Star Wars: The Rise of Skywalker - Liệu Rey có trở thành phản diện?

Tin điện ảnh · Ivy_Trat ·

Rey có trở thành phản diện trong Star Wars: The Rise of Skywalker?

Đoạn teaser mới của Star Wars: The Rise of Skywalker ra mắt vào ngày thứ bảy tại D23 Expo đã làm nổ ra nhiều suy đoán về số phận của các nhân vật đang được yêu mến nhất thương hiệu Star Wars, điển hình là Rey (Daisy Ridley). Đoạn clip kết thúc với một phân cảnh gây sốc: Rey mặc áo choàng đen với ánh mắt sắt lạnh, trên tay cô là một thanh Lightsaber đôi đỏ. Có vẻ như cái kết cho hành trình đi tìm thân thế và khổ luyện để trở thành Jedi cuối cùng của Rey sẽ là chính cô bị bóng tối của Thần Lực tha hóa.

Nguồn: Time Magazine
Nguồn: Time Magazine

Tuy nhiên, J.J Abrams là người chỉ đạo phần phim này và chúng ta đều biết ông là một người thích thêu dệt bí ẩn, đánh lạc hướng, và sử dụng những cái kết bất ngờ cho người xem phải bàng hoàng. Việc đưa Rey đi theo hướng đen tối nếu không phải là một cách đánh lạc hướng của các nhà làm phim, thì có thể được xem như một hướng đi mới bất ngờ. Nhưng nếu xét đến việc Star Wars: The Rise of Skywailker sẽ là chương cuối cùng của Skywalker Saga, thì Rey bắt tay với phe phản diện có bao nhiêu phần trăm sẽ xảy ra?

Nguồn: StarWars.com
Nguồn: StarWars.com

Từ lần ra mắt đầu tiên trong Thần Lực Thức Tỉnh (2015), Rey đã trở thành nhân vật được ưu ái vì đã đem đến một thế hệ fan mới mẻ hơn cho Star Wars. Khỏi phải nói tầm quan trọng của nhân vật này lớn đến thế nào. Cô trở thành nhân vật nữ đầu tiên lèo lái thương hiệu, và là Jedi đầu tiên không thuộc dòng dõi Skywalker gánh trên vai vận mệnh của cả Ngân Hà. Mặc dù thế, điều đó không có nghĩa nhân vật này không thể bị biến thành một kẻ phản diện. Nhưng sự biến chuyển này cần phải có một cú twist có khả năng thay đổi cục diện, như cái chết của một số nhân vật đồng minh chủ chốt hoặc thân thế của Rey ẩn chứa gì đó quá bất ngờ.

Mặc dù hình tượng cũng như tính cách của Rey được xây dựng cuốn hút, nhưng cô vẫn thiếu tính cạnh tranh mãnh liệt của Anakin (Hayden Christensen) và sự nóng nảy của Luke (Mark Hamill). Tính cách của Rey không ẩn chứa những sự méo mó nào mà mặt tối của Thần Lực có thể đem ra thao túng như nó đã làm với Lord Sith và các Jedi khác như Luke, người luôn bị giằng xé giữa bản ngã thiện – ác.

Nguồn: StarWars.com
Nguồn: StarWars.com

Nhưng sâu bên trong, Rey vẫn có mặt tối. Đó là sự tự ti về thân thế của bản thân, cũng như khát vọng được trở thành ai đó đặc biệt hơn một đứa trẻ mồ côi đến từ Jakku. Dù đã giấu kín khao khát này, cô vẫn cảm thấy giận dữ và sợ hãi. Như Luke đã nói với cô trong Star Wars: Jedi Cuối Cùng (2017), rằng cô ngay lập tức bị phần tối ở Ahch-To thu hút. Mối liên kết giữa cô và Kylo Ren (Adam Driver), dù cho chúng ta xem nó là mối liên kết lãng mạn hay đơn thuần chỉ là tình bạn hữu, cũng không kém phần cám dỗ. Rey đã từ chối trị vì Ngân Hà cùng anh ta không có nghĩa cô miễn nhiễm với sự xấu xa của Thần Lực. Sự trở lại của Palpatine (Ian McDiarmid) có thể sẽ khiến cô dễ sa ngã hơn bao giờ hết.

Một khả năng dễ xảy ra hơn giải thích việc Rey trở nên độc ác là một lời tiên tri của Thần Lực, như việc Luke đã đến Cave of Evil trên Dagobah và nhìn thấy bản thân trở thành Dark Vader. Phân cảnh cuối cùng của đoạn phim có bối cảnh giống một hang động. Nó cũng có thể là phần bị hư hỏng của chiến hạm Star Destroyer. Nếu phân cảnh này thật sự là một lời tiên tri của Thần Lực, liệu nó có phải là viễn cảnh tương lai mà Rey nhìn thấy? Hay nó là của Kylo, hay đây là một lời cảnh báo của Luke? Cũng có thể nó là của Palpatine, một viễn tưởng cảnh báo vị chúa tể nếu ông ta rời bỏ phần tối của Thần Lực thì một thế lực hùng mạnh hơn và độc ác hơn sẽ trỗi dậy.

Nguồn: StarWars.com
Nguồn: StarWars.com

Có nhiều suy đoán Kylo sẽ chuộc lại lỗi lầm trong quá khứ ở phần phim sắp tới. Sự chuộc lỗi sẽ xảy ra khi có ai đó khuyên anh ta quay về phe thiện. Kylo sẽ hy sinh bản thân để ngăn cản Hoàng Đế Palpatine cám dỗ Rey. Nhưng bạn có thắc mắc sao Rey lại cần Kylo giúp đỡ trong việc chống lại phần tối của Thần Lực? Câu trả lời hợp lý nằm ở chỉ tiết quyền năng tạo ra sự sống từ Thần Lực của Palpatine.

Phần phim 2005 – Revenge of The Sith – có chi tiết ám chỉ tên độc tài này mới là người đã tạo ra Anakin. Việc hắn thử tạo ra một sự sống khác là Rey như đã làm trước đây là hoàn toàn có thể. Người mẹ sinh ra cô trên Jakku chỉ đơn thuần là một công cụ vay mượn, như Shmi Skywalker (Pernilla August) – mẹ của Anakin. Viễn cảnh Rey thấy trong Mirror Cave khi đi tìm cha mẹ của mình không hiện ra bãi phế liệu nào cả. Nó chỉ cho thấy phản chiếu của chính cô. Điều này càng củng cố lời nói của Kylo, rằng cha mẹ của cô không là ai cả. Vì thứ sinh ra cô là quyền năng của Thần Lực.

Chi tiết đáng chú ý cuối cùng trong đoạn teaser là chi tiết Rey đeo chiếc nhẫn của Leia (Carrie Fisher). Phải chăng chi tiết trên ám chỉ cái chết của Leia đã khiến Rey đầu hàng trước sự tha hóa của Thần Lực, hay chính cô đã hạ sát Leia? Leia đeo chiếc nhẫn bên tay phải, nhưng Rey lại đeo nó trên tay trái, một chi tiết nhắc đến niềm tin tay trái thường được coi là thứ xấu xa.

Nguồn: StarWars.com
Nguồn: StarWars.com

Nếu phân cảnh cuối cùng của đoạn teaser không phải là một viễn tưởng tương lai của Thần Lực, thì đây chỉ là cảnh Rey giả vờ đầu quân cho phe phản diện, cốt chỉ để thuyết phục Palpatine cô đã thật sự sa ngã, qua đó chi phối kẻ chi phối đại tài của Ngân Hà.

Dù cho thế nào đi nữa, dù cho suy đoán nào trở thành sự thật, khả năng Rey trở thành một người Sith ít có khả năng xảy ra. Nhưng ý tưởng cô có thể, dù chỉ một chút, cũng đủ làm cho sự mong ngóng Star Wars: The Rise of Skywalker tăng lên từng ngày.

Nguồn: Hollywood Reporter