Alvin Lu - Hành trình 10 năm từ công nhân đến "chàng Trịnh" trong Trịnh Và Em

Tin điện ảnh · Moveek ·

Alvin Lu, nam diễn viên vừa xuất hiện với vai Vũ trong Sài Gòn Trong Cơn Mưa nhanh chóng gây chú ý khi hóa thân thành Trịnh Công Sơn trong Em và Trịnh.

10 năm trước chân ướt chân ráo vào Sài Gòn tìm mẹ, làm công nhân và chọn làm ở xưởng bông gòn vì nghĩ rằng bông gòn nó nhẹ. Rồi người con trai ấy và mẹ phải sống trong căn phòng trọ còn tệ hơn cái phòng trọ trong phim Sài Gòn Trong Cơn Mưa. Cuộc sống vất vả là thế nhưng người con trai đó nói: “Nếu ai đó nói làm nghệ thuật bắt buộc có tiền mới làm được hay thành công được thì em không đồng ý. Bởi vì em không hề có tiền nhưng bây giờ em đã được làm điều em muốn, em đang được sống với đam mê của mình.” - Avin Lu

Alvin Lu và Hồ Thu Anh trong buổi ra mắt Sài Gòn Trong Cơn Mưa.
Alvin Lu và Hồ Thu Anh trong buổi ra mắt Sài Gòn Trong Cơn Mưa.

Avin Lu được biết đến với vai trò ca sĩ trong chương trình Giọng Hát Việt nhưng thời gian gần đây Avin Lu lại xuất hiện với tư cách diễn viên nam chính trong phim Sài Gòn Trong Cơn Mưa. Hơn thế nữa, phim Em Và Trịnh được rất nhiều khán giả đang mong chờ cũng công bố Avin Lu được chọn để hóa thân vào nhân vật Trịnh Công Sơn. 

Có thể nói rằng phim Sài Gòn Trong Cơn Mưa đã tìm thấy và tạo cơ hội cho nghệ sĩ trẻ có tài năng, diễn xuất tốt và là bàn đạp cho những diễn viên triển vọng của điện ảnh Việt. Không chỉ với khả năng diễn xuất tốt đã được minh chứng trong phim Sài Gòn Trong Cơn Mưa mà khả năng hát, chơi nhạc cụ giỏi là điểm mấu chốt để Avin Lu nhận được lời mời hợp tác từ phim Sài Gòn Trong Cơn Mưa cũng như phim Em Và Trịnh.

Điều trùng hợp là Avin Lu đều là một trong những người cuối cùng nộp hồ sợ tham dự thử vai trong cả hai phim trên, trải qua rất nhiều vòng thử vai về khả năng diễn xuất đến giọng hát và sự nỗ lực của bản thân để sống cho vai diễn đã thuyết phục được đạo diễn Phan Gia Nhật Linh cũng như đạo diễn Lê Minh Hoàng. 

Khả năng ca hát và chơi nhạc cũ đã giúp anh có được vai diễn trong Sài Gòn Trong Cơn Mưa cũng như Em và Trịnh.
Khả năng ca hát và chơi nhạc cũ đã giúp anh có được vai diễn trong Sài Gòn Trong Cơn Mưa cũng như Em và Trịnh.

Vào buổi ra mắt phim Sài Gòn Trong Cơn Mưa vừa rồi, Avin Lu đã xuất hiện với tạo hình rất khác nhân vật Vũ trong phim, khi được hỏi về hình ảnh mới của mình, Avin Lu cũng hé lộ đang tham gia dự án mới, hình ảnh hiện tại chính là tạo hình của nhân vật Trịnh trong phim. Avin Lu cũng chia sẻ “Avin giờ thực sự hạnh phúc khi bén duyên với điện ảnh, một lĩnh vực mà không bao giờ mình nghĩ đến, đặc biệt là được sự tin tưởng của mọi người giao cho vai chính trong phim điện ảnh đầu tay của mình. Cảm xúc hạnh phúc ban đầu hoà lẫn với những sự lo lắng về những ngày sắp tới vì không biết sẽ bắt đầu như thế nào. Hai năm gắn liền với phim Sài Gòn Trong Cơn Mưa, làm việc với đạo diễn Lê Minh Hoàng đã tạo nền tảng cho Avin tiếp tục phát huy những khả năng chưa được khai thác và hy vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn trong các dự án tiếp theo, trước mắt là phim Em Và Trịnh. Hy vọng mọi người sẽ đón nhận một Avin Lu với tư cách là diễn viên.” 

10 năm hoạt động ở Sài Gòn, những câu chuyện tưởng chừng như chỉ còn là quá khứ, nhưng nhìn lại để thấy mình trưởng thành hơn.

Avin vẫn luôn nhìn mọi thứ bằng ánh mắt sâu lắng, đầy tự sự chia sẻ về chặng đường 10 năm trai đất Bắc vào Sài Gòn tìm mẹ rồi gắn bó với nơi đây khi nào không hay. Những ngày đầu tiên tự lập nơi xứ người, sự tự tin nhưng đầy cẩn trọng với đôi mắt sáng rực khi chia sẻ về vai diễn điện ảnh đầu tay và mối tình từng trải qua ở Sài Gòn.

Liệu Alvin Lu có thuyết phục được khán giả với vai Trịnh Công Sơn?
Liệu Alvin Lu có thuyết phục được khán giả với vai Trịnh Công Sơn?

Công việc đầu tiên Avin bắt đầu là làm công nhân ở xưởng nệm bông gòn, lúc đó nghĩ “chắc bông gòn nhẹ nên việc cũng nhẹ thôi" nhưng thực tế là không có công việc nào nhẹ cả, 10 tấn bông gòn với 10 tấn sắt cũng như nhau. Avin làm suốt cả mùa hè rồi nhưng để tập trung cho việc học tập, tham gia lớp nhảy và cũng làm quen với cuộc sống mới cũng như tiếng miền Nam.

Thích nghi với cuộc sống mới, Avin lại tìm các công việc làm thêm để phụ kinh tế với mẹ, Avin đi bán sim điện thoại, làm cà phê ở rất nhiều quán quanh Sài Gòn. Lâu dần rồi làm lễ tân cho đến một thời gian sau thì bán thuốc lá và đó cũng là công việc làm thêm cuối cùng rồi chuyển hẳn qua làm nghệ thuật nghiêm túc. Từ đó, Avin luôn cố gắng kiên trì vừa tập nhảy và luyện thanh nhạc để đi thi chương trình Giọng Hát Việt. Từ đó, mọi người hay gọi là Avin Lu, học trò của Tóc Tiên. Thời điểm đó dù không đi dài với cuộc thi nhưng Avin thực sự hạnh vì sống được với niềm đam mê nghệ thuật của mình. 

Khoảng thời gian ở Sài Gòn nhìn vào tưởng chừng như không dễ chút nào nhưng với Avin thì Sài Gòn dễ sống và là nơi cho Avin nhiều thứ chưa chắc nếu ở nơi khác có thể có được. Mọi thứ ở Sài Gòn cũng dễ chịu, từ con người đến cuộc sống, miễn sao mình có mục tiêu và sống hết mình với những gì đã lựa chọn. Ngay cả tình yêu ở Sài Gòn cũng vậy, dù đã qua nhưng cảm xúc để lại thực sự dễ chịu.

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh cho biết mình không tìm người giống Trịnh Công Sơn, mà tìm người toát lên được tinh thần của nhân vật
Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh cho biết mình không tìm người giống Trịnh Công Sơn, mà tìm người toát lên được tinh thần của nhân vật

Avin có hai mối tình có lẽ sẽ không bao giờ quên ở Sài Gòn. Mối tình đầu tiên khi Avin mới vào Sài Gòn, thích người ta nhưng không biết làm sao thổ lộ. Thời điểm đó Avin cũng bị những rào cản mà không dám bước tới, phần vì mặc cảm gia đình, phần vì lúc đó Avin ưu tiên cho công việc học, nhất định phải vào đại học. Để rồi mọi thứ cứ trôi tuột dần trong trong cảm xúc đơn phương suốt thời gian còn là học sinh cấp 3. 

Sau này vào đại học, Avin thực sự đã gặp được người mà cho Avin cảm giác gia đình thực sự. Thời gian đó Avin không ở gần ba mẹ nên việc gặp được một người cho mình cảm giác gia đình, luôn quan tâm chăm sóc và bên cạnh mình. Chị ấy cho Avin được sống với đúng con người thật của mình, những lúc mất đi mục tiêu sống, hay cảm giác lạc lối thì chị ấy luôn là nơi mà Avin nghĩ về, bỏ mặc tất cả để về nơi mà Avin cảm thấy nơi mình thuộc về.

Cảm giác thân thương lắm khi người ta dậy sớm nấu cơm cho mình, Avin đã dành rất nhiều năng lượng, tình yêu thương cho mối quan hệ này. Bởi lần đầu biết yêu, biết hy sinh, biết buồn, biết nhớ, biết thương, biết vui. Cảm xúc lúc đó mãnh liệt lắm nhưng cuối cùng cũng kết thúc sau 3 năm. Với Avin, đây là mối tình đậm sâu nhất mà Avin chắc cũng khó có thể quên được, bởi lần đầu Avin học được cách yêu như thế nào cho đúng.

Đây hứa hẹn sẽ là một vai diễn "nặng ký" với anh.
Đây hứa hẹn sẽ là một vai diễn "nặng ký" với anh.

Trở lại với Sài Gòn Trong Cơn Mưa, phim điện ảnh đầu tay, Avin thấy hạnh phúc vì đã được khán giả đón nhận. Dù đang bận với lịch quay của phim Em Và Trịnh trong những ngày qua, Avin vẫn tranh thủ xem khán giả nhận xét như thế nào về vai Vũ trong phim. “May quá, khán giả đã đón nhận nhân vật Vũ và cũng rất nhiều anh chị, bạn bè đã nhắn tin chúc mừng Avin. Chưa bao giờ Avin cảm thấy mình hạnh phúc đến thế. Avin cũng muốn cám ơn anh đạo diễn Lê Minh Hoàng đã giúp Avin tin vào bản thân mình hơn, đưa Avin quay trở lại với thời điểm 10 năm trước, đi tìm lại cảm giác, cảm xúc của thời gian đầu vào Sài Gòn, những nơi Avin đã từng đi qua, từng hẹn hò... để Avin có niềm tin hơn khi thể hiện vai Vũ trong phim được suôn sẻ và tạo thêm bản lề cho Avin tiếp tục với dự án phim điện ảnh mới Em Và Trịnh."

Đến bây giờ Avin thực sự nghiêm túc với nghệ thuật, đặc biệt khi được trao cơ hội được hoá thân vào vai Trịnh. Áp lực cũng rất lớn khi được giao phó hoá thân vào nhân vật lịch sử mà được rất nhiều những thế hệ hâm mộ, nên không chỉ cần cố gắng mà phải đầu tư chỉn chu nghiêm túc không chỉ dành riêng cho vai diễn đặc biệt này, mà còn với nghệ thuật. Thời gian này Avin đành tạm gác niềm đam mê âm nhạc, ngưng các hoạt động để thuật để tập trung cho dự án đang có rất nhiều người dõi theo. Hy vọng khán giả sẽ chờ Avin Lu với một diện mạo khác trong thời gian sắp tới.