Đánh giá của Ayako Nguyen

Ayako Nguyen 9

Split là một bộ phim rất đáng giá dành cho những bạn đang tìm kiếm một bộ phim chất lượng trong mùa phim 2017 này.
Nếu bạn ngại xem những bộ phim phức tạp, hồi hộp và rùng rợn thì quên đi, tốt nhất là đi xem 50 sắc thái, còn nếu bạn muốn có cái gì đó để suy nghĩ thì đây là một lựa chọn hoàn hảo.

Không quá – khó để hiểu – nếu bạn xem phim tập trung. Như poster phim giới thiệu thì đây là bộ phim nói về nhân vật chính với chứng Rối loạn đa nhân cách (hồi xưa được biết đến với thuật ngữ Multiple Personality Disorder), nhưng tại thời điểm của bộ phim thì nó đã được dịch thành Chứng rối loạn tách rời nhận dạng (Dissociative Identity Disorder) để nhấn mạnh về sự “phân rẽ”, hay “tách rời”trong nhân cách của người mang hội chứng này.

Poster quảng cáo về Kevin, người được xác định mắc chứng DID, mang trong mình 23 nhân cách (được ghi nhận) và một nhân cách thứ 24 – là điểm nhấn của phim. Tình tiết phim rất rõ ràng, các tình tiết được đóng mở vô cùng khéo léo, bắt đầu từ một vụ bắt cóc 3 nữ sinh, cuộc chiến sinh tồn, những hồi ức của nhân vật nữ chính đồng thời là cuộc đối mặt của cô với từng nhân cách khác nhau của kẻ đã bắt cóc mình.

Điểm sáng của phim:

(*) Lời thoại của nhân vật Giáo sư Fletcher: Đây gần như là nhân vật có lời thoại rất hoàn chỉnh, mỗi câu hỏi bà đưa ra đều rất chính xác, rõ ràng và trọng tâm.Cá nhân mình thấy phần thoại của Dr. Fletcher rất ấn tượng xuyên suốt bộ phim.

(*) Diễn xuất của James McAvoy: “Quá tuyệt vời” – James vốn dĩ là một diễn viên rất rất đẹp, tuy nhiên trong tất cả những vai diễn của anh, James có khả năng khiến người ta quên đi việc anh đẹp như thế nào mà chỉ còn có thể tập trung vào diễn xuất và nhân vật anh đang thể hiện.

Trên thực tế, trong Split, James không diễn tất cả 23 nhân cách mà chỉ có 8 nhân cách được nhắc đến, trong 8 nhân cách này thì lại có những nhân cách “mạnh hơn” thay nhau nắm quyền điều khiển, những nhân cách khác là những nhân cách yếu (được bảo vệ), những nhân cách đi theo, hoặc chỉ thỉnh thoảng xuất hiện trong những khoảnh khắc ngắn.

James khắc họa rất rõ ràng 4 nhân cách của : Dennis (nhân cách nắm quyền, nguyên tắc, tự chủ, có trật tự, ưa thích sự sạch sẽ), Patricia (Nhân cách nữ, là nhân cách đồng minh của Dennis), Hedwig (Cậu bé 9 tuổi, cũng là nhân cách đồng minh của Dennis và Patricia), the Beast (nhân cách thứ 24, cũng là nhân cách mới được hình thành, là nhân cách mạnh nhất (về mặt thể chất), nhân cách này có thể được tạo ra từ tổng thể nỗi đau trong suốt quãng đời của Kevin, với một niềm tin rằng “Những kẻ chưa từng chịu bất cứ tổn thương hay bất hạnh nào trong cuộc sống đều là những kẻ không trong sạch”.

Barry (là một nhân cách khá nhẹ nhàng, yêu nghệ thuật, thích thiết kế thời trang, tuy nhiên nhân cách này gần như không xuất hiện quá nhiều mà thậm chí bị nhân cách là Dennis đóng giả trong suốt những phân đoạn xuất hiện). Kevin (nhân cách chủ, cũng là nhân cách yếu ớt nhất, khởi sinh ra những nhân cách còn lại thông qua những tổn thương đã từng chịu đựng, không phải nhân cách đồng minh, người có ý thức về sự xuất hiện của những nhân cách còn lại nhưng không được nắm quyền).

(*) Trường đoạn “xuất sắc nhất” thể hiện diễn xuất tuyệt vời của James đó là đoạn : chuyển đổi từ việc đang đóng giả “Barry” của nhân cách Dennis quay trở lại là “Dennis” khi bị Dr. Fletcher vạch trần.

(*)Phim truyền đạt những thông điệp rất sâu sắc về tính đa dạng trong tâm lý, tình cảm cũng như những góc khuất trong tâm trí con người mà hiểu biết hiện tại của chúng ta về thế giới vẫn chưa lý giải được. Phim cũng đề cập đến nhiều vấn đề nhạy cảm trong cuộc sống, những tổn thương, lạm dụng tình dục, bạo hành...

(*)Kết phim là sự xuất hiện của Bruce Willis, với sự nhắc tới một nhân vật khác là Dr. Glass (là một nhân vật từng xuất hiện trong một movie khác có tên Unbreakable) – có thể hi vọng Split sẽ là khởi đầu cho một series khai thác sâu về đề tài DID – một triệu chứng tâm lý vốn dĩ vẫn luôn là trung tâm của mọi sự tranh luận của các chuyên gia, về việc “nó có thực sự tồn tại hay đơn giản chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng”?

Điểm iMDB hiện tại của phim chỉ là 7.5/10 – mặc cho việc nó công phá doanh thu phòng vé trong thời gian 1 tháng qua. Còn cá nhân mình thì nghĩ phim xứng đáng với số điểm > 8.0/10 cho nội dung cũng như diễn xuất.