So sánh anime và live action Zom 100: 100 Điều Cần Làm Trước Khi Trở Thành Thây Ma

Đánh giá phim · tnathu_2511 ·

Đâu là sự khác biệt giữa anime và live action của Zom 100: 100 Điều Cần Làm Trước Khi Trở Thành Thây Ma?

Kéo xuống để xem tiếp

Sau Alice In Borderland, Zom 100: 100 Điều Cần Làm Trước Khi Trở Thành Thây Ma (Zom 100: Bucket List of the Dead) chính là bộ phim sinh tồn tiếp theo của hoạ sĩ Haro Aso được Netflix chuyển thể. Bên cạnh bản live-action thì anime của Zom 100 cũng đồng thời được ra mắt vào dịp tháng 8, gồm 14 tập dự kiến phát sóng. Hiện cả hai bộ phim đều đang góp mặt trong Top 10 Netflix tại Việt Nam. Vậy sự giống và khác nhau giữa hai phiên bản này là gì? 

Zom 100: 100 Điều Cần Làm Trước Khi Trở Thành Thây Ma gây ấn tượng khi cùng một lúc ra mắt hai phiên bản
Zom 100: 100 Điều Cần Làm Trước Khi Trở Thành Thây Ma gây ấn tượng khi cùng một lúc ra mắt hai phiên bản

Điểm chung giữa hai phiên bản Zom 100: 100 Điều Cần Làm Trước Khi Trở Thành Thây Ma

1. Phản ánh hiện thực “zombie công sở” tại Nhật Bản

Hình ảnh Akira sau những ngày tháng làm việc tại công ty chuyên bóc lột
Hình ảnh Akira sau những ngày tháng làm việc tại công ty chuyên bóc lột
 

Cả hai phiên bản của Zom 100: 100 Điều Cần Làm Trước Khi Trở Thành Thây Ma đều phản ánh một thực trạng nhức nhối tại Nhật Bản - zombie công sở. Việc ngày đêm “bán mình cho tư bản” khiến thể chất lẫn tinh thần của con người dần trở nên kiệt quệ. Họ bỏ mặc sức khoẻ, lao đầu kiếm tiền một cách mù quáng mà vô tình đánh mất đi bản thân. Tuy chán ghét công việc nhưng vì miếng cơm manh áo mà con người vẫn chọn cách là bám víu đến cùng. Đặc biệt là ở xã hội hiện nay khi con người xem đồng tiền là kẻ thống trị thì điều này diễn ra ngày càng phổ biến. 

2. Thông điệp của Zom 100: 100 Điều Cần Làm Trước Khi Trở Thành Thây Ma

Cảm giác sung sướng khi Akira biết được mình không cần phải đến công ty
Cảm giác sung sướng khi Akira biết được mình không cần phải đến công ty

Dù là anime hay live-action thì Zom 100: 100 Điều Cần Làm Trước Khi Trở Thành Thây Ma đều hướng đến một thông điệp cuối cùng rằng con người chỉ hạnh phúc khi họ được làm điều mình muốn, được sống thật với cảm xúc bên trong. Thông qua hình tượng nhân vật Akira khán giả có thể thấy việc anh bước chân vào một công ty sản xuất suy cho cùng thì đó lại là ước mơ của người khác. Chàng trai ấy đã từng có cảm giác vui vẻ nhưng tất cả cũng chỉ là tạm bợ, nhất thời. Và Akira chỉ hạnh phúc khi anh nhận ra điều mà từ trước đến nay mình muốn làm chính là trở thành một siêu anh hùng giúp đỡ mọi người. 

Sự khác nhau giữa hai phiên bản Zom 100: 100 Điều Cần Làm Trước Khi Trở Thành Thây Ma

1. Những thay đổi về tình tiết

Cuộc chạy đua với những thây ma
Cuộc chạy đua với những thây ma

So với 14 tập anime thì với live-action, phim chỉ còn gói gọn trong vòng hơn hai tiếng phát sóng. Điều này buộc các nhà làm phim phải ra sức cô đọng cốt truyện đồng thời giản lược một số tình tiết sao cho phù hợp với thời lượng của phim. Do đó mà khi xem, khán giả sẽ cảm nhận nhịp phim của Zom 100 bản live action nhanh và gấp gáp hơn so với anime. 

Akira và Kencho vốn là những người bạn thân thời còn đi học
Akira và Kencho vốn là những người bạn thân thời còn đi học

Chọn cắt giảm cảnh quay trong bản live action đồng nghĩa với việc các nhà làm phim chấp nhận hy sinh những tình tiết phát triển nhân vật. Đơn cử nhất trong số đó là phân đoạn giải thích về mối quan hệ của Kencho và Akira. Với anime, sự gắn kết giữa hai nhân vật được thể hiện chi tiết qua câu chuyện từ quá khứ đến hiện tại và cách họ cùng nhau vượt qua thử thách trên chặng đường trốn thoát khỏi zombie. Từ đó người xem có thể hiểu được lý do vì sao Kenichirou Ryuuzaki và Akira lại không ngại xả thân vì nhau trong lúc hoạn nạn. Ngược lại, ở live-action, phim vẫn chưa cho khán giả thấy được điều đó. 

Thay vì sợ hãi, Akira lại vô cùng háo hức khi xuất hiện xác sống quanh thành phố
Thay vì sợ hãi, Akira lại vô cùng háo hức khi xuất hiện xác sống quanh thành phố

So với live action thì anime Zom 100: 100 Điều Cần Làm Trước Khi Trở Thành Thây Ma lại mang đến một bầu không khí tươi mới, trẻ trung hơn hẳn, cho thấy được sự khác biệt rõ rệt giữa trạng thái trước và sau khi nạn zombie ập đến làm thay đổi cuộc sống của Akira. Bên cạnh đó, xác sống trong phiên bản này lại được khắc họa vô cùng độc đáo khi chúng xuất hiện với hình ảnh đầy màu sắc thay vì là máu me, kinh hãi như live action. 

Nên chọn xem anime hay live-action Zom 100: 100 Điều Cần Làm Trước Khi Trở Thành Thây Ma? 

Đối với những ai muốn tiết kiệm thời gian thì live action của Zom 100: 100 Điều Cần Làm Trước Khi Trở Thành Thây Ma có vẻ khá phù hợp khi phim chỉ kéo dài hơn 2 tiếng, nội dung cô đọng, súc tích. Tuy nhiên, để chấm điểm thì bản anime lại làm tốt hơn hẳn cả về hình ảnh, âm thanh lẫn thông điệp truyền tải. 

Phiên bản anime có phần nhỉnh hơn về chất lượng
Phiên bản anime có phần nhỉnh hơn về chất lượng

Với anime, bộ phim khắc họa cụ thể những tính cách, đặc điểm của từng nhân vật, làm nổi bật câu chuyện của họ để người xem dễ dàng đồng cảm. Không chỉ thế, bên cạnh sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố bạo lực và hài hước thì phim còn mang đến những bài học sâu sắc về tình bạn, niềm hạnh phúc khi giúp đỡ người khác cũng như một tinh thần lạc quan đối diện với hiểm nguy. Do đó mà người viết cho rằng so với live action thì Zom 100: 100 Điều Cần Làm Trước Khi Trở Thành Thây Ma phiên bản anime sẽ đáng xem hơn.

Top 10 nhân vật anime được yêu thích nhất năm 2023

Top 10 nhân vật anime được yêu thích nhất năm 2023

Satoru Gojo của Chú Thuật Hồi Chiến, Nezuko của Thanh Gươm Diệt Quỷ, Hoshino Ai của Oshi No Ko,... Ai sẽ là nhân vật anime được yêu thích nhất năm 2023?

Studio MAPPA - Nơi ra đời những siêu phẩm anime

Studio MAPPA - Nơi ra đời những siêu phẩm anime

Nhìn lại hành trình phát triển 12 năm của MAPPA - nơi ra đời của các siêu phẩm như Chú Thuật Hồi Chiến, Chainsaw Man, Attack On Titan mùa 4…