usher | Ảnh: Esquire
Người phụ nữ bí ẩn thao túng cả nhà Usher | Ảnh: Esquire

Mở màn tập 1 với loạt giới thiệu các nhân vật, Sự Sụp Đổ Của Dòng Họ Usher có thể sẽ là món ăn hơi khó nuốt với những thực khách thiếu kiên nhẫn bởi tuyến nhân vật đồ sộ. Ông chủ gia đình Roderick Usher có tất cả sáu người con với năm người phụ nữ khác nhau: đứa con thất bại Frederick, influencer Tamerlane, nhà nghiên cứu y khoa Victorine, game thủ Napoleon, chuyên gia xử lý khủng hoảng truyền thông Camille và cậu con trai út muốn mở quán bar Prospero.

Tuy ôm đồm khá nhiều nhân vật nhưng loạt phim vẫn giữ được sự cân bằng giữa các tuyến truyện và làm hài lòng người xem với bi kịch chết chóc của từng thành viên Usher. Bên cạnh đó, lối kể chuyện cuốn hút và yếu tố dark humour (hài đen) nổi bật cũng là một điểm cộng khiến các mọt phim tận hưởng bộ phim đến giây cuối cùng.

Từ nhà làm phim The Haunting Of Hill House

Thành công rực rỡ với Chuyện Ma Ám Ở Căn Nhà Họ HillChuyện Ma Ám Ở Trang Viên Bly, Mike Flanagan tiếp tục quay trở lại đường đua kinh dị - trinh thám với loạt phim Sự Sụp Đổ Của Dòng Họ Usher. Vẫn là mô típ các thành viên trong gia đình lần lượt gặp biến cố qua đời, điều khác biệt lần này ở Flanagan là những cái chết rất “con người”. Tiết chế yếu tố tâm linh ma ám, từng người nhà Usher đều tự hủy hoại bản thân, hóa điên và sau cùng là chết tức tưởi.

Sự Sụp Đổ Của Dòng Họ Usher còn có sự tham gia của một số gương mặt thân quen đã từng xuất hiện trong hai loạt phim kinh dị ăn khách trước đó: Kate Siegel, Carla Gugino, T’Nia Miller, Rahul Kohli, Henry Thomas… Trở lại với Mike Flanagan, các diễn viên giữ vững phong độ với màn nhập vai vô cùng ấn tượng, góp phần tăng thêm không khí quỷ dị cho loạt phim.

Nhìn chung, Sự Sụp Đổ Của Dòng Họ Usher (The Fall Of The House Of Usher) là sự kết hợp thành công giữa câu chuyện kinh dị đặc sắc của Edgar Allan Poe và phong cách làm phim đặc trưng của Mike Flanagan. Đây là một trong những seris đáng để cày trong mùa phim Halloween này trên Netflix.