Doanh thu điện ảnh 2014: Phim Việt đại thắng, bom tấn Holywood bão hòa

Tin điện ảnh · Moveek ·

Cuối năm "chị Hội" do Thái Hòa thủ vai đã giúp Để Mai tính 2 xác lập kỷ lục mới ở Việt Nam, sau 3 ngày công chiếu bộ phim đã đạt mức 1 triệu USD, và đến 23/12 đã là 3 triệu USD.

Trước đó cũng có Quả Tim Máu đạt mức 1 triệu USD sau 3 ngày công chiếu. Năm 2014, điện ảnh tư nhân trong nước làm ăn khá tốt, doanh số "triệu đô" là chuyện thường thấy.

Năm 2009, Avatar thu về 2 triệu USD sau 8 tuần công chiếu, xác lập kỷ lục lần đầu phim đạt doanh thu triệu USD tại Việt Nam. Lúc đó các nhà phát hành rất hân hoan với chiến thắng này. Còn những nhà sản xuất nội địa cũng tràn đầy hy vọng cho phim Việt. Cũng trong năm đó bộ phim Giải Cứu Thần Chết của Việt Nam đạt doanh thu 20 tỷ, cán mốc 1 triệu USD.

Bão hòa "bom tấn"

Sau vụ phim hè thất thu, doanh số cả năm của Hollywood sụt giảm khá mạnh. Đến cuối năm mà mới có duy nhất Transformers: Age Of Extinction được 1,087 tỷ USD, vượt qua con số 1 tỷ USD doanh thu toàn cầu, còn lại những bộ phim lãi lớn nhất cũng chỉ ở mức 700 - 800 triệu USD.

Năm nay tại Việt Nam có Amazing Spider-Man 2, Godzilla, Annabelle, Transformers: Age Of Extinction, Captain America: The Winter Soldier, Big Hero 6... cán mốc 1 triệu USD. Trong đó "khủng" nhất là Transformers: Age Of Extinction đạt doanh thu 2 triệu USD (khoảng 44 tỷ đồng) chỉ sau 1 tuần ra rạp, Big Hero 6 thu 34 tỷ sau 12 ngày công chiếu.

Sau Tèo em, Thái Hòa tiếp tục giúp Để Mai tính 2 hốt bạc
Sau Tèo em, Thái Hòa tiếp tục giúp Để Mai tính 2 hốt bạc

Những bộ phim có doanh thu cao thuộc top 5 trên thế giới như Guardians Of The Galaxy, Maleficent, X-Men: Days Of Future Past... lại không đạt được thành tích 1 triệu USD tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng phòng Phim, Trung tâm Chiếu phim Quốc gia cho biết: "Những phim đứng top đầu ở Bắc Mỹ như Cô gái mất tích, Interstella chỉ chiếu được vài tuần ở Việt Nam. Khán giả của mình có xu hướng thích những bộ phim giải trí mang tính chất đời thường hơn".

Trong khi đó phim nội đang có đà tăng trưởng rất tốt. Ngày càng có nhiều phim Việt đạt được doanh thu trên 1 triệu USD.

Phim nội thắng đậm trên sân nhà

Năm 2011 Long Ruồi đã lập kỷ lục mới cho điện ảnh Việt, cán mốc 2 triệu USD trong vòng 1 tháng. Đạo diễn Charlie Nguyễn và nam diễn viên chính trong phim Thái Hòa cũng phải bất ngờ với con số này, vì bản thân họ còn nhiều điểm chưa hài lòng về tác phẩm.

Năm 2013 ấn tượng hơn. Tèo Em với diễn xuất của "ông vua phòng vé" Thái Hòa đã thu về 80 tỷ đồng, cho đến bây giờ vẫn chưa có phim nào đuổi kịp. Trong năm 2013 còn có Nhà Có 5 Nàng Tiên thu 60 tỷ đồng, Mỹ Nhân Kế thu 52 tỷ đồng... cho thấy phim nội cũng có thể kiếm tiền triệu đô như phim ngoại trên sân nhà.

"Thực đơn" phim Việt trong năm 2014 tăng lên đáng kể với hơn 30 bộ phim đã được sản xuất, và đây cũng là năm có nhiều phim dán nhãn 16+ nhất từ trước đến nay. Các nhà sản xuất bắt đầu thử sức với những thể loại ít người sản xuất ở Việt Nam, như phim kinh dị, phim hành động, hay đề tài chưa ai làm trước đây như phim về đua xe (Tốc Độ và Đường Cong)... Doanh thu phim của năm 2014 cũng rất ấn tượng, đa phần đều từ 30-40 tỷ đồng trở lên. Đạo diễn Victor Vũ đã đem bộn tiền về cho Galaxy với Cô Dâu Đại Chiến 2, Quả Tim Máu, Scandal: Hào Quang Trở Lại.

Sức hấp dẫn của thị trường phim ảnh đã thu hút nhiều nhà đầu tư hơn. Nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cũng lấn sân phim ảnh đầu tư cho phim Hiệp Sĩ Mù, dù được quảng bá rầm rộ nhưng phim này chỉ trụ rạp được vài tuần. Công ty của nữ diễn viên Trương Ngọc Ánh và đối tác với sản phẩm đầu tay Hương Ga đang trên đà thành công, được tiếp thị và "lobby" hết mức, nên sẽ không khó trong việc đạt doanh thu triệu đô, dù mức chi ra cũng không nhỏ. Hương Ga chiếu từ 31/10 nhưng đến nay vẫn còn trụ rạp, có khả năng sẽ vượt doanh thu Quả Tim Máu (?). Mất Xác là bất ngờ của năm 2014, vốn do một đạo diễn trẻ mới toanh thực hiện, "ăn theo" vụ án bác sĩ thẩm mỹ Cát Tường, đã thu về đến 19 tỷ đồng, dù điểm hòa vốn cho sản xuất và phát hành chỉ khoảng 6 tỷ.

"Các hãng lớn như Galaxy, BHD đều rất chú ý đến thị hiếu của khán giả, nên phim Việt bây giờ không khó để đạt doanh thu 1 triệu USD. Thậm chí phim Việt nếu chiếu cùng thời điểm với phim bom tấn của Mỹ vẫn có thể hút khán giả hơn. Như bộ phim Để Mai tính 2, xét về phương diện nghệ thuật thì không có gì, chỉ thuần túy giải trí nhưng rất đông khách, một ca chiếu đến 3-4 phòng mà vẫn đông khách. Nhìn vào doanh số có thể thấy thị trường điện ảnh ở Việt Nam hiện nay rõ ràng là một thị trường có vẻ béo bở, hái ra tiền nên ngày càng nhiều đơn vị đầu tư", ông Nguyễn Mạnh Cường nói.

Những bộ phim Việt có doanh thu cao nhất

2008: Nụ hôn thần chết - 16 tỷ
2009: Giải cứu thần chết - 20 tỷ
2010: Công chúa teen và ngũ hổ tướng - 25 tỷ
2011: Long Ruồi - 42 tỷ
Cô dâu đại chiến 1 - 7,6 tỷ
2012: Cưới ngay kẻo lỡ - 34 tỷ
Hello cô Ba - 28 tỷ
2013: Tèo Em - 80 tỷ
Nhà có 5 nàng tiên - 60 tỷ
Mỹ nhân kế - 52 tỷ
2014: Để Mai tính 2 - 60 tỷ đồng

* Tính đến ngày 23/12, tạm dẫn đầu doanh thu của năm 2014.