Đánh giá của Thông Huy

Thông Huy 6

Justice League...
hmmm biết nói gì nhỉ, chả nhẽ nói đây là phim tệ nhất của DC từ trước đến nay à?

Đây là bộ phim mà mình giành cả tuổi thơ để chờ nó lên màn ảnh lớn, mình cũng đã chuẩn bị, sắp xếp các kiểu để xem nó một cách sớm nhất, có thể nói trong những suất chiếu sneak show vào hôm 16 mình là một trong những người xem nó đầu tiên, cảm xúc của mình khi xem xong, tất nhiên rồi đó là sướng điên người, cho rằng nó là phim hay nhất mình từng xem. Nhưng sau hơn một ngày ngẫm nghĩ, rõ ràng bộ phim thực sự không được như mong đợi và thậm chí nó còn khá tệ so với mặt bằng chung.
Well đoán xem, mình sẽ viết bài này dưới tâm thế của một fan boy DC nên các fan DC hãy chờ đấy, chê nhiều hơn là khen đấy.

Cái đầu tiên phải nói đến đó là việc bộ phim này đã mất hoàn toàn cái "chất" của DCEU, phải nói là WB đã quá hèn nhát khi không tiếp tục con đường đã chọn là làm phim SAH với phong cách deep và đầy hình tượng nhất có thể, thay vào đó là một bộ phim hành động tầm thường với tiết tấu nhanh như Flash vậy. Yếu tố hình tượng bị loại bỏ hoàn toàn trong phim, không như những BvS, Suicide Squad hay Wonder Woman, những bộ phim xen kẽ với việc kể chuyện đều làm nổi bật lên hình tượng và ý nghĩa của mỗi nhân vật, mỗi câu chuyện của từng người, JL không hề làm như vậy, chỉ có đánh nhau và hành động thôi, việc khai thác tâm lý vẫn được chú trọng tuy nhiên rõ ràng thiếu mất tính hình tượng làm mỗi nhân vật khô hơn bao giờ hết (trừ Aquaman và Flash diễn khá thật vì có thể ngoài đời các anh cũng là những người như thế) nhưng thật thôi chưa đủ, nó không đủ để chạm vào lý trí của người xem như BvS hay những Villain trong Suicide Squad. Vấn đề đó kéo theo vấn đề thứ hai đó chính là cảm xúc sau khi xem xong phim, với những phim trước của DCEU, mỗi lần xem xong, ta luôn có một cảm giác bâng khuâng, ngẫm nghĩ câu chuyện và hình ảnh trong mỗi bộ phim, đủ để ngồi chém gió với bạn bè và thôi thúc đi xem phim một lần nữa, nhưng với JL thì không, vì nó trống rỗng nên sau khi xem phim không đọng lại được cái gì (xin lỗi nếu động chạm,, cảm giác đấy là cảm giác của mình sau khi xem xong phim của Marvel). Điểm đáng khen lưu lại duy nhất đó là cảm giác tràn trề hy vọng sau bộ phim, giống như những phim khác của DCEU vậy, một anh nông dân bắt đầu làm báo mỉm cười với người anh yêu trong MoS hay cảnh Batman và WW thay đổi cách nhìn về thế giớ sau cái chết của Superman hoặc đời thường như cái cách Deadshot thăm và dạy con gái học và cuối cùng là cảnh cô gái nhìn lên trời như muốn cười với người cô yêu đã hy sinh, trong JL cũng thế, cảnh Bruce cùng Diana bàn cách xây lại tư trang Wayne để thành Hall of Justice nó tràn trề hy vọng vậy, hy vọng về tương lai của DCEU (mình nghĩ spoil đoạn này sẽ không ảnh hưởng đến trải nghiệm xem phim của các bạn).

Đó là những gì liên quan đến cảm xúc, còn sau đây là về bộ phim nói chung, cái này mình nói ít thôi vì mình không phải chuyên gia
- CGI không thật: khả năng cao dụ ý của hai đạo diễn để nó nhìn Epic hơn chăng?
- Batman rõ ràng vẫn xấu tính chứ không thay đổi như cách anh ấy nói sau đám tang của Clark Kent?
- Nhạc phim chán òm
- Điểm cộng xuất sắc nhất đó là diễn xuất của các diễn viên, tất cả nhân vật từ chính đến phụ đều rất tốt, thậm chí những nhân vật xuất hiện chưa đc 5p như Alfred hay uỷ viên Gordon đều làm rất tốt.
- - Zack Snyder ông này không biết đùa vui, thề luôn.
Có thể nói sau BvS là một "trailer" dài 3 tiếng cho Justice League thì JL lại là cái trailer khác cho từng phim solo của từng nhân vật. Nếu buộc phải chấm điểm mình chỉ chấm JL 6 trên thang điểm 10 thậm chí mình sẵn sàng trừ 1 điểm vì làm fan boy như mình thất vọng