Đánh giá của thaotk

thaotk 8

Hãy mở lòng với Justice League và thưởng thức bộ phim như một khán giả yêu điện ảnh

Justice League là một bộ phim mang tính giải trí cao và sẽ thỏa mãn với những người xem phổ thông, nằm trong một vũ trụ được gọi là DCEU và cũng là nơi những bộ phim hứng chịu nhiều gạch đá nhất từ công chúng. Nguyên nhân chỉ vì tone và style của những bộ phim này khá đen tối và nặng nề, cộng thêm phần ưu tiên cho fan của DC nhiều hơn thế nên các tác phẩm này trở nên khó ở với phần đông khán giả thị trường. Justice League là bộ phim quan trọng định hình cho toàn bộ DCEU, vì thế nên sau những chỉ trích từ các phim trước, Warner Bros. quyết định đi theo hướng tươi sáng hơn, dễ xem hơn để né gạch đá. Nhưng lần này, khán giả phổ thông đã hết kêu ca đổi lại phim lại bị chính các fan ruột của DC và những người yêu thích phong cách đen tối trước đây chỉ trích.

Justice League thật chất là một bộ phim cực kỳ đơn giản và dễ hiểu. Điều này khiến fan của DC comic cũng như những ai đã thích phong cách của DCEU trước đó không hài lòng vì họ đã quá quen với tiêu chuẩn: Phim của DC là phải đen tối, nặng nề và nhiều tầng triết lý. Đây cũng chính là điều làm cho BvS thất bại, đẩy những khán giả phổ thông ra xa hơn khi có quá nhiều thứ để hiểu, họ bị bơ vơ giữa một bộ phim mang tầng tầng lớp lớp ý nghĩa chỉ có fan DC mới biết vào phim. Xóa bỏ sự cô lập này với khán giả, Justice League đã cho người xem một trải nghiệm hoàn toản thoải mái, nhẹ nhàng, hài hước và họ biết rằng họ đang thật sự thưởng thức một bộ phim, hiểu được nó và không phải căng não để suy nghĩ.

Một bộ phim quá nhiều nhân vật thì chắc chắn sẽ bị loãng và không diễn tả hết được những cái hay của từng nhân vật, và Justice League cũng mắc phải nhược điểm này. Bên cạnh đó, có lẽ Warner Bros. muốn đuổi kịp Marvel thế nên họ đã chạy nước rút để cho ra được phần phim quan trọng và để định hình vũ trụ của họ. Điển hình như Aquaman, ngoài gia nhập team để chiến đấu thì chúng ta vẫn không biết anh có vai trò gì trong đó. Điều này khiến việc nối kết giữa các nhân vật với nhau bị thiếu gia vị. Mạch phim bị đẩy quá nhanh, khán giả sẽ không nhận ra được phần cảm xúc của các nhân vật gắn kết với nhau, hỗ trợ cho nhau trở thành một liên minh mạnh mẽ và có tình, có nghĩa như Avengers.

Mặt khác, tôi lại thấy cách mà Justice League giới thiệu các nhân vật rất tốt, đủ cho người xem biết họ là ai, có những năng lực gì, hiển nhiên bạn sẽ thấy được điều thú vị trong từng nhân vật đó. Phim đã làm rất tốt khi dẫn dắt cho khán giả thấy các nhân vật đều có cái tôi của mình và họ làm điều đó trước tiên là vì cá nhân của họ chứ không phải vì cứu thế giới.

Batman là nhân vật mà tôi yêu thích. Rõ ràng thì Bruce Wayne aka Batman lần này chưa được các nhà làm phim khai thác tốt, chưa thể hiện được một người dày dặn kinh nghiệm, sắc sảo và đầy mưu trí, hay thật sự đứng ra chỉ huy trên một mặt trận. Tuy nhiên tôi lại thích nhân vật này hơn, vì bộ phim cho ta thấy một vị anh hùng cho dù có bất lực trước mọi thứ nhưng vẫn cố gắng để cứu lấy thế giới của mình “Chúng ta không cần nhận ra nó mà chúng ta chỉ cần cứu nó”. Cho dù anh có tài giỏi đến mấy, sức khỏe và kỹ năng vượt bậc, nhưng trong trận chiến này anh vẫn là một người trần mắt thịt đối đầu với thần thánh. Câu nói “Chúa ơi, hắn ta cao thật” của Bat khi nhìn thấy Steppenwolf đã chứng minh điều này và chi tiết mà anh phải bầm dập xuýt chết vì Superman để làm được một điều gì đó khiến tôi thật sự rung động.

Superman trong phim có màn trở lại khá tốt những vẫn tạo thất vọng. Qua màn Flashpoint báo trước hiểm họa cho Batman của Flash, tôi đã luôn nghĩ trong đầu đây chính là sự kiện mà Superman sống lại và hóa điên trong phiên bản Injustice: Gods Among Us. Tôi luôn mong sự kiện to lớn này xảy ra, khi Superman diện cho mình bộ suit đen và phá hủy thế giới sau khi sống lại. Và tôi nghĩ Superman sống lại sẽ là phân đoạn nhỏ hoặc nằm ở phần aftercredit của Justice League để mở màn cho sự kiện này – một sự kiện mà các siêu anh hùng phải đối đầu sống chết với người luôn mang đến hi vọng được xem là mạnh nhất DC.

Phản diện Steppenwolf của phim bị cho là nằm trong những kẻ ác mau quên nhất. Fan của DC đương nhiên hiểu rõ sức mạnh của hắn ta nên với sự thất bại quá dễ dàng trong phim khiến mọi người vô cùng phẫn nộ. Tuy nhiên, Steppenwolf trong phim không hề yếu, hắn đã đánh tan tát Liên Minh của Batman một cách dễ dàng, điều này cho thấy sức mạnh của hắn là không ai địch nổi. Superman xuất hiện và Steppenwolf ăn hành ra bã không khác gì nguyên tác, vì rõ ràng trong truyện hắn ta cũng yếu hơn Superman. Trong phim, Steppenwolf là một nhân vật rất quan trọng chứ không phế như mọi người nghĩ, nhờ hắn ta mà sự gắn kết của các nhân vật được thành lập, hắn ta chính là nền tảng tạo nên Justice League. Nhưng theo tôi, nếu các nhà làm phim tinh ý hơn thì nên đưa một phản diện có thể xem là yếu hơn Steppenwolf một chút, vì trong DC vẫn còn có những kẻ ác khiến Justice League phải lên bờ xuống ruộng. Như vậy thì sẽ hợp lý hơn và không uổng phí một phản diện vô cùng hùng mạnh và đáng sợ của DC xuất hiện chỉ để làm nền.

Nhạc phim là phần quan trọng nhưng trong Justice League âm nhạc chưa thực sự khiến người xem thỏa mãn. Với mỗi nhân vật đều có một nhạc hiệu riêng ở những bộ phim trước và Hans Zimmer đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ này. Âm nhạc mang đến những phấn khích tột độ hay sự sâu lắng khiến cho khán giả có thể thả hồn vào bộ phim và trải nghiệm mọi cung bậc cảm xúc. Điều này rõ ràng Justice League không làm được. Bù lại cho phần âm nhạc thì mảng hành động của phim quá tuyệt vời.

Justice League rõ ràng là một bộ phim dành cho tất cả mọi người, ai cũng có thể xem được, ai cũng có thể hiểu và ai cũng có thể cảm nhận nó. Các nhà làm phim đã rất cố gắng để tạo ra những sản phẩm mới và khiến cho khán giả hài lòng. Khi phim quá nặng, quá đen tối, quá triết lý thì lại bị phàn nàn và chỉ trích, lúc phim nhẹ thở hơn thì vẫn bị đưa lên bàn cân mổ xẻ đủ đường. Quá khó cho họ rồi các bạn à, đừng khắt khe hãy đứng lên, ra rạp và thưởng thức các tác phẩm điện ảnh một cách thoải mái giống như tôi. Điều duy nhất chúng ta cần là một nội dung chỉn chu, có ý nghĩa để còn có cái mà cảm nhận, có cái để suy nghĩ và lắng động.