Đánh giá của DFenix

DFenix 9

Theo như phân tích của tôi trước khi xem phim, The Last Jedi sẽ có trách nhiệm cân bằng lại cán cân vốn đã nghiêng về phía quân Cách mạng ở The Force Awakens, đồng thời phát triển thêm về Rey và Ren. Và phim còn làm tốt hơn thế, mặc dù một số câu trả lời không được epic như mong đợi (VD như thân thế của Rey, Snoke).
Phim cũng là lời tạm biệt với huyền thoại Luke Skywalker, để chào đón 1 thế hệ người hùng mới, dù phải trải qua nhiều lần đắn đo về ranh giới trắng đen. Rey đã đưa ra được quyết định quan trọng là đứng về phe của quân Cách mạng, thay vì sát cánh bên một người có nhiều điểm tương đồng như Kylo Ren. Còn Kylo Ren thì đã bước chân sang hẳn phe bóng tối, vốn còn mập mờ trong cả nửa đầu phần 8 lẫn cả phần 7. Adam Driver thật sự đã hoá thân vào nhân vật rất đạt. Tôi còn nhớ cảm xúc khó hiểu của hắn ở phần 7 mỗi khi không đội mũ (có lẽ là lúc hắn trông ít giống Darth Vader nhất), giờ xem phần 8 này đã hiểu được vì sao. Tuyến truyện bị chê nhiều nhất là của Finn và Rose thì tôi cũng đồng tình bởi nó quá nhạt. Nhưng tôi thấy tuyến truyện đó là tối quan trọng trong phần này, bởi không những làm rõ thêm tính cách của Finn, mà còn gieo mầm tư tưởng tự do vào đầu của những người dân nghèo ở Canto Bight nữa (còn giới thiệu nhân vật DJ rất hay ho). Khi quân Cách mạng gửi đi tín hiệu cầu cứu, không hề có ai hồi âm. Nhưng sau khi Luke xuất hiện , và với những người dân bị áp bức đã lấy lại niềm tin như ở cuối phim, tôi tin tưởng họ sẽ đoàn kết để đánh bại The First Order.
Tôi sẽ dùng nhân vật DJ để tóm tắt lại một thông điệp nổi bật nhất của phim. DJ là viết tắt của "Don't Join". DJ là điển hình cho những người mưu mô, biết tính toán để đem lại lợi ích cho bản thân chứ không hoàn toàn ủng hộ hay chống đối một phe nào cả. Người hùng Luke cũng có những lúc không thật sự sáng suốt, kẻ độc ác Kylo Ren cũng có những lúc yếu lòng. Ngay cả The Force cũng không phải là năng lượng của riêng lực lượng Jedi thần thánh, mà nó ở khắp mọi nơi, một đứa trẻ quét rác cũng có thể sử dụng, và nó cũng có những mặt tối của riêng nó. Vậy, nếu cả 2 phe đều nghĩ rằng mình đang làm điều đúng đắn, những người khác sẽ phải tự đưa ra lựa chọn dựa trên bản ngã của mình.
Set design của phim chỉ có thể mô tả bằng hai chữ xuất sắc với đội vệ binh giáp đỏ của Snoke hay trận chiến ở hành tinh muối. Âm thanh cũng là một điểm cộng khác của phim với khoảng lặng 10s giữa phim cực kỳ lắng đọng. Một phim có cốt truyện sâu sắc, hình ảnh đẹp tuyệt vời, âm thanh hợp lý, sẽ là sự lựa chọn không thể tốt hơn cho vị trí truyền cảm hứng số 1 năm nay.